Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ ba, 25/10/2016 | 12:30 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Sẽ cho phép chủ đầu tư nhà ở xã hội nhận đặt cọc mua nhà

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 25/09/2013 4:25 PM

   Chế độ đọc sách   

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa cho biết Bộ sẽ sớm có văn bản hướng dẫn cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội nhận đặt cọc của khách hàng dưới hình thức thỏa thuận dân sự.

Bộ Xây dựng sẽ có hướng dẫn cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội nhận đặt cọc - Ảnh: Lê Quân

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, chủ trương này của Bộ Xây dựng nhằm giúp cho doanh nghiệp xác định được khách hàng nào mua nhà, hạn chế tình trạng khách hàng ảo đăng ký mua dự án nhà ở xã hội gây khó cho chủ đầu tư.

Theo Bộ Xây dựng, trước đó, một số doanh nghiệp làm nhà ở xã hội phản ánh tình trạng có nhiều người dân nộp hồ sơ đăng ký mua nhà nhưng sau lại xin rút, uổng công doanh nghiệp xác minh thông tin, trình Sở Xây dựng phê duyệt, gây phiền nhiễu không đáng có. Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng sẽ sớm có hướng dẫn cho chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc của khách hàng dưới hình thức thỏa thuận dân sự.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia bất động sản, Bộ Xây dựng cần có nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra hướng dẫn cụ thể để chính sách không trở thành rào cản người dân mua nhà.

Theo chuyên gia kinh tế Cao Sỹ Kiêm, việc cho chủ đầu tư nhà ở xã hội được nhận đặt cọc từ người mua nhà cần phải quản lý tốt, nếu không sẽ gây nên hiệu ứng ngược.

“Trên thị trường không thiếu hiện tượng chủ đầu tư dùng tiền đặt cọc của người dân rồi không sử dụng cho mục đích hoàn thành dự án, mà dùng vào việc khác, khiến cho bất cập nảy sinh. Nếu chủ đầu tư nhà ở xã hội được phép nhận đặt cọc, và tái diễn tình trạng trên, vô hình trung sẽ làm chậm tiến trình xã hội hóa nhà ở, không quản lý được còn gây ra hệ lụy”, ông Kiêm nêu quan điểm.

Cùng quan điểm trên, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng nếu cho phép chủ đầu tư nhận đặt cọc của khách hàng thì Bộ Xây dựng nên quy định khách hàng nộp tiền cho bên thứ 3, có thể là ngân hàng để đảm bảo nguồn tiền không bị sử dụng sai mục đích. Khi ký hợp đồng mua nhà, số tiền đặt cọc sẽ được tính chuyển vào đợt đóng tiền đầu tiên.

Lê Quân (Thanh niên)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Sẽ cho phép chủ đầu tư nhà ở xã hội nhận đặt cọc mua nhà