Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 22:06 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Văn phòng cho thuê tại Hà Nội: Không chỉ bão hòa

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 10/03/2014 4:04 PM

   Chế độ đọc sách   

Theo báo cáo mới nhất Tập đoàn cung cấp dịch vụ bất động sản tại Việt Nam (Savills Việt Nam) chỉ số hoạt động văn phòng cho thuê ở Hà Nội liên tục giảm dần. Quý IV-2013, chỉ số hoạt động văn phòng đạt 52 điểm, giảm 2 điểm theo quý và 7 điểm theo năm.
 
Nguyên nhân là do sự sụt giảm của giá thuê bình quân toàn thị trường ở mức 3% theo quý và 10% theo năm, giảm công suất bình quân. Cụ thể, chỉ số hoạt động văn phòng của khu vực trung tâm đạt mức 68 điểm, tăng nhẹ 1 điểm so với cùng kỳ, trong khi chỉ sổ của khu vực ngoài trung tâm giảm 2 điểm phần trăm xuống 54 điểm. Doanh thu bình quân của các văn phòng khu vực trung tâm vào khoảng 480.000 đồng/m2/tháng, khu vực ngoài trung tâm giảm 4% xuống còn 230.000 đồng/m2/tháng. Doanh thu bình quân của toàn thị trường đạt 290.000 đồng/m2/ tháng, giảm 3% theo quý và 12% theo năm.
 
Báo cáo hiện trạng thị trường văn phòng cho thuê, tổng nguồn cung văn phòng trên thị trường Hà Nội đến cuối năm 2013 đạt hơn 1,3 triệu m2 thuộc 153 tòa nhà, tăng 4,3% theo quý và 15% theo năm. 
 
Trong đó, thị trường đón nhận thêm hai dự án hạng B và một dự án hạng C mới với tổng diện tích 42.000 m2. Giá thuê trung bình tiếp tục xu hướng giảm trong 9 quý liên tiếp xuống còn 395.000 VNĐ/m2/ tháng, giảm 2,6% theo quý và 10% theo năm. "Hiện nay, diện tích thuê mới của hạng B là 19.000 m2, chiếm 62% tổng diện tích cho thuê thêm của thị trường. Trong khi đó, diện tích thuê thêm của hạng C đạt mức 9.700 m2 và hạng A tăng nhẹ đạt 1.700 m2. Năm nhóm phân khúc cho thuê văn phòng thuộc về các lĩnh vực tài chính, bất động sản, xây dựng, dược và công nghệ”, đại diện Savills Việt Nam cho biết.
 
Thực tế, do khu trung tâm thiếu hụt mặt sàn văn phòng diện tích lớn và mức giá thuê khá cao, nên khách hàng có xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm nhằm nâng cao chất lượng văn phòng và thu hẹp diện tích thuê, cùng mức giá mới thấp hơn. Sự cạnh tranh của thị trường khá khốc liệt, ngay cả khu vực thuộc hạng A (trung tâm thủ đô) cũng phải giảm giá cho thuê từ nhiều tháng nay. Trong năm 2014, nếu tiếp tục có thêm 76.000 m² sàn văn phòng ra nhập thị trường (52% nằm ở phía tây, 24% thuộc khu trung tâm và 24% còn lại thuộc khu quận Đống Đa và Ba Đình), khó khăn sẽ càng tăng thêm, đặc biệt là áp lực lên giá thuê toàn thị trường. Đó cũng là sự lý giải cho tình trạng có đất không người thuê, đã ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế.
 
Chuyên gia kinh tế Trần Quang Vũ cho biết, phải nhìn nhận rõ ràng, phân khúc văn phòng cho thuê ở không chỉ TP Hà Nội đang "khủng hoảng thừa”. Riêng năm 2013, có hơn 60.000 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động. Số không báo cáo sẽ nhiều hơn tương ứng. Văn phòng cho thuê trong nhiều năm nhằm tới các đối tượng này. Bây giờ, không ai thuê, chủ đầu tư không thu hồi vốn. Và nếu là vay vốn ngân hàng, bản chất đây sẽ là những khoản nợ xấu, nhà nước phải gánh chịu.
 
Vẫn theo Savills Việt Nam, từ nay đến năm 2015 sẽ có khoảng 48 dự án văn phòng mới cung cấp khoảng 576.500 m2 dự kiến gia nhập thị trường Hà Nội. Khu vực phía tây, bao gồm Cầu Giấy và Từ Liêm cung cấp xấp xỉ 251.000 m2 diện tích văn phòng, chiếm 36% nguồn cung mới của toàn thị trường. Nếu tiếp tục đà tăng thêm, trong khi nội tại của thị trường văn phòng cho thuê hiện nay chưa có lời giải, chắc chắn sẽ tạo áp lực xã hội, đồng thời sẽ không phá vỡ tảng băng chìm của thị trường bất động sản nói chung ngày một phình lớn.
 

Tuấn Việt (Đại đoàn kết)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.
Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Văn phòng cho thuê tại Hà Nội: Không chỉ bão hòa