Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 00:21 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tranh chấp chung cư: cửa nào gỡ rối?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 27/11/2013 1:08 PM

   Chế độ đọc sách   

Khó giải quyết dứt điểm tranh chấp BĐS bằng hòa giải hoặc giải quyết tại tòa án, một số chuyên gia đưa ra giải pháp thứ 3, đó là dùng trọng tài. Tuy nhiên, giải pháp này trên thực tế cũng không đơn giản.

Khách hàng và chủ đầu tư Dự án Splendora nhiều lần phải đưa nhau ra tòa

Tại Hội thảo về các giải pháp quản lý rủi ro, giải quyết xung đột trên thị trường BĐS diễn ra tại Hà Nội mới đây, Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam cho rằng, các tranh chấp liên quan đến BĐS liên tiếp xuất hiện có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do yếu tố thị trường.

‘Việc thị trường tiếp tục đi xuống có thể khiến tranh chấp gia tăng. Trong khi đó, giải quyết tranh chấp bằng hòa giải hoặc tại tòa án không mang lại nhiều kết quả. Vì thế, một giải pháp thứ 3 có thể áp dụng, đó là dùng trọng tài kinh tế’, ông Huỳnh khuyến cáo.

Đồng quan điểm, Giáo sư Đặng Hùng Võ cũng nhận định, tranh chấp trong thị trường BĐS ngày một nhiều chính là hệ quả của thời kỳ thị trường phát triển quá nóng, hệ thống pháp luật thiếu chuyên nghiệp, trong khi nhiều người mua nhắm mắt ký bừa mà không qua tư vấn luật. Tuy nhiên, hai cách giải quyết phổ biến hiện nay là hòa giải và đưa nhau ra tòa án phần lớn không giải quyết rốt ráo.

Cụ thể, việc hòa giải căn cứ trên hợp đồng thì cả khách hàng và chủ đầu tư đều không ai nhận sai. Trong khi đưa ra tòa án, các bên đều thấy mình có lý, dẫn tới các tranh chấp kéo dài. Vì thế, cách giải quyết mang tính phán quyết trọng tài, theo ông Võ, là một giải pháp rất cần được các bên cân nhắc. Bởi cơ chế trọng tài là giải pháp giải quyết tranh chấp thân thiện, cao hơn hình thức hòa giải, nhưng thấp hơn giải pháp đưa ra tòa án. Tuy nhiên, cái khó là việc sử dụng trọng tài để giải quyết tranh chấp thương mại ở nước ta lại không phổ biến.

Cũng đưa ra 3 giải pháp có thể giải quyết xung đột trong thị trường BĐS là thương lượng hòa giải, qua tòa án và giải quyết tranh chấp tại trọng tài, nhưng TS. Đào Ngọc Chuyền, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam cho biết, đại bộ phận tranh chấp dân sự hiện nay, các bên vẫn chọn giải quyết qua tòa án.

Việc giải quyết qua tòa án khiến các bên mệt mỏi vì thời gian kéo dài, qua nhiều cấp xét xử, nhưng không đạt nhiều kết quả. Trong khi đó, việc sử dụng trọng tài đã có ở Việt Nam hàng chục năm nay vừa nhanh gọn, minh bạch, chỉ một lần phán quyết lại không được quan tâm.

Trao đổi với ĐTCK, Luật sư Bùi Quang Hưng (Văn phòng Luật sư Bùi Quang Hưng) khẳng định, việc dùng cơ chế trọng tài để giải quyết tranh chấp BĐS là giải pháp tốt. Thế nhưng, có một điểm khiến khó áp dụng giải pháp này là bởi bản chất của các tranh chấp BĐS phần lớn đều bắt nguồn từ việc thực hiện sai hợp đồng của chủ đầu tư.

Do vậy, chủ đầu tư không dễ chấp nhận giải pháp sử dụng trọng tài, vì họ dễ bị thiệt thòi với các phán quyết được trọng tài đưa ra.

Luật sư Trần Vũ Hải (Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải) cũng cho rằng, sử dụng trọng tài giải quyết tranh chấp BĐS là một giải pháp hay, nhưng dù cao hơn cơ chế hòa giải, nó vẫn cần có sự thỏa thuận giữa các bên.

“Trong trường hợp các bên không thể thỏa thuận được, mà hợp đồng lại quy định giải quyết tranh chấp tại tòa án, thì chỉ còn cách lôi nhau ra tòa để giải quyết”. Luật sư Hải nói.     

Phương Anh (Đầu tư chứng khoán)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Tranh chấp chung cư: cửa nào gỡ rối?