Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 03:58 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

TP.HCM tính kế giải quyết mua bán nhà viết tay

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 28/01/2014 1:36 PM

   Chế độ đọc sách   

TP.HCM vừa có cuộc họp nhằm tháo gỡ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất (GCN) cho các trường hợp mua bán nhà đất qua giấy viết tay.

TP.HCM hiện còn khoảng 130.000 trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho thấy, toàn thành phố hiện còn khoảng 130.000 trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận (GCN). Trong đó có gần 35.000 nhà, đất là mua bán bằng giấy viết tay (không được Nhà nước công nhận).

Tại một số dự án trên địa bàn như: Dự án tái định cư An Sương (quận 12), 67/6 Trần Kế Xương (Bình Thạnh)… dù chưa được cấp GCN, song những suất tái định cư đã được người dân chuyển nhượng gần hết.

Nhằm tháo gỡ vấn đề pháp lý các hồ sơ nhà, đất chưa đủ điều kiện cấp GCN quyền sử dụng đất, vừa qua UBND TPHCM đã đưa ra nhiều biện pháp. Trong đó, tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, phân loại những hồ sơ chưa đủ điều kiện để xử lý theo hướng xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm rồi cấp GCN cho người dân.

Chủ trương đã có, thế nhưng việc thực hiện lại đang gặp phải một số khó khăn do các văn bản hiện hành chưa có quy định, hướng dẫn rõ ràng.

Ông Đoàn Thành, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TPHCM cho biết, Luật Đất đai hiện hành chỉ xem xét cấp GCN cho những trường hợp mua bán giấy tay trước ngày 1/6/2004, đối với các trường hợp chuyển nhượng sau thời điểm nêu trên chưa thấy đề cập đến.

Bên cạnh đó, Điều 15 Nghị định 84/2007 chỉ quy định không cấp GCN với đất lấn chiếm và đất giao trái thẩm quyền kể từ 1/7/2004, không quy định về việc cấp GCN hay không cho trường hợp mua bán bằng giấy tay.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng, nhu cầu sở hữu nhà ở giá rẻ của những gia đình có thu nhập thấp là hoàn toàn chính đáng, do đó cần tạo điều kiện để các trường hợp trên hợp pháp hóa tài sản của mình. Tuy nhiên, cũng cần phân loại các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay để có cách xử lý phù hợp.

"Chủ trương của thành phố trong thời gian tới là chỉ nghiên cứu tháo gỡ các trường hợp đất đã có nhà ở, phù hợp quy hoạch, không tranh chấp, không vi phạm xây dựng, chưa xem xét các trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay", ông Nam cho hay.

Tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện cũng đã đề xuất mở rộng thời hạn cấp GCN cho các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay đến trước ngày 1/5/2009, thay cho thời điểm 1/7/2006; về nghĩa vụ đóng thuế chuyển nhượng nhà ở, bên nhận chuyển nhượng sẽ phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ với cơ quan Nhà nước.

Phan Hoàng (chinhphu.vn)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > TP.HCM tính kế giải quyết mua bán nhà viết tay