Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 22:33 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

"Thuế phòng ngủ" châm ngòi biểu tình lớn tại Anh

tin tức bất động sản Nhìn ra thế giới

| Cập nhật 02/04/2013 10:08 AM

   Chế độ đọc sách   

Dù đang trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh, nhưng vẫn có hơn 3.000 người dân Anh biểu tình rầm rộ trên khắp các đường phố Glasgow (Scotland) để phản đối chính sách cắt giảm phúc lợi dành cho những người thuê nhà, được gọi nôm na là "thuế phòng ngủ."

> Giá BĐS Hong Kong có khả năng giảm đến 20%
> Máy bay không người lái sẽ được dùng cho xây dựng?
> Giá nhà tăng kỷ lục trên 20 thành phố của Mỹ

Người biểu tình ở Glasgow phản đối "thuế phòng ngủ". (nguồn: socialistworker.co.uk)

Tuy nhiên, trong bối cảnh phải "thắt lưng, buộc bụng" để giảm thâm hụt ngân sách và giải bài toán nợ công, Chính phủ Anh vẫn kiên quyết bảo vệ chính sách gây nhiều tranh cãi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/4 này.

Theo quy định mới, tiền trợ cấp dành cho những đối tượng đi thuê nhà thuộc diện quản lý của các hội đồng hay hiệp hội nhà ở sẽ được cắt giảm, nếu nơi họ đang cư trú có quá nhiều phòng ngủ không sử dụng đến. Kể từ tháng 4/2013, ước tính có khoảng 660.000 gia đình trên khắp nước Anh sẽ mất đi khoản thu 14 bảng (khoảng 22 USD) mỗi tuần từ quỹ phúc lợi nhà ở.

Ông Grant Shapps - đồng Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền, cho rằng việc cắt giảm tiền trợ cấp dành cho những người thuê nhà mà còn dư thừa phòng ngủ là điều "hết sức bình thường."

Theo ông, chính sách này sẽ giúp Anh từng bước thoát khỏi tình trạng thâm hụt ngân sách, đồng thời khuyến khích mọi người cần cù lao động thay vì chỉ dựa vào tiền trợ cấp. Chính phủ Anh hy vọng sẽ tiết kiệm được 500 triệu bảng (khoảng 800 triệu USD) hàng năm, và giảm bớt áp lực đối với quỹ nhà ở nhờ vào việc cắt giảm trợ cấp.

Đại diện các quỹ từ thiện, nhà thờ, công đoàn... tham gia biểu tình vẫn lên tiếng chỉ trích kế hoạch cải tổ quỹ phúc lợi xã hội lớn nhất trong 60 năm qua. Họ cho rằng "thuế phòng ngủ" sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới phụ nữ, trẻ em và người tàn tật. Sẽ có những đối tượng không còn đủ khả năng đi thuê nhà, làm tăng tỷ lệ vô gia cư trong xã hội.

Trong khi đó, số lượng nhà chỉ có một phòng ngủ quá ít, không đủ đáp ứng nhu cầu của người đi thuê. Ở North Lanarkshire (Scotland), hơn 5.500 người sẽ thuộc diện điều chỉnh của "thuế phòng ngủ," nhưng chỉ có 26 căn hộ một phòng ngủ sẵn sàng cho thuê. Nghị sỹ Công đảng Pamela Nash nói: "Chính phủ muốn người dân phải từ bỏ những phòng ngủ dư thừa, nhưng họ biết đi đâu."

Cáo buộc của những người biểu tình vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Chính phủ Anh. Một người phát ngôn của Bộ Việc làm và Lương hưu cho rằng cần phải trả lại sự công bằng trong toàn bộ hệ thống phúc lợi xã hội. Chỉ tính riêng Scotland, hiện có tới 188.000 hộ gia đình đang chờ xét duyệt trợ cấp, và 60.000 hộ phải sống trong cảnh chật chội.

Cũng trong ngày 1/4, nhiều loại thuế và quy định mới liên quan tới phúc lợi xã hội bắt đầu có hiệu lực ở nước Anh, như thuế thu nhập, bảo hiểm, lương hưu, thuế hội đồng./.

Lê Hương (Vietnam+)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Nhìn ra thế giới > "Thuế phòng ngủ" châm ngòi biểu tình lớn tại Anh