Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 01:09 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tiết lộ "động trời" dự án chung cư B5 Cầu Diễn

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 01/10/2013 8:05 AM

   Chế độ đọc sách   

Để có thể huy động được gần 500 tỷ đồng của khách hàng mua nhà, công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Tập đoàn Housing) đồng chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội đã tự ý biến hóa dự án này từ nhà tái định cư thành nhà ở thương mại.

Dự án chung cư B5 Cầu Diễn do liên doanh công ty TNHH MTV XNK và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và Tập đoàn Housing đồng chủ đầu tư.

Theo hồ sơ pháp lý, dự án này có diện tích hơn 22.000 m2 được xây dựng trên ô đất ký hiệu 14 thuộc quy hoạch chi tiết khu đô thị Thành phố giao lưu tại địa chỉ B5 Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội. Dự án bao gồm 2 tổ hợp HH2 có diện tích hơn 6.660 m2 được sử dụng xây dựng nhà tái định cư và tổ hợp CT5 (bao gồm 4 tòa chung cư) có diện tích 15.400 m2 cũng được xây dựng làm nhà tái định cư phục vụ dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội với số tầng cao bị khống chế từ 9 đến 13 tầng.

Ngày 28/12/2012, hai liên danh chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn đã có đơn xin đề nghị điều chỉnh nâng tầng, tăng số lượng căn hộ khu tái định cư CT5. Tuy nhiên, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã không chấp thuận nâng số tầng cao 11 cho đến 21 tầng theo đề xuất của chủ đầu tư do dự án vẫn đang trong quá trình chờ quy hoạch phân khu đô thị H2-1 tỷ lệ 1/2.000.

Không chỉ vậy, hai liên doanh này đã xin Sở quy hoạch kiến trúc cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch mặt bằng tổng thể ô đất 14 với phương án quy hoạch một phần đất xây dựng khu nhà thấp tầng để bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Tuy nhiên, phương án này không được chấp thuận.

Điều đáng nói, mặc dù tổ hợp chung cư CT5 đã được các cơ quan chức năng xác định là đất dùng để xây dựng nhà tái định cư thế nhưng thời điểm cuối năm 2009, 2010 cả hai liên doanh này đều chào bán cho khách hàng với bản thiết kế “tự vẽ” bao gồm 6 tòa nhà chung cư cao 28 đến 32 tầng với gần 2.000 căn hộ thương mại.

Bằng việc biến hóa tổ hợp CT5 từ nhà tái địnhh cư sang dự án nhà thương mại, theo phản ánh của khách hàng, công ty Tập đoàn Huosing do bà Châu Thị Thu Nga (đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội) làm Chủ tịch HĐQT đã thực hiện huy động vốn của 400 khách hàng mua nhà cá nhân, bán buôn cho một số sàn giao dịch bất động sản với số lượng tiền huy động là 470 tỷ đồng.

Về phía công ty TNHH MTV XNK và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội do ông Nguyễn Văn Tuẫn nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc đã huy động của hơn 200 khách hàng với số tiền là 100 tỷ đồng. Ngày 28/9/2013, ông Tuẫn đã bị cơ quan CSĐT C46 Bộ Công an bắt tạm giam 4 tháng liên quan đến số tiền 100 tỷ đồng tiền huy động của khách hàng mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Như vậy, câu hỏi đặt ra lúc này đó là tại dự án B5 Cầu Diễn, hai liên danh chủ đầu tư này đã bán khống bao nhiêu căn hộ bằng bản vẽ quy hoạch mà không cơ quan chức năng nào phê duyệt. Và sau 3 năm nhận tiền góp vốn của khách hàng, chủ đầu tư đã đem hơn 600 tỷ đồng tiền bán nhà đi đâu và sử dụng vào mục đích gì thì không một ai được biết trong khi dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống, mới giải phóng mặt bằng được khoảng 60%.

Được biết, mới đây chủ đầu tư dự án này đã có gửi đơn lên Bộ Xây dựng để xin điều chỉnh cơ cấu căn hộ. Tuy nhiên, không biết căn cứ vào đâu mà liên doanh này vẫn ghi rõ trong đơn xin là xin chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại khu đô thị thành phố giao lưu.

Trong phương án liên doanh này đề xuất sẽ có 328 căn hộ làm quỹ tái định cư của Thành phố, một phần đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại để đáp ứng nhu cầu cho đối tượng thu nhập thấp. Liệu đây có phải là chiêu bài cố tình lập lờ đánh lận con đen để hợp thức hóa số lượng căn hộ thương mại mà hai liên doanh này đã huy động vốn?

Anh Đào (VnMedia)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Tiết lộ "động trời" dự án chung cư B5 Cầu Diễn