Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 04:12 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thêm sai phạm ở chùa Hương: Địa phương làm ngơ

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 06/01/2016 9:03 AM

   Chế độ đọc sách   

Công trình sai phạm Hương nghiêm Pháp đường ở chùa Hương còn chưa hết nóng, các chuyên gia chỉ ra sai phạm trong tu bổ gác chuông ngay cạnh.Trong khi đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ra công văn lần hai nhắc nhở địa phương nhanh chóng báo cáo.

> Công trình lạ, không phép ở chùa Hương
Gác chuông chùa Thiên Trù tiếp tục được phát hiện sai phạm trong quá trình tu bổ. Ảnh: Toan Toan.
 
Thời hạn báo cáo về công trình sai phạm Hương nghiêm Pháp đường ở chùa Hương là 25/12/2015, đến nay Hà Nội chưa nhận được bất cứ văn bản nào từ UBND huyện Mỹ Đức. Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, ông Trương Minh Tiến ký công văn ngày 5/1, gửi Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức nhắc nhở, đốc thúc địa phương sớm hoàn tất báo cáo.
 
Hôm 21/12/2015 đoàn công tác liên ngành do Sở VHTT Hà Nội chủ trì, làm việc với lãnh đạo huyện Mỹ Đức, BQL khu di tích danh thắng Hương Sơn, trụ trì chùa - hòa thượng Thích Minh Hiền. Sau đó, Sở có báo cáo số 1254/SVHTT-QLDT ngày 23/12/2015 gửi UBND Thành phố, đề nghị UBND huyện Mỹ Đức gửi hồ sơ và các văn bản liên quan về Sở trước 25/12/2015. “Đến nay Sở  vẫn chưa nhận được hồ sơ của công trình theo kết luận cuộc họp của UBND huyện Mỹ Đức. Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức chỉ đạo các phòng ban liên quan thực hiện và gửi về Sở trước 15/01/2016”, lãnh đạo Sở yêu cầu.
 
Sự im lặng của lãnh đạo địa phương một lần nữa chứng tỏ cả nhà chùa lẫn BQL, lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức lúng túng khi phải giải trình về công trình sai phạm Hương nghiêm Pháp đường. Trong cuộc làm việc với lãnh đạo các Sở ban ngành và chuyên gia di sản, hòa thượng Thích Minh Hiền khẳng định nhận được bút phê của UBND huyện Mỹ Đức. Tuy nhiên, ngay lúc đó, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức nói “không nhớ” có văn bản ấy không, cũng như không tìm thấy văn bản lưu. Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức mới nhậm chức ít tháng không nắm rõ tình hình, trong khi Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Hậu chưa có động thái làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này.
 
Trong công văn trước, Sở VHTT Hà Nội còn yêu cầu UBND huyện cung cấp các hồ sơ liên quan công tác quản lý và các công trình khác đang xây dựng, tu bổ tại di tích Hương Sơn để rà soát, xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền. Thực tế, trước khi khảo sát Hương nghiêm Pháp đường, các chuyên gia di sản và chuyên gia của Cục Di sản Văn hóa chỉ ra một số sai phạm ở Gác chuông Thiên Trù trong quá trình tu bổ. Một vị nói, nhìn qua cũng dễ nhận thấy quy trình tu bổ này chưa tuân thủ quy trình, chẳng hạn như không có nhà bao che, hạ giải không đúng. “Một số cấu kiện cũ được thay mới hoàn toàn, không tuân thủ nguyên tắc trùng tu di tích”, một chuyên gia Cục Di sản nói.
 
Sai phạm này càng rõ hơn khi đối chiếu với văn bản thỏa thuận của Bộ VHTT&DL. Trong Thỏa thuận Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ Gác chuông này, Bộ VHTT&DL xem xét và có ý kiến đồng ý các nội dung tu bổ: Gia cố nền, lát lại nền bằng gạch Bát 30cmx30cm, bảo quản và tái sử dụng các chân tảng, tu bổ hệ kết cấu gỗ và các chi tiết trang trí mái theo điều kiện kỹ thuật hiện trạng, chống mối và phòng cháy chữa cháy. Bộ cũng yêu cầu Sở VHTT Hà Nội hướng dẫn chủ đầu tư và chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện thi công tu bổ gác chuông chùa Thiên Trù theo đúng quy định, đặc biệt là lựa chọn tổ chức tư vấn thi công có đủ điều kiện năng lực, thực hiện bao che phục vụ thi công và việc thành lập Hội đồng đánh giá di tích sau hạ giải, nhằm lựa chọn bảo tồn tối đa cấu kiện gốc của công trình.
 
Gác chuông này vốn không phải di tích gốc ở đây, nhưng được đánh giá cao về kiến trúc và nằm trong số hạng mục quan trọng cần bảo vệ ở Di tích Quốc gia chùa Hương.

Toan Toan (Tiền phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiều



CafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Thêm sai phạm ở chùa Hương: Địa phương làm ngơ