Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:29 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Trầy trật bán dự án

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 03/05/2014 8:57 AM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand - Không đủ vốn để tiếp tục triển khai dự án trong khi cần tiền để trả nợ vay ngân hàng nhằm giảm chi phí lãi vay, nhiều doanh nghiệp bất động sản tung bán dự án. Song, trong bối cảnh hiện nay, việc tìm đối tác để chuyển nhượng lại dự án khá gian nan.

Những vướng mắc về thủ tục giấy tờ và tính pháp lý không rõ ràng tại các dự án là một trong những nguyên nhân khiến hoạt động M&A chưa thành công nhiều trong thời gian qua.

Mới đây, Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương (PPI) đã ký kết hợp tác đầu tư dự án Water Garden (Khu dân cư phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp.HCM) với Tập đoàn Đất Xanh.

Theo thỏa thuận vừa ký kết, PPI sẽ hoàn thành thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng và chuyển nhượng cho Đất Xanh dự án gắn liền với quyền sử dụng đất xây dựng chung cư có diện tích khuôn viên gần 2,1ha. Giá trị nhận chuyển nhượng dự kiến khoảng 90 tỷ đồng.

Với việc chuyển nhượng dự án này, PPI đang thực hiện kế hoạch cơ cấu tài chính, giảm dư nợ để làm mạnh nền tài chính của doanh nghiệp. Trước đó, từ giữa năm 2013, PPI đã đánh tiếng về việc muốn tìm đối tác để chuyển nhượng các dự án tại Thủ Đức do đơn vị này làm chủ đầu tư, trong đó có Water Garden. Nhưng mãi đến bây giờ, PPI mới chính thức tìm được đối tác để chuyển nhượng.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 được tổ chức mới đây, CTCP Đầu Tư & KD Nhà Intresco cũng công bố đang hoàn tất chuyển nhượng dự án Intresco Tower cho đối tác. Vì hiện nay doanh nghiệp này vẫn phải chờ đợi đối tác chuyển trả tiền đợt đợt 2 vào kỳ hẹn trước ngày 30/4.

Theo thông tin công bố trên Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM, Intresco Tower là dự án được Intresco triển khai từ đầu năm 2007, thời điểm thị trường bất động sản đang sôi động. Tuy nhiên do thị trường đóng băng nên công ty đã giãn tiến độ đầu tư vào dự án. Đến nay nhận thấy việc đầu tư kinh doanh dự án không hiệu quả trong giai đoạn này nên công ty đã tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng lại.

Mặc dù biết việc chuyển nhượng có thể sẽ bị lỗ so với giá trị sổ sách nhưng công ty sẽ chấp nhận để có nguồn tiền đầu tư vào các dự án khác và trả nợ vay ngân hàng nhằm giảm chi phí lãi vay.

Một đơn vị khác là Công ty Cổ phần dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn – Savico cho hay đang đàm phán để chuyển nhượng dự án Quốc Lộ 13 tại phường Hiệp Bình Phước 1,8 ha trong phiên thảo luận tại kỳ họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2014.

Trước đây, Savico đã có kế hoạch xem xét đầu tư nhà ở trung bình, thu nhập thấp nhưng khó khả thi nên Hội đồng quản trị chấp nhận thoái vốn dù phải chấp nhận lỗ khoảng 30 – 40 tỷ đồng để thu hồi vốn, cân đối tài chính, đầu tư ngành ôtô, xe máy.

Trước đó, Công ty Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam đã thông qua kế hoạch tìm kiếm đối tác để thoái vốn hoặc hợp tác đầu tư dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên, huyện Ba Vì. Doanh nghiệp này cũng đang cân nhắc thoái vốn tại dự án CT15 Việt Hưng.

Giám Đốc Nghiệp Vụ - Tư Vấn BĐS & Kinh Doanh Nhà Ở Savills TpHCM, Trương An Dương cho rằng, hoạt động M&A chưa thành công nhiều trong thời gian qua. Nguyên nhân là do đang gặp những vướng mắc về thủ tục giấy tờ và các dự án tính pháp lý không rõ ràng. Đây là một trong những khó khăn gây cản trở cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Dù vậy, ông Timothy Horton, Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, hoạt động M&A bất động sản thời gian qua đã phản ánh quan hệ thực của cung và cầu, rút ngắn chênh lệch giữa nguồn cung và nguồn cầu trên thị trường. “Hoạt động này góp phần giải quyết những dự án tồn đọng, chưa hoàn thành và hỗ trợ cho những dự án này hoàn thiện. Từ đó mang đến tín hiệu tích cực cho thị trường”, ông nói.

Diệu Trang

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng việc để lại tiền thừa kế lớn cho các con sẽ làm hỏng bất cứ dự định nào của chúng trong tương lai.
 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Trầy trật bán dự án