Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 08:27 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

TPHCM: Phá dỡ gần 2.600 căn nhà xây dựng trái phép

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 24/09/2013 9:26 PM

   Chế độ đọc sách   

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong 9 tháng đầu năm 2013, TPHCM có 3.034 trường hợp vi phạm xây dựng nhà không phép, sai phép. Đến nay, cơ quan chức năng và UBND các quận, huyện đã xử lý được 2.596 trường hợp (đạt tỉ lệ 85,6%), còn lại 438 trường hợp đang tiếp tục xử lý.

Nhà xây dựng không phép trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A bị cưỡng chế phá dỡ.

Được biết, trong các trường hợp vi phạm có khoảng 1/3 số trường hợp là dân từ các tỉnh khác đến.

Việc xây dựng nhà không phép, sai phép tập trung nhiều ở các quận, huyện như Bình Chánh, Hóc Môn, Thủ Đức, Gò Vấp... Chỉ riêng tại huyện Bình Chánh, số vi phạm xây nhà không phép, sai phép trong 9 tháng đầu năm 2013 lên đến 1.093 trường hợp, tập trung nhiều ở các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng và xã Tân Kiên.

Nguyên nhân làm bùng phát tình trạng xây dựng không phép, sai phép theo giải trình của các quận huyện là do có vướng mắc trong khâu cấp phép xây dựng đối với đất nông nghiệp. Vướng mắc chủ yếu đối với việc cấp phép xây dựng cho người dân chính là đất nằm trong diện quy hoạch và vướng các tiêu chuẩn, quy định về tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất.

Rất nhiều khu vực ở các  huyện ngoại thành, đất nông nghiệp của người dân nằm trong các quy hoạch, từ đó không thể chuyển mục đích sử dụng đất dẫn đến  không thể cấp phép xây dựng. Ở một số nơi khác, quy định tách thửa tối thiểu là 80m2, nhưng người dân không có khả năng để mua một thửa đất lớn như vậy. Trong khi đó, để được cấp phép, thửa đất tối thiểu phải là 80m2. Do bức xúc chỗ ở mặc dù biết xây dựng không phép sẽ bị cưỡng chế, người dân vẫn lén lút xây dựng trên đất nông nghiệp, xây dựng trong quy hoạch… Chính điều này là bùng phát tình trạng xây dựng không phép.

Để xử lý vấn đề này - theo chỉ đạo của thành phố, sắp tới các quận, huyện sẽ rà soát lại từng trường hợp cụ thể, nếu trường hợp người dân địa phương có đất nông nghiệp và bức xúc về chỗ ở thì vẫn được xem xét cấp phép xây dựng và tách thửa, khi nào thành phố có quy hoạch chuyển mục đích sử dụng đất sẽ bồi thường. Riêng những trường hợp từ nơi khác đến xây dựng không phép thì phải kiên quyết xử lý.

Ngọc Huân (Lao Động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > TPHCM: Phá dỡ gần 2.600 căn nhà xây dựng trái phép