Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 04:30 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

“Sờ gáy” các dự án bỏ hoang đất

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 09/05/2013 8:20 PM

   Chế độ đọc sách   

Những dự án đã bồi thường 100% nhưng chậm triển khai xây dựng có thể bị thu hồi.

“Dự án có tỉ lệ bồi thường dưới 50% sẽ bị hủy bỏ quyết định thu hồi, giao đất hoặc văn bản chấp thuận đầu tư” - đó là tiêu chí xử lý dự án chậm triển khai đã được UBND TP.HCM thông qua. Nhưng qua giám sát tại một số quận/huyện, HĐND TP đặc biệt quan tâm đến loại dự án đã bồi thường xong nhưng chậm triển khai xây dựng. Vấn đề này được các đại biểu HĐND tập trung chất vấn Sở TN&MT trong buổi giám sát việc lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn TP, ngày 8-5.

Bồi thường 100% cũng bị “trảm”

Trong 1.340 dự án nhà ở trên địa bàn TP, có một lượng lớn dự án đã bồi thường 100% nhưng chủ đầu tư không triển khai xây dựng. Nguyên nhân chủ yếu do thị trường bất động sản đóng băng. Nhiều khu đất bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm gây ô nhiễm môi trường. Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè (có 24 dự án thuộc dạng này), lo lắng: “Các dự án đã bồi thường xong nhưng để hoang đất lâu ngày không chỉ gây lãng phí mà còn có nguy cơ gây cháy rất cao, nhất là trong mùa khô như hiện nay (chủ yếu là cháy cỏ trên diện rộng - PV)”.

Dự án khu dân cư Thăng Long tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh đã bồi thường 100% nhưng bấy lâu nay vẫn chưa triển khai xây dựng. Ảnh: V.HOA

Trong tháng 4, Sở TN&MT cùng UBND 11 quận, huyện đã trực tiếp làm việc với từng chủ đầu tư có dự án “treo” gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Ngoài những dự án bị thu hồi do tỉ lệ bồi thường thấp, có những dự án dù bồi thường xong mặt bằng nhưng vẫn bị địa phương hoặc Sở TN&MT kiến nghị “trảm” do để hoang đất quá lâu.

Đơn cử như dự án khu nhà ở của Công ty TNHH Nhân Hoài tại phường 16, quận 8. Chủ đầu tư đã hoàn tất việc bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng nhiều năm nay không triển khai xây dựng, cũng không nộp tiền sử dụng đất. Quận 8 đã nhiều lần mời làm việc nhưng chủ đầu tư né tránh. Ngày 2-5, Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị TP thu hồi dự án này. Tương tự, dự án khu nhà ở 2 ha tại phường Thới An, quận 12 được giao đất từ năm 2004 nhưng tới nay vẫn không triển khai xây dựng.

“Cần phải mạnh tay với dự án bỏ đất trống quá lâu bởi điều này gây lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách của TP” - ông Phạm Văn Bá, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP, nhấn mạnh tại buổi giám sát.

Băn khoăn xử lý “hậu thu hồi”

Ý kiến của ông Bá được nhiều đại biểu đồng thuận. Nhưng ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN&MT, băn khoăn về hướng ra cho dự án sau khi thu hồi. “Nếu không tìm được lối ra cho dự án sau khi thu hồi, rất dễ xảy ra trường hợp Nhà nước dẫm lên vết xe đổ của doanh nghiệp” - ông Kiệt nói.

Sở TN&MT khẳng định các dự án đã bồi thường xong hiện nay khá nhiều. Việc bỏ hoang đất không chỉ gây lãng phí cho xã hội mà chính chủ đầu tư cũng bị thiệt hại. Để xử lý vấn đề này, Sở đề nghị dứt khoát phải thu hồi các dự án mà tổ chức được giao đất không phải bỏ tiền ra bồi thường. Phần đất này sẽ được bổ sung vào quỹ đất của TP để làm nhà ở xã hội, tái định cư, công viên cây xanh…

Còn với các dự án chủ đầu tư phải bỏ toàn bộ chi phí, Sở TN&MT đề xuất cho giãn tiến độ đầu tư để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn chung. Sở cũng kiến nghị TP cho phép chủ đầu tư được phép chuyển nhượng, liên danh liên kết cùng thực hiện dự án với điều kiện phải cam kết tiến độ, thời gian thực hiện. “Công tác gia hạn đầu tư sẽ kết thúc trong tháng 5. Trường hợp đã mở hết sức nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện thì sẽ cho thu hồi dự án” - Sở TN&MT khẳng định.

Việt Hoa (Pháp Luật TP)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > “Sờ gáy” các dự án bỏ hoang đất