Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 10:59 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tạo bước chuyển căn bản trong bố trí vốn đầu tư

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 11/02/2013 11:18 AM

   Chế độ đọc sách   

Đầu Xuân, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, vị tham mưu trưởng của Đề án Tái cấu trúc đầu tư công, đã chia sẻ với Báo Đầu tư về những kết quả đã đạt được sau hơn một năm thực hiện Chỉ thị 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cũng như những kỳ vọng của ông trong việc tái cấu trúc đầu tư công.

Từ những mâu thuẫn khó xử lý

Thưa Bộ trưởng, Chỉ thị 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ được xem là bước đột phá trong tái cấu trúc đầu tư công. Là tham mưu trưởng của đề án nói trên và là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện, Bộ trưởng nhận thấy những thuận lợi, khó khăn gì trong quá trình triển khai?

Chỉ thị 1792 đúng là một bước đột phá trong tái cấu trúc đầu tư công, bởi việc thực hiện chỉ thị này sẽ giúp giải quyết vấn đề đã tồn tại rất nhiều năm: bố trí vốn đầu tư dàn trải, kém hiệu quả. Đây lại chính là thuận lợi đầu tiên. Lý do là vì, dư luận xã hội đòi hỏi, Chính phủ và Quốc hội cũng đòi hỏi phải nâng cao hiệu quả đầu tư công, nên một khi chúng ta thực hiện tái cấu trúc đầu tư công, sẽ nhận được sự đồng thuận rất lớn trong xã hội. Thực chất qua quá trình triển khai, tôi thấy rằng, các bộ, ngành, địa phương cũng đều nhận thức được vấn đề này. Và trong Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), từ lãnh đạo Bộ đến các đơn vị trực thuộc, nhất là ở các bộ phận trực tiếp triển khai Chỉ thị, cũng đều hiểu rõ trách nhiệm của mình và cam kết cùng nhau thực hiện. Đó là thuận lợi cơ bản.

Còn nói về khó khăn, có lẽ, cái khó lớn nhất là nhu cầu đầu tư của các bộ, ngành, địa phương là rất lớn. Đây là nhu cầu rất thực tế, bức thiết của một đất nước đang phát triển như Việt Nam. Tôi lấy ví dụ, ngành giao thông - vận tải lâu nay vẫn bị xem là một trong những ngành bố trí vốn dàn trải nhất, nhưng xét cho cùng, tất cả mọi con đường trên đất nước này đều cần phải đầu tư hết. Nhu cầu lớn nhưng nguồn lực ít thì sẽ dẫn đến bố trí vốn dàn trải, không tập trung.

Vấn đề là, mặc dù hiểu được cần phải bố trí vốn tập trung, nhưng các bộ, ngành, địa phương luôn đề nghị Bộ KH&ĐT đừng… cắt giảm vốn của mình. Thậm chí, có đoàn đại biểu Quốc hội khi đến làm việc với chúng tôi còn đề nghị xin thêm vốn cho dự án này, dự án kia. Ai cũng cho rằng, dự án của mình là cần thiết. Đây là mâu thuẫn rất khó xử lý. Và để thay đổi được là không đơn giản.

Trong câu chuyện này, có lẽ phải nhắc đến một nguyên nhân sâu xa, đó là hiện nay, các địa phương còn được giao trách nhiệm làm kinh tế, phải phát triển kết cấu hạ tầng, lo an sinh xã hội, đảm bảo tăng trưởng kinh tế… Muốn vậy thì phải tăng cường đầu tư. Đầu tư nhưng nguồn lực địa phương không có, lại đề nghị ngân sách Trung ương bố trí vốn, trong điều kiện nguồn lực có hạn thì lại dẫn đến bố trí vốn không tập trung. Cái vòng luẩn quẩn này lại càng không thể khắc phục trong một sớm một chiều được.

Còn câu chuyện phân cấp, thưa Bộ trưởng? Dư luận cũng đã nói rất nhiều về những bất cập của cơ chế phân cấp?

Hiện nay, Chính phủ đã phân cấp quản lý đầu tư xuống các địa phương, họ được ra quyết định đầu tư, được lựa chọn danh mục đầu tư. Nhu cầu của địa phương lớn, thì tất nhiên, danh mục đó sẽ rất dài và lại quay trở lại cái vòng luẩn quẩn đầu tư dàn trải, kém tập trung.

Có thể nói, với rất nhiều khó khăn như vậy, muốn bố trí vốn tập trung không phải đơn giản. Nhưng trong Chỉ thị 1972, Thủ tướng đã chỉ đạo rất quyết liệt, ai là người ra quyết định chủ trương đầu tư, thì phải đảm bảo đủ nguồn vốn để bố trí cho dự án. Nếu dự án không có vốn, thi công kéo dài, gây lãng phí lớn, thì phải chịu trách nhiệm.

