Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 05:04 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Sẽ giải quyết dứt điểm vụ “làm chuồng gà phải xin phép”

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 19/06/2016 10:56 AM

   Chế độ đọc sách   

Ông Nguyễn Hoàng Anh - bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng cho biết qua báo chí đã nắm được vụ việc và yêu cầu TP Cao Bằng báo cáo để có hướng giải quyết, đảm bảo quyền lợi người dân.
Vị trí xây chuồng gà nhà ông Uyên trên diện tích đất có sổ đỏ, nằm giữa quốc lộ 4A và suối Củn - Ảnh: Thân Hoàng
 
Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc các cơ quan chức năng TP Cao Bằng yêu cầu người dân làm chuồng gà cũng phải xin phép có đúng quy định hay không, ông Hoàng Anh cho biết chưa thể kết luận ngay vì còn phải kiểm tra toàn bộ vụ việc.
 
Tuy nhiên, theo báo cáo từ các cơ quan chức năng của TP Cao Bằng thì việc yêu cầu phải có giấy phép xây dựng và không cấp phép cho trường hợp ông Quý (tức Hoàng Quảng Uyên) là có cơ sở.
 
“Việc đắp đất, xây kè của ông Quý ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ, việc này chưa khắc phục thì chưa thể cấp phép cho làm việc khác. Theo các quy định của Luật xây dựng thì xây dựng một công trình cứng trên đất đô thị phải xin cấp giấy phép. Chuồng gà của ông Quý cũng là công trình cứng rồi” - ông Hoàng Anh nói.
 
Tuy nhiên theo ông Hoàng Quảng Uyên, các sai phạm về xây kè là ở diện tích đằng sau khu đất vị trí sát con suối, còn vị trí ông xin phép xây chuồng gà là trên đất có chủ quyền hợp pháp, không có tranh chấp gì, không ảnh hưởng đến trật tự xây dựng.
 
Luật sư Trần Đình Triển (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng việc vi phạm xây bờ kè và việc xin cấp phép xây chuồng gà là hai việc hoàn toàn khác nhau, không thể lấy vi phạm đó làm căn cứ không cho ông Uyên xây chuồng gà.
 
Khi đặt vấn đề trong các quy định của Luật xây dựng không bắt buộc xây chuồng gà phải xin cấp giấy phép xây dựng, ông Vũ Văn Đệ, chánh văn phòng UBND TP Cao Bằng, nói:
 
“Theo luật thì chuồng gà không thuộc danh mục các công trình được miễn cấp phép xây dựng. Để kết luận đầy đủ, chính xác và có hướng giải quyết cụ thể thì UBND TP sẽ họp các ngành liên quan phân tích cụ thể sau”.
 
Vận dụng luật nhầm lẫn
 
Cơ quan chức năng TP Cao Bằng đã vận dụng khoản 2 điều 89 Luật xây dựng về “công trình được miễn giấy phép xây dựng” để khẳng định mọi công trình trừ trường hợp miễn của khoản 2 điều 89 đều phải xin phép hoặc làm giấy phép xây dựng là nhầm lẫn và đánh đồng khái niệm miễn giấy phép với cách hiểu công trình nào không thuộc trường hợp miễn thì phải được cấp phép xây dựng.
 
Do đó các cơ quan chức năng lúng túng trong việc trả lời ông Uyên về việc công trình này có phải cấp phép hay không, cấp phép theo trình tự, thủ tục, yêu cầu kỹ thuật ra sao.
 
Thực tế pháp luật không buộc những công trình này phải xin giấy phép xây dựng, nên đương nhiên chẳng có một quy định nào hướng dẫn các thủ tục, quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật cho nó.
Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội)
 
 

Thân Hoàng (Tuổi trẻ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Sẽ giải quyết dứt điểm vụ “làm chuồng gà phải xin phép”