Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 06:57 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Sớm đưa Phú Quốc lên thành phố

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 02/07/2013 7:51 PM

   Chế độ đọc sách   

Thực hiện Quyết định 178 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 178) về đề án phát triển huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020, sau gần 9 năm triển khai thực hiện, tỉnh Kiên Giang nói chung và huyện đảo Phú Quốc nói riêng đã triển khai thực hiện có hiệu quả một số công trình trọng điểm trong chiến lược phát triển đảo để sớm trở thành thành phố giữa biển khơi…

Cảng biển Quốc tế An Thới.

Qua gần 9 năm thực hiện QĐ 178, Phú Quốc có nhiều chuyển biến rõ nét: Kinh tế đạt mức tăng trưởng cao và ổn định. GDP tăng bình quân hàng năm hơn 22% (năm 2012 GDP ước đạt 2.145 tỉ đồng, bằng 4,91 lần so với năm 2004 và GDP bình quân đầu người ước đạt trên 50 triệu đồng/người/năm, bằng 5,78 lần so với năm 2004). Lượng khách du lịch tăng bình quân hàng năm khoảng 13%... Hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu đã được quy hoạch và triển khai từ ban đầu. Các lĩnh vực dịch vụ, thương mại, xây dựng, vận tải  - kể cả đường biển, hàng không và đường bộ - phát triển nhanh. Công tác bảo vệ tài nguyên rừng, tài nguyên biển, tài nguyên du lịch và vệ sinh môi trường được chú trọng. Tuy nhiên, so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra kết quả đạt còn thấp, tiến độ còn chậm.

Để thực hiện tốt QĐ 178, Tỉnh ủy Kiên Giang đã ban hành Nghị quyết số 08, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể hóa để thực hiện tốt nghị quyết này. Theo đó, tỉnh đã thành lập Ban quản lý Đầu tư phát triển đảo Phú Quốc để đẩy mạnh xúc tiến đầu tư xây dựng huyện đảo. Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030, Kiên Giang đã triển khai xây dựng: Cắm được 901/1.000 mốc rừng để phân định khu vực chức năng theo quy hoạch chung; tập trung chỉ đạo xác định và phê duyệt các quy hoạch chi tiết. Đối với quy hoạch 1/2000 đưa vào quy hoạch 40 đồ án với diện tích hơn 10.300ha (đã phê duyệt 33 đồ án, diện tích gần 9.600ha), trong đó đất du lịch 4.893ha, đất đô thị 3.072ha (đạt 92,91% diện tích đưa vào lập quy hoạch chi tiết 1/2000). Quy hoạch 1/500 đưa vào quy hoạch 224 đồ án, với diện tích 7.690ha (đã phê duyệt được 147 đồ án với diện tích 5.400ha).

Kiên Giang cũng đã phê duyệt và tổ chức chi trả bồi thường, hỗ trợ được 59 phương án, diện tích đất thu hồi là 3.769ha; đã tổ chức chi trả được  2.859ha (đạt 75,86% diện tích đất thu hồi). Một khu tái định cư (diện tích 10,2ha, vốn đầu tư 41,5 tỉ đồng) đã hoàn thành; đang triển khai thi công 3 khu tái định cư (diện tích 81ha). Các khu tái định cư còn lại đang hoàn thiện thủ tục đầu tư, đã lập đề án xây dựng 3.220 khu nhà tái định cư với vốn đầu tư 2.040 tỉ đồng (đang triển khai xây dựng 600 căn nhà). Tính đến tháng 6.2013, tổng số các dự án được chấp thuận chủ trương còn hiệu lực trên địa bàn Phú Quốc là 202 (diện tích 8.902ha); trong đó có 81 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư (diện tích 3.815ha, tổng vốn đầu tư 88.468 tỉ đồng).

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hoàng Sa, hiện Kiên Giang đã bố trí vốn và phân công trách nhiệm để lập đề án nâng cấp đô thị và thành phố. Cụ thể, đang mời Phân viện Quy hoạch đô thị nông thôn (Bộ Xây dựng) làm tư  vấn lập đồ án nâng cấp đô thị; mời Trung tâm Ứng dụng công nghệ miền Nam (Bộ TNMT) tư vấn làm đồ án thành lập thành phố. Hiện các đơn vị tư vấn lập xong đề cương và dự toán, các sở chuyên ngành đang thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có quyết định thành lập Khu kinh tế Phú Quốc là một lợi thế rất lớn. Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc và Cảng biển Quốc tế An Thới cũng đã hoàn thành. Các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu như hệ thống giao thông đường bộ; hệ thống điện, nước, xử lý nước thải, xử lý rác đang tập trung đầu tư...

QĐ 178 sẽ thúc đẩy “đảo ngọc” này phát triển.

Phú Quốc có diện tích tự nhiên hơn 58.900ha, bao gồm 27 đảo lớn nhỏ; trong đó đảo Phú Phuốc có diện tích lớn nhất (567km2), chu vi bờ biển 150km. Phú Quốc nằm trong vùng biển tiếp giáp với Thái Lan, Campuchia và Malaysia. Đất rừng chiếm 63,74% tổng diện tích; có hơn 99 ngọn núi đồi. Phú Quốc rất giàu tiềm năng kinh tế biển và nhiều tài nguyên du lịch có giá trị; trong đó có Bãi Dài đứng đầu danh sách các bãi biển tiềm ẩn được các hãng thông tấn -  cũng như du khách nước ngoài - đánh giá, bình chọn là 1 trong 5 bãi biển đẹp nhất thế giới... 

 

Gia Bảo (Lao Động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Sớm đưa Phú Quốc lên thành phố