Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 04:42 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây tổn hại thép thế giới

tin tức bất động sản Vật liệu xây dựng

| Cập nhật 04/06/2016 8:26 PM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand – Đáp trả việc Mỹ nghi ngờ và điều tra các công ty thép Trung Quốc sử dụng bí mật thương mại đánh cắp để ghìm đối thủ cạnh tranh, bán phá giá, nhà sản xuất thép lớn hàng đầu Trung Quốc Hebei Iron & Steel vừa lên tiếng cáo buộc việc làm này của Mỹ là vi phạm quy định WTO và gây ảnh hưởng đến thương mại ngành thép toàn cầu.

> Lo sợ Trung Quốc: Ngành thép thế giới kêu cứu G7
> Thép Trung Quốc “tràn ra” nước ngoài để giảm áp lực dư cung
> Khủng hoảng thép: Pháp, Đức kêu gọi thắt chặt bảo hộ thương mại
> Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép Trung Quốc lên gấp 5 lần

Trong một thông cáo đăng tải trên trang web của mình, Hebei Iron & Steel Group, một trong những công ty sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và cho rằng chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ đang làm tổn hại đến thương mại thép thế giới.

Cụ thể, theo Hebei Iron & Steel Group, việc Mỹ tiến hành điều tra các doanh nghiệp thép Trung Quốc và áp thuế chống bán phá giá cao vừa qua đã phá vỡ nghiêm trọng các quy định của WTO, bóp méo thương mại thép thế giới. Công ty này cũng cho rằng, điều này gây thiệt hại cho lợi ích của các nhà máy thép Trung Quốc, và thậm chí với cả người tiêu dùng Mỹ.

Cáo buộc này được đưa ra trong bối cảnh vào tuần trước, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) tiến hành một thăm dò nhắm vào các nhà máy thép Trung Quốc. Mục đích để làm rõ liệu các doanh nghiệp này có trục lợi thông tin bí mật về hoạt động sản xuất thép của Mỹ bị tin tặc làm việc cho chính phủ Trung Quốc đánh cắp vào năm 2011 hay không. ITC sau đó cũng nói rằng có thể sẽ ngăn chặn hoạt động nhập khẩu thép carbon và thép hợp kim được sản xuất bằng cách sử dụng bí mật thương mại bị đánh cắp.

Các nhà sản xuất thép Trung Quốc cho biết, họ phản đối mạnh mẽ cuộc thăm dò và kêu gọi Hoa Kỳ xem xét kỹ động cơ của các đơn khiếu nại, tôn trọng sự thật khách quan và cẩn thận khi dùng các biện pháp cắt giảm thương mại.

Hebei Iron & Steel khẳng định sẽ kháng cáo thăm dò, đồng thời kêu gọi chính phủ Trung Quốc có biện pháp phù hợp với quy định của WTO để duy trì lợi ích hợp pháp của các nhà máy sản xuất thép trong nước.

Tương tự, Baosteel, nhà sản xuất thép lớn thứ 2 Trung Quốc và lớn thứ 4 thế giới, cũng ủng hộ ý kiến trên và nhấn mạnh chính phủ Trung Quốc nên thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng ngành thép nước này nhận được sự đối xử công bằng.

Trong khi đó, Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA) lên tiếng, chính phủ nên có biện pháp mạnh tay chống lại Hoa Kỳ để hỗ trợ cho ngành công nghiệp thép nội địa.

Vụ tin tặc đánh cắp bí mật kinh doanh thép của Mỹ vào năm 2011 là một trong hàng loạt vụ tấn công qua mạng mà các công tố Mỹ đã ra phán quyết vào năm 2014 buộc tội 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của nhiều công ty Mỹ.

Trong danh sách các công ty thép Trung Quốc bị Tập đoàn thép Mỹ cáo buộc sử dụng bí mật thương mại bị đánh cắp vừa qua, ITC xác định có khoảng 40 nhà sản xuất thép Trung Quốc và các công ty con phân phối có liên quan. Trong đó, có nhiều công ty thuộc hàng lớn nhất thế như Baosteel Group, Hebei Iron and Steel, Wuhan Iron and Steel Co Ltd, Maanshan Iron and Steel Group, Anshan Iron and Steel Group và Giang Tô Shagang Group.

Thịnh Châu (Reuters)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Vật liệu xây dựng > Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây tổn hại thép thế giới