Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 23:21 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

TPHCM: Đề xuất linh hoạt giảm căn hộ tồn kho thực

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 16/04/2013 9:49 PM

   Chế độ đọc sách   

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều biện pháp cụ thể để giảm tồn kho căn hộ đã hoàn thiện; và chỉ xét, ưu tiên chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội đối với những dự án nhà ở thương mại đã xây xong căn hộ.

Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh Trần Trọng Tuấn cho biết mục tiêu lớn nhất của các giải pháp mà cơ quan này đề xuất là giảm số căn hộ tồn kho thực trên địa bàn Thành phố, ước tính vào khoảng 14.490 căn.

Ngoài những dự án nhà ở xã hội đã được xây dựng, Thành phố sẽ chỉ xem xét, ưu tiên chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội đối với những dự án nhà ở thương mại đã hoàn chỉnh căn hộ; còn các dự án nhà ở thương mại đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chưa khởi công sẽ chỉ được xem xét chuyển đổi khi các chủ đầu tư chứng minh được năng lực, hiệu quả, tính khả thi và phù hợp với kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Ngoài ra, Thành phố không có chủ trương mua lại dự án nhà ở thương mại làm nhà tái định cư hoặc nhà ở xã hội. “Tuy nhiên, Thành phố sẽ đứng ra làm đầu mối để những người thuộc diện ưu tiên mua nhà ký hợp đồng trực tiếp với chủ dự án, và kiến nghị cho người mua được vay tại Quỹ phát triển nhà ở Thành phố với lãi suất 6%/năm ổn định trong 10 năm”, ông Trần Trọng Tuấn cho biết.

Để giải quyết hàng tồn ở phân khúc căn hộ có diện tích trên 70m2, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đề xuất phần diện tích 70m2 trở xuống được tính theo giá nhà ở xã hội (khoảng 11 triệu đồng/m2), phần còn lại được tính thêm tiền sử dụng đất. Đồng thời, Thành phố không áp dụng điều chỉnh căn hộ sang diện tích nhỏ thuộc khu trung tâm Thành phố.

TP. Hồ Chí Minh hiện có 20 dự án chung cư gửi  đến Sở Xây dựng để xem xét chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Trong đó có 2 dự án đã hoàn chỉnh căn hộ, 6 dự án đang trong quá trình thi công, các dự án còn lại mới xong phần mặt bằng hoặc chưa khởi công.

Ủng hộ giải pháp của Sở Xây dựng, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Lê Thành, khẳng định: “Giải pháp mà Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đưa ra sẽ gỡ khó cho các dự án nhà ở thương mại đã và đang hoàn thiện, đặc biệt cho các dự án có căn hộ lớn. Thậm chí mở ra hướng mới trong phát triển nhà ở xã hội không nhất định phải là căn hộ nhỏ mà căn hộ lớn, giá thấp vẫn có quyền tham gia thị trường. Miễn là sản phẩm phù hợp với túi tiền và nhu cầu của người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, từ giải pháp của Sở Xây dựng cho thấy rất có thể khi đã chọn được căn hộ như ý, khách hàng và chủ đầu tư sẽ thống nhất “làm giá” để được hưởng ưu đãi như giảm 30% thuế VAT hay được vay ưu đãi với lãi suất 6% cố định trong vòng 10 năm. Song một chuyên gia nêu quan điểm, phải nhìn thấy cái được là người thuộc diện chính sách có nhà, Nhà nước vẫn thu được 70% thuế VAT thay vì không thu được đồng nào. Và quan trọng hơn là thị trường bất động sản sẽ dần hồi phục kéo theo sự phát triển của nhiều ngành khác như xây dựng, vật liệu xây dựng, tín dụng…

Trung Kiên(Chính phủ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > TPHCM: Đề xuất linh hoạt giảm căn hộ tồn kho thực