Kèm theo đó, Thủ tướng cũng đã giao Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính chủ trì thẩm định khả năng bố trí vốn cho dự án, để khi đưa dự án vào danh mục đầu tư, thì chắc chắn sẽ có đủ vốn để thực hiện.

Đấy là những biện pháp cơ bản để khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, kém tập trung, nhưng phải nói thật, quá trình thực hiện vừa qua cũng nhiều mệt mỏi, căng thẳng lắm.

Nhưng thưa Bộ trưởng, đã có những kết quả tích cực trong việc thực hiện Chỉ thị 1792. Thủ tướng Chính phủ và dư luận xã hội cũng đã đánh giá cao điều đó…

Đúng là như vậy. Nhưng do Chỉ thị ban hành vào cuối năm 2011, khi đó nhiều bộ, ngành, địa phương đã xây dựng xong kế hoạch đầu tư năm 2012, nên việc thực hiện Chỉ thị 1792 trong năm vừa qua chưa được triệt để lắm. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng đã rất nỗ lực để rà soát, sắp xếp, phân bổ lại cho hợp lý hơn vốn đầu tư phát triển năm 2012 theo Chỉ thị 1792.

Năm 2012, có thể nói, là một năm rất gian khổ của Bộ KH&ĐT, cũng như của các bộ, ngành, địa phương, vì phải đổi mới phương thức phân giao kế hoạch năm, đặc biệt trong thẩm định vốn, nhưng điều này đã tạo hiệu ứng tích cực. Đó là số dự án khởi công mới năm 2012 đã giảm rất mạnh so với 2011, mức dàn trải được thu hẹp nhiều. Các dự án đầu tư đã được sắp xếp lại theo hướng ưu tiên thanh toán cho các công trình đã hoàn thành từ năm 2012 trở về trước; lựa chọn những dự án hiệu quả và bức thiết, nếu đủ vốn, để thực hiện trước…  Vì vậy, bố trí vốn năm 2012 đã tập trung hơn.

Đặc biệt, năm 2012, chúng tôi đã làm được một việc rất quan trọng, đó là đã xây dựng được chương trình bố trí vốn trái phiếu chính phủ cho trung hạn, giai đoạn 2012 - 2015 và đã được Quốc hội thông qua. Dựa trên danh mục này và dựa trên tổng lượng vốn được bố trí, các địa phương có thể chủ động sắp xếp để dự án có thể thi công liên tục, chứ không phải cứ hết tiền lại nằm chờ. Theo tính toán của chúng tôi, với cách làm này, thì trong hai năm 2013 - 2014, sẽ có nhiều dự án sử dụng trái phiếu chính phủ hoàn thành trước thời hạn. Như vậy, vừa đảm bảo tổng mức đầu tư không bị đội lên vì trượt giá, thi công nhanh hơn và chất lượng được đảm bảo hơn. Đây là kết quả bước đầu để chúng ta có thể tiếp tục đẩy nhanh tốc độ các dự án, bố trí vốn tập trung và minh bạch hơn, và kèm theo đó sẽ là hiệu quả đầu tư tốt hơn.

Đến minh bạch hoá phân bổ nguồn lực

Năm 2012 đã có những kết quả đáng ghi nhận như vậy, thì hoàn toàn có thể kỳ vọng vào việc thực hiện Chỉ thị 1792, cũng như quá trình tái cấu trúc đầu tư công, thưa Bộ trưởng?

Năm 2013, chúng ta sẽ có một bước tiến quan trọng trong việc này. Rút kinh nghiệm năm 2012, nên năm 2013, việc xây dựng kế hoạch đã được thực hiện đúng quy chuẩn của Chỉ thị 1792 và Chỉ thị 19 của Chính phủ về xây dựng kế hoạch 2013. Ngay từ đầu, các bộ ngành, địa phương đã sắp xếp danh mục đầu tư gọn hơn theo hướng những công trình đã hoàn thành thì ưu tiên bố trí vốn cho để trả bớt nợ xây dựng cơ bản; những công trình còn dở dang, thì bố trí vốn để sớm hoàn thành; và hạn chế tối đa khởi công mới.

Phải nói rằng, đây là cuộc đấu tranh cam go, ngay trong nội bộ các địa phương, các bộ ngành, bởi nguồn lực chỉ có vậy, nhưng một bên là Thủ tướng chỉ thị phải bố trí vốn tập trung, một bên là nhu cầu phải khởi công mới nhiều dự án. Quả tình là cũng có những công trình buộc phải khởi công mới. Vì thế, Bộ KH&ĐT đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương xây dựng kế hoạch đầu tư năm 2013, bố trí vốn trái phiếu chính phủ, cũng như các chương trình mục tiêu quốc gia. Tất cả được giao kế hoạch trước ngày 31/12/2012. Và rất đáng mừng là, qua rà soát cho thấy, có đến 96,5% số vốn ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương và các bộ, ngành được phân bổ theo đúng quy định của Chỉ thị 1792. Có thể nói, đây là thành tích rất quan trọng, bởi điều này có nghĩa là, chúng ta đã bố trí vốn rất tập trung, theo đúng thứ tự ưu tiên để mang lại  hiệu quả cao nhất.

