Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 22:10 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Triển khai 4 năm mới đình chỉ thi công

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 01/06/2015 9:52 PM

   Chế độ đọc sách   

Kể từ ngày khởi công xây dựng tính đến nay cũng đã hơn 4 năm, chủ đầu tư đã xây được đến 10 tầng, gần 100 căn hộ đã được bán, nhưng dự án (DA) lại…
Dự án chung cư Hiệp Thành đã xây dựng đến tầng 10 mới bị đình chỉ thi công vì không có giấy phép xây dựng.
 
Kể từ ngày khởi công xây dựng tính đến nay cũng đã hơn 4 năm, chủ đầu tư đã xây được đến 10 tầng, gần 100 căn hộ đã được bán, nhưng dự án (DA) lại… không có giấy phép xây dựng (GPXD). Sự thật "như đùa" này diễn ra tại DA Khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ cao tầng Hiệp Thành, phường Hiệp Thành, quận 12, TP Hồ Chí Minh (chung cư Hiệp Thành), do Công ty TNHH – TM Đình Khiêm làm chủ đầu tư.
 
Không giấy phép vẫn xây đến tầng 10
 
Theo phản ánh của nhiều khách hàng, những tháng đầu năm 2015, họ đã rất bất ngờ và lo lắng khi biết thông tin DA chung cư Hiệp Thành bị đình chỉ thi công. Vội vã tìm đến chủ đầu tư thì khách hàng lại được thêm một phen tá hỏa khi tại địa chỉ Văn phòng Công ty chỉ còn lại một tấm bảng nhỏ ghi tên: "Công ty Đình Khiêm", còn Công ty đã dọn đi nơi khác (?!).
Những băn khoăn, thắc mắc của khách hàng chỉ được giải đáp khi ông Nguyễn Văn Tuyên - Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành xác nhận, công trình đã bị đình chỉ thi công từ cuối năm 2014 vì lý do "không có GPXD".
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, DA chung cư Hiệp Thành được xây dựng trên diện tích hơn 1,6ha, gồm 3 block chung cư cao 14 tầng, 1 cao ốc văn phòng - thương mại và 1 khu trường học quy chuẩn cao 3 tầng. Theo thiết kế, DA có khoảng 512 căn hộ, mật độ xây dựng 33,5%, nằm trên mặt tiền đường Lê Văn Khương thuộc quận 12. Công trình được chủ đầu tư kỳ vọng “sẽ trở thành khu vực sống tiện nghi, phồn vinh, sang trọng và tràn ngập cây xanh".
 
"Một DA lớn đến thế và ngay từ khi khởi công xây dựng đã không có giấy phép, vậy mà chính quyền không ngăn chặn để đến nỗi người dân chúng tôi khốn khổ thế này..." - một khách hàng ngậm ngùi chia sẻ.
 
Do cán bộ phụ trách địa bàn... “lúng túng”?
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Hiệp - Chánh Văn phòng UBND quận 12 thừa nhận, chủ đầu tư DA chung cư Hiệp Thành đã xây dựng DA mà không có GPXD. Ông Hiệp cho biết: DA này được chủ đầu tư thực hiện các thủ tục xin chủ trương đầu tư trước năm 2010. DA được khởi công xây dựng vào tháng 12/2010. Đến tháng 4/2011, DA dừng thi công. Đến khoảng tháng 11/2014, chủ đầu tư tái thi công DA và đến tháng 12/2014 thì UBND quận 12 đã có quyết định đình chỉ thi công do DA chưa có GPXD. Do có sự lúng túng trong việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật nên mới dẫn đến vi phạm.
 
Theo ông Hiệp, sự "lúng túng" của cán bộ quản lý địa bàn thể hiện ở chỗ, DA được chủ đầu tư lập hồ sơ xin đầu tư vào "thời điểm giao thời" giữa Nghị định 90 (Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 - Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở - PV) và Nghị định 71 (Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 - Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở - PV) có hiệu lực thi hành từ ngày 8/8/2010 để thay thế Nghị định 90. Trong đó, theo quy định tại Nghị định 90, đối với DA đã hoàn thành các thủ tục pháp lý như chung cư Hiệp Thành thì không phải xin GPXD. Thế nhưng, Nghị định 71 lại yêu cầu phải có GPXD.
 
“Thời điểm Công ty lập hồ sơ xin chủ trương đầu tư DA thì Nghị định 90 vẫn còn hiệu lực. Do đó, cán bộ phụ trách địa bàn “lúng túng” vì “tưởng rằng” công trình này được miễn phép xây dựng, nên khi chủ đầu tư khởi công xây dựng công trình vào tháng 12/2010, chính quyền đã không có sự ngăn chặn” - ông Hiệp nói.
 
Luật sư Vũ Hà - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, sự giải thích của ông Hiệp không thuyết phục. Bởi vì, Nghị định 71 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 8/8/2010 để thay thế Nghị định 90. Mặt khác, ngày 1/9/2010, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Thông tư số 16/2010/TT-BXD, quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Tại mục b, khoản 7, điều 26 của Thông tư 16 nêu rõ: "Bãi bỏ Thông tư số 05/2006/TT-BXD ngày 1/11/2006 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thi hành Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở". Trong khi đó, chủ đầu tư DA chung cư Hiệp Thành khởi công xây dựng công trình vào tháng 12/2010, tức là 4 tháng sau khi Nghị định 71 có hiệu lực. Tại thời điểm này, Thông tư 16 của Bộ Xây dựng cũng đã có hiệu lực và Thông tư số 05/2006/TT-BXD ngày 1/11/2006 đã được bãi bỏ hoàn toàn. Vì vậy, không có lý do gì để chính quyền quận 12 "tưởng rằng" DA chung cư Hiệp Thành không cần GPXD.
 
Sự "lúng túng" có vẻ như "mang tính hệ thống" này khiến dư luận không khỏi nghi vấn rằng, liệu có phải năng lực giám sát, quản lý địa bàn của cán bộ chính quyền quận 12 yếu kém, hay đằng sau đó còn vì lý do nào khác, dẫn đến "lỏng lẻo" trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị (?).

Tư Hương - Minh Tường (KTĐT)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Triển khai 4 năm mới đình chỉ thi công