Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 21:51 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thăng Long Garden chia nhỏ căn hộ: Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội nói gì?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 17/05/2014 11:14 AM

   Chế độ đọc sách   

Việc chia nhỏ căn hộ từ 316 lên 436 căn của dự án Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Hà Nội) đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc xác nhận là chưa có căn cứ.

Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần May Thăng Long dù chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ vẫn tiến hành việc chia nhỏ căn hộ, làm tăng số căn hộ từ 316 lên 416 căn hộ.

>> Dự án Thăng Long Garden tự ý tăng số căn hộ?

Dự án Thăng Long Garden. Ảnh: Châu Anh

Cơ sở pháp lý mà chủ đầu tư đưa ra để lý giải về việc chia nhỏ căn hộ này là, ngày 18/6/2012, UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 4608 đồng ý cho chủ đầu tư chia tách một số căn hộ có diện tích lớn hơn 142 m2 theo đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc tại Văn bản số 1517.

Tuy nhiên, tại Văn bản số 1517 của Sở Quy hoạch kiến trúc việc có đồng ý cho phép chia tách, nâng tổng số căn hộ lên hay không lại không được nêu rõ ràng mà thể hiện dưới dạng “chơi chữ”, khiến người đọc rất khó phân biệt được ý hiểu cụ thể của nội dung văn bản này.

Cụ thể, trong văn bản 1517 không nêu rõ là chủ đầu tư được phép chia tách căn hộ từ 316 lên 436 căn, mà nêu rất khó hiểu: “Chỉ cho phép Công ty nghiên cứu chia tách căn hộ với yêu cầu đảm bảo không làm tăng dân số cơ học vào khu vực, không làm thay đổi diện tích sàn từng tầng, hình dáng mặt bằng theo phương án kiến trúc sơ bộ xác nhận kèm theo công văn số 820/QHKT-p2 ngày 07/11/2008.

Công ty cân đối tính toán cơ cấu (tỷ lệ %) số căn hộ có các loại diện tích từ 70 m2 đến trên 142 m2 phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323: 2004 (tương đương với các loại căn hộ A, B, C để giữ nguyên dân số theo phương án đã được chấp thuận Quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt) để Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét, báo cáo UBND Thành phố xem xét, cho phép điều chỉnh lại phương án kiến trúc và điều chỉnh lại các hồ sơ liên quan đến đầu tư xây dựng”.

Cũng tại văn bản này, tại mục 3.3 lại ghi rõ: Nếu thực hiện theo hướng tăng thêm 120 căn hộ như đề xuất của Công ty Cổ phần May Thăng Long thì dân số sẽ là 1.744 người, tăng thêm so với Quy hoạch tổng thể mặt bằng đã được chấp thuận khoảng 480 người.

“Theo quy hoạch chi tiết quận Hai Bà Trưng tỷ lệ 1/2000 với mật độ dân cư được xác định khoảng 1.000 người/ha, đề xuất như nêu trên sẽ làm tăng dân số cơ học vào khu vực, không phù hợp với Quy hoạch chi tiết”.
 
“Như vậy, việc đề nghị giảm quy mô diện tích căn hộ đã thiết kế một căn hộ có diện tích từ 142 m2 đến 143 m2 thành 2 căn hộ có diện tích khoảng 70 m2 đến 75 m2 sẽ làm tăng dân số cơ học vào khu vực là không phù hợp với định hướng quy hoạch và quy định quản lý đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, văn bản này nêu rõ.

Để làm rõ nội dung của văn bản này, phóng viên đã gửi câu hỏi đến ông Bùi Mạnh Tiến – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội  - người trực tiếp ký văn bản 1517.

Theo thư trả lời của ông Tiến, văn bản 1517 chỉ là văn bản báo cáo xin chủ trương của thành phố, còn trách nhiệm của chủ đầu tư phải lập phương án kiến trúc như hướng dẫn về tỷ lệ cơ cấu căn hộ theo văn bản 323 để không làm gia tăng dân số chung, việc chia nhỏ căn hộ sẽ có thể tăng số căn hộ nhưng không làm tăng số dân.

“Tuy nhiên chủ đầu tư không làm thủ tục này nên không thể sử dụng để làm căn cứ cho việc xây dựng”, ông Tiến nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Tiến, việc có được thêm căn hộ do chia nhỏ hay không yêu cầu chủ đầu tư phải có bản vẽ Phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch Kiến trúc xác nhận và giấy phép xây dựng điều chỉnh của Sở Xây dựng.

Như vậy, rõ ràng việc chia nhỏ làm tăng số căn hộ tại dự án Thăng Long Garden là chưa đủ điều kiện pháp lý.

Châu Anh (VTC News)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Thăng Long Garden chia nhỏ căn hộ: Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội nói gì?