Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 21:39 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thuế tài nguyên tăng, sản xuất VLXD gặp khó

tin tức bất động sản Vật liệu xây dựng

| Cập nhật 06/02/2014 2:06 PM

   Chế độ đọc sách   

Bộ Tài chính đang đề nghị cục thuế các địa phương hướng dẫn tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên trên địa bàn thực hiện kê khai và nộp thuế tài nguyên theo mức thuế suất thuế tài nguyên mới từ ngày 1/2/2014.


Nhà máy kính nổi Bình Dương vừa khôi phục đã gặp ngay áp lực của giá thành nguyên liệu đầu vào

Thuế suất tài nguyên với sắt tăng từ 10% lên 12%; titan tăng từ 11% lên 16%; vonfram, antimoan tăng 10% lên 18%; đồng tăng từ 10% lên 13%. Các khoáng sản không kim loại bao gồm: Đá, sỏi tăng từ 6% lên 7%. Trong đó, tách riêng đá hoa trắng được quy định mức thuế suất là 9%; cát tăng từ 10% lên 11%; cát làm thủy tinh tăng từ 11% lên 13%; đất làm gạch tăng từ 7% lên 10%; apatit tăng từ 3% lên 5%. Thuế suất tài nguyên đối với nước thiên nhiên dùng cho sản xuất thủy điện tăng từ 2% lên 4%. Riêng đối với nước thiên nhiên dùng cho sản xuất, kinh doanh, áp thuế suất 3% nếu sử dụng nước mặt (trước đây là 1%, 3%) và 5% nếu sử dụng nước dưới đất (trước đây là 3%, 5% và 6%)…

Giám đốc một số doanh nghiệp sản xuất VLXD cho biết: việc tăng thuế tài nguyên trong giai đoạn hiện nay sẽ làm cho doanh nghiệp của họ vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn bởi suốt thời gian dài vừa qua do thị trường BĐS đóng băng dẫn đến việc tiêu thụ VLXD trong tình trạng ế ẩm; lượng hàng hóa tồn kho quá lớn. Tăng thuế nguyên liệu đầu vào thì ắt giá thành sản phẩm phải tăng mới đủ chi phí sản xuất. Nếu hàng rào thuế quan không được thắt chặt thì đây sẽ là cơ hội để VLXD sản xuất từ nước ngoài nhập khẩu chèn ép và thôn tính thị trường VLXD trong nước.

Tố Anh (Báo Xây dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Vật liệu xây dựng > Thuế tài nguyên tăng, sản xuất VLXD gặp khó