Năm 2013, tôi có thể nói rằng, những tư tưởng lớn của Chỉ thị 1792 đã đi vào cuộc sống, tạo ra bước chuyển cơ bản trong việc bố trí vốn xây dựng cơ bản.

Một thành công thứ hai, đó là chúng tôi cũng đã xây dựng được kế hoạch đầu tư trung hạn 2013 - 2015 đối với phần vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Kế hoạch này được Chính phủ đồng tình và tuy chưa được Quốc hội phê chuẩn, song cũng là một văn bản rất quan trọng để các địa phương và bộ, ngành nắm được trong vòng 3 năm tới, mình sẽ được phân bổ vốn như thế nào, để chủ động ra các quyết định đầu tư, cũng như bố trí vốn tập trung, nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư công. Vốn đầu tư cho các chương trình mục tiêu quốc gia cũng được xây dựng kế hoạch trung hạn như vậy.

Những điều này sẽ góp phần hạn chế cơ chế xin - cho, minh bạch hóa chuyện phân bổ nguồn lực, để có thể tập trung đầu tư cho hiệu quả. Từ kết quả ban đầu này, từ giai đoạn 2016 - 2020 trở đi, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng các kế hoạch đầu tư trung hạn. điều này là phù hợp với thông lệ quốc tế và mang lại hiệu quả cao.

Tôi cho rằng, trong vòng 1-2 năm mà chúng ta đã làm được điều này, đã chữa được căn bệnh cố hữu trong bao nhiêu năm là đầu tư dàn trải, thì quả thực rất đáng khích lệ.

Những kỳ vọng cải cách

Như Bộ trưởng vừa nói, một trong những căn nguyên sâu xa của căn bệnh đầu tư dàn trải chính là việc các địa phương cũng phải làm kinh tế. Bộ trưởng cũng đã từng đề xuất việc phải sửa đổi các quy định về chức năng, nhiệm vụ của các địa phương, để tiến tới một mục tiêu cuối cùng là 63 tỉnh, thành phố không còn là 63 đơn vị kinh tế nữa. Điều này thực sự có ý nghĩa lớn đối với tái cơ cấu kinh tế, nhất là tái cấu trúc đầu tư công. Nhưng làm thế nào để có sự thay đổi, nói đúng hơn là bước cải tổ, căn bản và quan trọng này, thưa Bộ trưởng?

Trước hết, như tôi đã nói ở trên, đã được giao chịu trách nhiệm phát triển kinh tế địa phương, thì lãnh đạo tỉnh, ai cũng thế thôi, đều muốn đầu tư phát triển, để làm sao tỉnh mình tăng trưởng cao, có hạ tầng tốt, cạnh tranh được với các địa phương lân cận. 63 tỉnh, thành là 63 nền kinh tế riêng. Do vậy, thấy tỉnh bạn có bến cảng, có khu công nghiệp, khu kinh tế, thì tôi cũng phải có. Sắp tới, có khi tỉnh nào cũng xin làm đặc khu kinh tế cả. Lãnh đạo tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân về sự phát triển của tỉnh nhà, nên cũng không thể trách họ được.

Vấn đề nằm ở chỗ, nhu cầu của các địa phương về đầu tư phát triển là rất lớn, và nó là tất yếu, vì Việt Nam là một nước đang phát triển, hạ tầng rất yếu kém, nhiều xã còn chưa có đường ô tô… Vì thế, khi 63 tỉnh, thành là 63 đơn vị kinh tế, thì nguồn lực của chúng ta, vốn hạn hẹp, không thể tập trung được, mà sẽ bị xé nhỏ ra. Trước những đòi hỏi chính đáng của địa phương, thì không ai từ chối được và cũng không được phép từ chối. Trong khi đáng lẽ ra, việc phân bổ nguồn lực không được để lợi ích cục bộ địa phương co kéo, mà phải đặt lợi ích quốc gia, lợi ích của toàn vùng lên trên. Nhưng thực tế hiện nay, chúng ta không thể làm thế.

Đây là vấn đề phải nói là rất lớn, muốn làm được phải thay đổi tư duy, phải soát xét nhiều vấn đề, luật lệ, thậm chí cả hiến pháp…, do vậy không đơn giản. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đến một lúc nào đó, chúng ta phải làm việc này, phải phân cấp làm sao để chỉ giới hạn một mức độ nhất định quyền, nghĩa vụ làm kinh tế của các địa phương. Không thể dồn hết trách nhiệm làm kinh tế lên các địa phương được. Một khi chưa thay đổi được điều này, chúng ta đừng quá kỳ vọng ngay lập tức sẽ bố trí vốn tập trung vào những công trình thiết yếu của đất nước được, mà vẫn phải đáp ứng nhu cầu thực tế của địa phương.

