Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 08:40 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Singapore - đối tác nước ngoài lớn nhất đầu tư BĐS tại VN

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 25/01/2013 3:10 PM

   Chế độ đọc sách   

Theo số liệu mới công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết năm 2012, cả nước có 389 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực BĐS được cấp phép hoạt động với tổng vốn đầu tư khoảng 49,8 tỉ USD, chiếm khoảng 23,32% tổng vốn FDI vào Việt Nam. Singapore đang là đối tác nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản với 55 dự án với tổng giá trị 8,6 tỉ USD.

> Bộ trưởng Dũng: 2 năm nữa, thị trường bất động sản mới “tan băng”
> Golden Westlake chặn hầm xe vì cư dân không đóng đủ phí
> “Tiêu“ 1.200 tỷ, siêu dự án Tây Hồ Tây vẫn “nghẽn“ mặt bằng

Singapore đang là đối tác nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản.

Dẫn đầu thu hút FDI trong lĩnh vực BĐS là TPHCM với 163 dự án, đạt tổng vốn 12,4 tỉ USD, tiếp đến là Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Yên, Bình Dương và Đồng Nai... Đứng sau Singapore là Hàn Quốc với 79 dự án tương đương mức 6,7 tỉ USD và một số nhà đầu tư khác đến từ Malaysia, Brunei, Canada.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hầu hết nguồn vốn FDI trong lĩnh vực BĐS tập trung vào phân khúc cao cấp như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, văn phòng, căn hộ cao cấp... vốn là thế mạnh của các nhà đầu tư ngoại. Tuy nhiên, trước xu hướng khó khăn của thị trường BĐS hiện nay, các sản phẩm này rất khó tìm đầu ra do giá thành cao.

Tuy nhiên, phần lớn các dự án BĐS có vốn FDI được triển khai thực hiện theo đúng mục tiêu đầu tư đã đăng ký, sử dụng đất đúng mục đích, có ý thức xây dựng đồng bộ công trình hạ tầng kỹ thuật-xã hội. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở chưa đảm bảo tiến độ thực hiện như cam kết trong giấy chứng nhận đầu tư. Nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ rất đa dạng, từ vướng mắc về cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật, thuế, tài chính, quản lý sử dụng đất... đến thủ tục hành chính. Cùng với đó là một số khó khăn chung làm ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư như lạm phát cao, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm, thiếu hạ tầng, thời gian cấp phép kéo dài, quy hoạch không ổn định...

Dẫn chứng cho nhận định này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã điểm mặt một số dự án BĐS có quy mô sử dụng đất rộng (trên 100ha) và vốn đăng ký lớn, trên 1 tỉ USD đã được cấp phép đầu tư từ năm 2008-2009 nhưng cho đến nay vẫn chưa triển khai và bị thu hồi giấy phép đầu tư. Đơn cử như 3 dự án của nhà đầu tư Mỹ và 1 dự án của Singapore gồm khu du lịch sinh thái Bãi biển Rồng (Quảng Nam) rộng 400ha với tổng vốn đăng ký là 4,15 tỉ USD; thành phố Sáng tạo Nam Tuy Hòa (Phú Yên) rộng tới 5.600ha có vốn đăng ký 11,4 tỉ USD; công viên Phần mềm Thủ Thiêm 15,9ha với vốn đăng ký 1,2 tỉ USD; khu công viên văn hóa thế giới diệu kỳ (Bà Rịa-Vũng Tàu) rộng 130ha với vốn đăng ký 1.299 tỉ USD...

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian tới, cần tiến hành rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo tính thống nhất về trình tự thủ tục thực hiện các dự án đầu tư, kinh doanh BĐS. Thực tế hiện nay, khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS gồm: Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở đã giúp cho việc cấp phép và quản lý các dự án BĐS trong quá trình triển khai đã nảy sinh nhiều bất cập, chồng chéo và thiếu thống nhất trong các văn bản thực thi.

Bộ này cũng cho rằng, một số kênh huy động vốn cần được nghiên cứu, cụ thể hóa bằng cơ chế, chính sách như xây dựng hệ thống pháp lý cho vay thế chấp và tái thế chấp; hình thành quỹ phát triển nhà ở tại các địa phương; thành lập quỹ đầu tư tín thác BĐS. Bên cạnh đó, cần thiết lập mặt bằng pháp lý chung áp dụng cho cả đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài để thu hút mạnh mẽ hơn nữa nguồn vốn FDI vào thị trường.

Minh Anh (Lao động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ chính thức giới thiệu các mẫu xe đa dạng, thuộc nhiều phân khúc từ sedan, pickup cho đến crossover tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam 2016 (VIMS) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn - SECC (đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM) từ 26/10/2016 đến 30/10/2016.
 • Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp nhỏ, chắc hẳn bạn hiểu rõ về tình trạng ngân sách tiếp thị eo hẹp. Mọi nỗ lực tiếp thị, mỗi đồng tiền chi ra đều phải mang lại hiệu quả.
 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Singapore - đối tác nước ngoài lớn nhất đầu tư BĐS tại VN