Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 04:10 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Rủi ro từ BĐS tại Hong Kong có thể còn cao hơn năm 1997

tin tức bất động sản Nhìn ra thế giới

| Cập nhật 20/11/2012 3:58 PM

   Chế độ đọc sách   

Mặc dù tỉ lệ phải trả theo định kỳ của các khoản vay thế chấp bằng bất động sản hiện nay của Hong Kong (Hồng Công, Trung Quốc) thấp hơn nhiều so với năm 1997, nhưng rủi ro liên quan tới thị trường nhà đất không vì thế mà nhỏ hơn so với năm 1997.

Cầu cao khiến giá bất động sản ở Hong Kong tăng mạnh.

Nhận định trên vừa được Cục trưởng Cục Quản lý Tài chính Hong Kong Trần Đức Lâm đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Lập pháp Đặc khu ngày 19/11 với lý do chủ yếu là không gian tăng lãi suất hiện nay khá lớn.

Theo ông Trần Đức Lâm, tỉ lệ phải trả theo định kỳ của các khoản vay thế chấp bằng bất động sản hiện nay của Hong Kong chỉ chiếm 50% thu nhập của người đi vay, thấp hơn nhiều so với mức 109% của năm 1997.

Tuy nhiên, vào năm 1997, lãi suất chỉ là 1,2% và trong sáu năm rưỡi điều chỉnh sau khi bong bóng bất động sản vỡ, lãi suất đã hạ xuống mức 0,9%, làm giảm áp lực tài chính đối với người đi vay.

Từ đầu năm tới nay, theo bà Vương Mỹ Phượng Tổng Giám đốc Bộ phận Môi giới Nhà đất thuộc Tập đoàn Bất động sản Trung Nguyên, giá nhà ở Hong Kong đã tăng gần 17,5%, cao hơn khoảng 10% so với mức đỉnh thiết lập vào năm 1997.

Điểm khác biệt trong thị trường bất động sản năm 1997 và năm 2012 là do tác động của dòng tiền nóng, không gian tăng lãi suất của năm 2012 lại khá lớn, chính vì thế rủi ro từ bất động sản tăng cao.

Thống kê cho thấy, từ trung tuần tháng 10 tới nay, Cục Quản lý Tài chính Hong Kong đã phải 10 lần can thiệp vào thị trường để giữ cho tỉ giá đồng HKD ổn định ở mức 7,75 HKD đổi được 1 USD với tổng số tiền bơm vào thị trường là 32,2 tỉ HKD.

Cộng thêm việc từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp Hong Kong đã phát hành lượng trái khoán ngoại tệ tương đương 20 tỉ USD, nhu cầu đối với đồng HKD tăng lên rõ rệt.

Áp lực lạm phát có thể làm gia tăng không gian tăng lãi suất cơ bản và hệ quả sẽ khiến áp lực tài chính đè nặng lên vai người đi vay mua nhà, làm rủi ro liên quan tới thị trường nhà đất trong năm 2012 khó có thể nhỏ hơn so với năm 1997.

Theo Nam Khánh (Báo Tin tức)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Nhìn ra thế giới > Rủi ro từ BĐS tại Hong Kong có thể còn cao hơn năm 1997