Không thể chỉ trông chờ vào bầu sữa ngân sách

Một “mệnh đề” vẫn luôn được nhắc tới trong thời gian gần đây và thực tế, Bộ trưởng cũng vừa nhắc đi nhắc lại điều này, đó là nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước rất hạn hẹp so với nhu cầu. Trong bối cảnh này, theo Bộ trưởng, cần phải làm gì trong năm 2013 để huy động các nguồn vốn khác từ trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển?

Trước hết, hãy nói về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Bây giờ, bên cạnh việc suy giảm dòng vốn FDI vào Việt Nam do nguyên nhân khách quan là sự khó khăn của các quốc gia đi đầu tư, chúng ta phải nhìn nhận một thực tế là, môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù được cải thiện rất nhiều so với trước đây, nhưng còn rất hạn chế. Có rất nhiều quy định luật pháp về ưu đãi đầu tư chồng chéo, cản trở lẫn nhau, không rõ ràng, gây khó khăn cho nhà đầu tư. Vì thế, vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải nhanh chóng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Thực hiện chỉ đạo, chúng tôi đang tập trung thống kê những cơ chế, chính sách chồng chéo, vướng mắc, nếu liên quan đến quyền quyết định của Chính phủ thì sẽ giải quyết ngay. Tiếp đó, nghiên cứu sửa các luật liên quan, như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư... Đợi sửa từng luật thì rất lâu, nên chúng tôi cũng đã đề xuất xây dựng một luật để sửa nhiều luật.

Phải nói rằng, chúng ta có một khối lượng rất lớn các vấn đề cần phải sửa đổi và thuộc trách nhiệm của nhiều bộ, ngành, ví dụ các tiêu chí về công nghệ cao, ưu đãi đầu tư với dự án mở rộng…, nhưng khó mấy cũng phải làm, để loại bỏ rào cản đối với hoạt động đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư, tạo sự thông thoáng, hấp dẫn, nhưng vẫn đảm bảo hài hòa lợi ích của đất nước và của nhà đầu tư. Làm như vậy, chúng ta mới tăng cường thu hút FDI được.

Vậy còn những nguồn lực khác, thưa Bộ trưởng?

Bên cạnh FDI, chúng ta cũng phải huy động các nguồn lực của khu vực tư nhân cho đầu tư phát triển. Nguồn lực ấy rất dồi dào, điều quan trọng là chúng ta phải xây dựng chính sách để huy động được. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung hoàn thiện, sửa đổi khung pháp lý cho các hình thức đầu tư PPP, BOT, BT..., hy vọng sẽ mang lại hiệu ứng tích cực.

Nhưng theo tôi, một điều quan trọng khác, là chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện nền kinh tế để nó thực sự vận hành theo đúng quy luật thị trường. Lâu nay, chúng ta đã quen được bao cấp, theo kiểu các dự án đường, bệnh viện..., Nhà nước bỏ tiền ra làm rồi không thu hồi lại. Vì thế, nguồn lực của Nhà nước cạn kiệt dần. Và cách vận hành này không đúng quy luật kinh tế, không lâu dài được. Chúng ta làm đường, thì phải thu phí để hoàn vốn. Phí giao thông, phí dịch vụ y tế, giá các mặt hàng thiết yếu, như điện, nước… cũng vậy, phải điều hành theo cơ chế thị trường.

Tất nhiên, với người nghèo, gia đình chính sách,  chúng ta sẽ có những ưu đãi riêng, nhưng về cơ bản, tất cả phải được vận hành theo quy luật thị trường. Chẳng hạn, ta thu phí giao thông đúng, thì có thể lấy tiền đó để phát triển giao thông. Đó chính là nguồn lực. Các nước trên thế giới, họ đều làm như thế.

Chúng ta không bao cấp mãi được, cũng không thể chỉ trông chờ ở bầu sữa ngân sách. Phải biến những tài sản như đất đai, khoáng sản, sức người… thành tiềm lực, rồi đưa tiềm lực đó quay trở lại đầu tư.

Tất nhiên, nói như vậy nhưng để chuyển đổi được cách nghĩ, cách làm này thì phải có thời gian. Chúng ta phải có môi trường đầu tư tốt, phải có cơ chế để đảm bảo đôi bên cùng có lợi, thì các nhà đầu tư mới mang tiền tới đầu tư và chúng ta mới khơi dậy được các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Thanh Hà (Báo Đầu tư)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Tạo bước chuyển căn bản trong bố trí vốn đầu tư