Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 03:46 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Sẽ đấu giá đất vàng của các bộ, ngành

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 25/09/2012 7:38 AM

   Chế độ đọc sách   

Xem xét việc chuyển đổi công năng của các khu đất vàng xong rồi mới đem ra đấu giá đất một cách công khai.

Đó là nội dung đáng chú ý tại báo cáo về Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở các bộ, ngành tại thủ đô Hà Nội do Bộ Xây dựng vừa gửi Thủ tướng. Theo bộ này, việc di dời một số bộ, ngành góp phần quan trọng trong việc sắp xếp lại đô thị và giảm tải cho nội thành Hà Nội.

Di dời do quá tải về hạ tầng

Theo Bộ Xây dựng, trụ sở của các bộ, ngành hiện phân tán tại các quận nội thành Hà Nội, thu hút lượng lớn cán bộ đến làm việc. Việc phân bố rải rác dẫn đến bất cập về hạ tầng, tập trung cao các phương tiện gây ách tắc giao thông cục bộ. Cùng với đó, nhiều bộ, ngành có quỹ đất chật hẹp, trụ sở xây dựng chắp vá, chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng... Bộ Xây dựng cho biết số lượng các bộ, ngành cần di dời trụ sở làm việc trong thời gian tới dự kiến khoảng 11 bộ, năm cơ quan trung ương thuộc các đoàn thể, một cơ quan thuộc Chính phủ.

Điểm đến của các cơ quan này sẽ ở khu trung tâm tây Hồ Tây và khu Mễ Trì.

Trụ sở Bộ Xây dựng có diện tích trên 13.000 m2 đất vàng trên phố Lê Đại Hành. Bộ Xây dựng đã kiến nghị được bán trụ sở và kiến nghị đất này được làm nhà ở. Ảnh: HOÀNG VÂN

Ưu tiên cho mục đích công cộng

Trụ sở cũ của các bộ, ngành nằm trong diện di dời đều nằm ở vị trí đẹp, trên những tuyến phố chính trong nội đô và hầu hết đều có diện tích lớn. Vậy những khu đất vàng này sẽ được sử lý ra sao, dùng để làm gì? Đó là điều người dân quan tâm.

Theo Bộ Xây dựng, với những khu đất vàng này sẽ thực hiện quản lý, sử dụng, chuyển đổi chức năng phù hợp với các quy hoạch, quy chế quản lý của TP Hà Nội. Trong đó, khuyến khích chuyển đổi chức năng các trụ sở cũ sang các mục đích công cộng, không gian xanh phục vụ cho cộng đồng. Đối với những công trình có giá trị về kiến trúc thì cần được bảo tồn, hạn chế phá dỡ làm mất các giá trị, ưu tiêu sử dụng các công trình này cho các mục đích văn hóa. Đặc biệt, đối với các trụ sở nằm ở các khu vực có hạ tầng tốt nhưng xa trung tâm thì cho chuyển đổi sang các mục đích thương mại để tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mới.

Các quỹ đất, công trình sau khi di dời sẽ được quản lý chung. Sau khi đánh giá giá trị, khả năng chuyển đổi, một số sẽ giao cho Chính phủ quản lý; một số sẽ giao cho UBND TP quản lý; một số sẽ được chuyển đổi chức năng, đấu giá, tạo nguồn vốn xây dựng chung cho các trụ sở mới. Việc chuyển đổi chức năng cụ thể của từng lô đất sẽ được UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính đề xuất cụ thể ở các bước tiếp theo, điều này làm cơ sở cho việc định giá để thực hiện đấu giá công khai theo quy định.

Hà Nội được tiếp quản một số nhà đất

Về trụ sở mới của các bộ, ngành, theo quy hoạch này sẽ giao UBND TP Hà Nội bố trí quỹ đất và hạ tầng cho xây dựng các trụ sở làm việc của các bộ, ngành. Vốn bồi thường giải phòng mặt bằng, xây dựng hạ tầng đô thị do UBND TP Hà Nội thực hiện gắn với các dự án khu đô thị đang triển khai. Sau đó, bàn giao đất sạch, có hạ tầng để xây dựng trụ sở các cơ quan trung ương. Để làm được việc này, UBND TP Hà Nội sẽ được tiếp quản một số cơ sở nhà đất để phục vụ cho các mục đích đô thị và tạo nguồn vốn để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng.

Theo Bộ Xây dựng, nguồn lực để xây trụ sở mới có nguồn vốn Nhà nước, nguồn vốn từ chuyển đổi các cơ sở cũ, thực hiện các hình thức đầu tư BOT, BT, PPP và nguồn vốn xã hội hóa khác.

Tiến độ di dời các bộ, ngành

Giai đoạn 2012-2013: Chuẩn bị đầu tư, thi tuyển ý tưởng kiến trúc quy hoạch các khu hành chính tập trung để chọn các ý tưởng nổi bật, sáng tạo.

Giai đoạn 2012-2014: Bồi thường giải phóng mặt bằng khu tây Hồ Tây và khu Mễ Trì.

Giai đoạn 2012-2015: Đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan của sáu bộ và một cơ quan thuộc Chính phủ.

Giai đoạn 2015-2020: Đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan năm bộ và năm cơ quan trung ương các đoàn thể.

Giai đoạn ngoài 2020: Di dời và đầu tư xây dựng mới đối với các cơ quan ở nhóm chưa xem xét di dời và các cơ quan phát triển mới.

 

Theo Hoàng Vân (Pháp Luật TP)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Sẽ đấu giá đất vàng của các bộ, ngành