Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 05:02 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thủ tướng không đồng ý chuyển đổi sân golf Phan Thiết

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 29/05/2014 7:54 AM

   Chế độ đọc sách   

Danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020 ban hành kèm quyết định số 795/QĐ-TTg của Thủ tướng vẫn còn tên sân golf Phan Thiết.

Thủ tướng vừa ký quyết định số 795/QĐ-TTg điều chỉnh, bổ sung danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020 ban hành kèm quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch sân golf VN đến năm 2020.

Theo đó, đưa 9 sân golf ra khỏi danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020. Đồng thời bổ sung 15 sân golf vào danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020.

Cụ thể, 9 sân golf đưa ra khỏi danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020 nằm tại các tỉnh Hòa Bình, Quảng Ninh, Thừa Thiên-Huế, Bình Thuận, Khánh Hòa, Long An, Lâm Đồng, Đồng Nai.

Sân golf Phan Thiết sẽ được chuyển thành khu đô thị?

15 sân golf được bổ sung nằm tại các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Yên Bái, Hải Phòng, Hà Nam, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An.

Đáng chú ý là trong danh mục danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020 ban hành kèm quyết định số 795/QĐ-TTg vẫn còn tên sân golf Phan Thiết (Bình Thuận).

Trước đó, Tỉnh ủy Bình Thuận đã ra thông báo đồng ý để UBND tỉnh Bình Thuận báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng toàn bộ diện tích 62ha đất sân golf Phan Thiết sang xây dựng khu đô thị của Công ty cổ phần Rạng Đông (Tập đoàn Rạng Đông).

Theo báo cáo của nhà đầu tư, từ khi đi vào hoạt động (năm 1998) đến nay việc kinh doanh không hiệu quả, kinh phí đầu tư, bảo trì và hoạt động cho sân golf quá cao, trong khi đó lượng khách đánh golf rất thưa thớt, sân golf luôn trong tình trạng thua lỗ, không bù đắp nỗi chi phí.

Nếu dựa trên danh sách hiện nay sân golf này chỉ phục vụ khoảng 200 golf thủ. Trong khi đó, trong 10 năm trở lại đây (tính từ năm 2004), tổng lỗ của Sân golf Phan Thiết lên tới 115 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận từng cho biết, thực tế, hiệu quả sử dụng đất của Sân golf Phan Thiết rất thấp, đóng góp cho ngân sách không đáng kể. Như vậy, sẽ có hai tình huống, hoặc giữ sân golf này thêm 30 năm nữa rồi trả cho tỉnh và nó sẽ trở thành sân golf chết, không hoạt động.

Hai là chấp thuận cho chuyển đổi mục đích sang làm biệt thự. Việc chuyển đổi này sẽ nối lại các tuyến đường giao thông ven biển, đồng thời tạo ra khu đô thị mới ven biển có chất lượng cao với những hạng mục cao, công viên, cây xanh và trước mắt có thêm nguồn thu cho ngân sách.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Sở KH-ĐT, cho rằng: “Sân golf này không hiệu quả kinh tế, không thu được gì cho ngân sách, cũng chẳng giải quyết được việc làm cho dân. Việc chuyển đổi là cần thiết trong giai đoạn hiện nay”.

Thế nhưng, theo ông Nguyễn Văn Thu, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, thì nếu chuyển mục đích sân golf này thành đất ở là sai lầm. Bởi lẽ khi quy hoạch Phan Thiết lên đô thị loại 1 thì đã thiếu diện tích cây xanh, phải “thiếu nợ” tiêu chí này.

“Nếu lại biến sân golf này thành một khu dân cư, hay khu biệt thự gì đi nữa thì quá ngột ngạt. Vài nghìn tỉ tiền đất cho chuyển đổi sân golf có thể kiếm được. Nhưng hơn 62 ha đất vàng trong thành phố ở vị trí này sẽ không bao giờ có được nữa”, ông Thu phân tích.

Hà Anh (Đất Việt)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Thủ tướng không đồng ý chuyển đổi sân golf Phan Thiết