Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 19:41 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thu hồi ngay các dự án “bất động”

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 08/07/2012 9:24 PM

   Chế độ đọc sách   

Ngày 6-7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, trong 4 năm qua, Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra 605 tổ chức sử dụng đất, xử phạt hàng trăm trường hợp, kiến nghị thu hồi gần 840 ha đất... Chưa hài lòng với kết quả này, TP vẫn yêu cầu tiếp tục phải xử lý mạnh hơn nữa.

Chủ đầu tư bỏ hoang đất thế này sẽ bị xử lý nghiêm khắc

Từ tháng 7-2009 đến tháng 6-2012, các đơn vị chức năng thành phố đã tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với 605 tổ chức sử dụng đất. Đến nay, đã có 327 tổ chức tự khắc phục vi phạm, tồn tại trong việc sử dụng đất; 133 dự án được kiểm tra, tháo gỡ, giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB; xử phạt hành chính gần 1,6 tỷ đồng trong lĩnh vực quản lý đất đai đối với 81 tổ chức; kiểm tra, xử lý thu nghĩa vụ tài chính đối với 77 dự án còn nợ đọng. Kết quả, trong 3 năm (từ 2009 đến 2011), TP đã thu hồi đất của 29 tổ chức với tổng diện tích 215.847m2. Riêng 6 tháng đầu năm 2012, UBND TP đã chỉ đạo lập hồ sơ, trình thành phố ra quyết định thu hồi gần 820 ha đất của 11 tổ chức.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh đánh giá, kết quả xử lý nghiêm khắc trên đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hạn chế tối đa việc để đất hoang hóa, lãng phí, vi phạm Luật Đất đai. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tình trạng dự án “treo”, vi phạm Luật Đất đai vẫn chưa được khắc phục triệt để. Do vậy, thời gian tới, thành phố yêu cầu phải tiếp tục thực hiện sát sao hơn nữa nhiệm vụ này.

Ông Vũ Hồng Khanh nói: “Trước mắt, TP yêu cầu phân loại các dự án chậm triển khai thực hiện GPMB để đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng loại. Đối với các dự án vướng mắc về quy hoạch, về địa giới hành chính không triển khai được, sẽ đề xuất xử lý theo quy định của luật. Với các trường hợp không triển khai GPMB, không có thông tin liên hệ, sẽ chuyển Sở TN-MT kiểm tra, kết luận và lập hồ sơ trình UBND TP bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất”.

UBND TP cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên kiểm tra, phát hiện các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất, xử lý và đề xuất xử lý vi phạm. Ông Vũ Hồng Khanh nói: “Quận huyện có trách nhiệm kiểm tra, giám sát các dự án đã được gia hạn. Nếu hết thời gian gia hạn mà không hoàn thành theo tiến độ thì lập hồ sơ thu hồi đất, trình UBND TP quyết định”.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, phải áp dụng các biện pháp kiên quyết (kể cả biện pháp cưỡng chế theo quy định) để thu nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp được giao đất, cho thuê đất. Trường hợp cố tình không thực hiện hoặc không còn điều kiện để thực hiện thì lập hồ sơ xử lý, đề xuất thu hồi đất theo quy định. Cùng với đó, Sở KH-ĐT rà soát các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư (GCN) nhưng không thực hiện  theo tiến độ; chủ động thanh tra, kiểm tra và làm thủ tục thu hồi GCN, báo cáo TP chỉ đạo thu hồi đất đối với trường hợp vi phạm.

Chiều 6-7, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách (HĐND TP Hà Nội) cũng ghi nhận tình trạng dự án, sử dụng đất lãng phí trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Văn Nam cho biết, tình trạng này sẽ được điều tiết sau khi TP xem xét, thông qua Quy hoạch sử dụng đất tới năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015. Ông nói: “TP đặc biệt quan tâm tới yêu cầu sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm, nhất là với đất lúa, hồ ao hay đất rừng... Ngoài việc đưa ra những con số cụ thể về đất đai, TP sẽ kiểm soát nghiêm ngặt việc sử dụng đất đai cũng như quy định rõ trách nhiệm kiểm tra, xử lý nghiêm khắc thu hồi các trường hợp dự án “treo” hay bỏ đất hoang hóa, sử dụng sai mục đích, trái pháp luật...”.

Theo ANTĐ

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Thu hồi ngay các dự án “bất động”