Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 01:39 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thêm một công trình cao tầng xây sai thiết kế tại Hà Nội

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 20/11/2015 3:54 PM

   Chế độ đọc sách   

Không chỉ bị Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội xử phạt 80 triệu đồng vì xây sai thiết kế, làm bể bơi trên mái khi chưa được chấp thuận, phía sau công trình tại P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy này còn có nhiều điều lạ.
Công trình tại tổ 50, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy xây sai thiết kế, làm bể bơi trên mái khi chưa được chấp thuận - Ảnh: Xuân Long
 
Công trình “trụ sở văn phòng làm việc, dịch vụ công cộng và nhà ở” tại P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư vừa bị Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội phạt 80 triệu đồng do xây sai thiết kế đã được phê duyệt.
 
Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết công trình này được Sở Quy hoạch - kiến trúc chấp thuận tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án kiến trúc sơ bộ vào tháng 10-2011, cho phép điều chỉnh quy mô từ 17 tầng lên 27 tầng.
 
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội tại thời điểm tháng 3-2015 xác định phương án xây dựng sai so với thực tế hồ sơ thiết kế kiến trúc được duyệt, làm tăng thêm khoảng 587m2 sàn xây dựng, tăng 49m2 phần diện tích tầng kỹ thuật, tăng khoảng 8m2 tầng mái.
 
Sau quá trình kiểm tra, trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư, Sở Quy hoạch - kiến trúc đã chấp thuận chủ trương cho phép Công ty Thăng Long điều chỉnh diện tích sàn bổ sung tăng thêm 500 người, tương ứng 125 căn hộ, điều chỉnh một phần diện tích sàn trụ sở văn phòng làm việc của dự án đầu tư sang nhà ở theo các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc.
 
Theo tìm hiểu, sau khi Sở Quy hoạch - kiến trúc có văn bản kiến nghị ngày 30-3, đến ngày 22-4, phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ký văn bản nêu rõ UBND TP đồng ý với đề xuất của liên ngành do Sở Quy hoạch - kiến trúc làm đại diện, chấp thuận cho Công ty TNHH Thăng Long điều chỉnh bổ sung tăng thêm tối đa 500 người; điều chỉnh một phần diện tích sàn trụ sở văn phòng làm việc của dự án sang nhà ở.
 
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Việt Hà - phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy - khẳng định thực tế công trình đã xây dựng sai thiết kế được cấp có thẩm quyền về duyệt.
 
Cụ thể, ông Phạm Văn Lợi, đội trưởng Đội thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy, cho biết nội dung xây dựng sai thiết kế vừa bị xử phạt hành chính là do chủ đầu tư đã xây dựng bể bơi trên mái khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
 
Theo ông Lợi, công trình này đã xây dựng 2 tầng hầm, 27 tầng nổi, 1 tầng lửng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, tương đương với chiều cao 30 tầng.
 
“Cái sai của chủ đầu tư so với thiết kế được duyệt chính là đã xây dựng bể bơi trên mái tòa nhà. Nhìn từ dưới toàn bộ phần xây dựng bể bơi trên mái giống như một tầng của tòa nhà. Khi phát hiện việc xây dựng bể bơi sai thiết kế, thanh tra xây dựng và UBND phường Yên Hòa đã ra quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động xây dựng tòa nhà đến nay” - ông Lợi nói.  
 
Xây trước, cấp phép sau
 
Lý giải việc công trình cao tầng “trụ sở văn phòng làm việc, dịch vụ công cộng và nhà ở” thi công khi chưa có giấy phép xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng có văn bản giải thích, tháng 12-2014, Bộ Xây dựng đã có văn bản nêu rõ, công trình đã được Sở Quy hoạch - kiến trúc TP chấp thuận tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án kiến trúc sơ bộ và đã được khởi công xây dựng ngày 15-8-2011.
 
Theo đó, Bộ Xây dựng khẳng định bản vẽ tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và phương án kiến trúc sơ bộ của dự án đã được Sở Quy hoạch - kiến trúc chấp thuận đã thay thế quy hoạch chi tiết 1/500.
 
Vì vậy, căn cứ theo nghị định 12/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng nêu rõ, công trình này thuộc đối tượng không yêu cầu thực hiện việc cấp phép.

Xuân Long (Tuổi trẻ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Thêm một công trình cao tầng xây sai thiết kế tại Hà Nội