Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 04:08 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Sử dụng đất phát triển dự án nhà ở còn lãng phí

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 05/04/2013 9:36 AM

   Chế độ đọc sách   

“Nguồn thu của TP.HCM hiện chủ yếu tập trung vào tiền sử dụng đất và tiền thuê đất.

> Hà Nội được yêu cầu chấn chỉnh việc bán nhà đất công
> “Bỏ thanh tra xây dựng phường, xã cho đúng luật”
> Khẩn trương đưa các chính sách hỗ trợ vào cuộc sống

Đây là nguồn thu không bền vững do chỉ thu được một lần ban đầu khi giao đất và sẽ giảm dần trong quá trình phát triển của TP” - TS Dư Phước Tân, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, báo cáo tại hội nghị Khai thác nguồn lực đất đai phát triển đô thị tại TP.HCM theo tinh thần Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển, thuế nhà đất và thuế nông nghiệp mới chính là nguồn thu bền vững trong quá trình sử dụng đất nhưng hiện chỉ chiếm tỉ lệ khiêm tốn là 1,3% trong tổng nguồn thu. Do vậy, TP nên đề xuất trung ương thay đổi cơ cấu nguồn thu theo hướng tăng nguồn thu trong quá trình sử dụng đất hoặc sau khi công trình đi vào khai thác hơn là chỉ dựa vào nguồn tiền sử dụng đất.

Đáng chú ý, Viện Nghiên cứu phát triển đánh giá: Hiện việc sử dụng đất tại TP, đặc biệt là các dự án phát triển nhà ở còn nhiều lãng phí. Thời gian qua, TP đã phải thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất đối với nhiều dự án triển khai chậm hoặc không triển khai.

Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, viện đề xuất cần đổi mới công tác quy hoạch và thực thi quy hoạch. Cạnh đó, việc đầu tư phát triển đô thị phải tuân theo công thức: hạ tầng - nhà ở - dân cư. Có nghĩa là bắt buộc phải đầu tư cơ sở hạ tầng trước, sau đó đến xây dựng nhà ở và cuối cùng cư dân mới đến sinh sống. Kiên quyết chấm dứt việc giao đất để đầu tư xây dựng trong khi chưa có các kế hoạch đầu tư hạ tầng.

Việt Hoa (Pháp luật TP.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Sử dụng đất phát triển dự án nhà ở còn lãng phí