Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 07:40 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Quản lý quy hoạch chỏi nhau

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 15/03/2014 7:47 AM

   Chế độ đọc sách   

Cùng trường hợp không phù hợp quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2.000, chưa có quyết định thu hồi đất nhưng nơi này chỉ cấp phép xây dựng tạm trong khi nơi khác vẫn cấp phép xây dựng chính thức

Công tác quản lý quy hoạch đô thị tại TP HCM đang diễn ra theo kiểu “mỗi nơi một phách” do không thống nhất về cách hiểu các văn bản quy phạm pháp luật. Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp về quản lý quy hoạch đô thị tổ chức tại Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) TP HCM ngày 14-3.

Quận quyết sao, dân chịu vậy!

Ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở QH-KT TP HCM, cho biết thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND, đến nay, TP đã phủ kín quy hoạch chi tiết phân khu với 297 đồ án được phê duyệt. Năm 2014, TP HCM sẽ tập trung quản lý sau quy hoạch và lập các quy chế quản lý kiến trúc đối với một số đồ án quy hoạch quan trọng, còn lại thì thống nhất quản lý theo quy chế chung.

Tuy nhiên, khó khăn vướng mắc hiện nay là mỗi địa phương hiểu các khái niệm: đất phù hợp quy hoạch, tính chất - chức năng sử dụng đất… theo mỗi kiểu khác nhau, dẫn đến cách xử lý thủ tục của người dân cũng khác nhau.

Đại diện Phòng Quản lý Đô thị huyện Cần Giờ cho biết nếu cấp phép xây dựng chính thức trong khu vực quy hoạch 1/2.000 thì khi thực hiện dự án sẽ rất khó giải phóng mặt bằng. Vì thế, với trường hợp không phù hợp quy hoạch, Cần Giờ vẫn cấp phép xây dựng tạm. Huyện Hóc Môn cũng xử lý tương tự.

Nhiều ý kiến đề xuất nên cấp phép xây dựng chính thức nhưng khống chế chỉ tiêu xây dựng đối với trường hợp không phù hợp quy hoạch 1/2.000, chưa có quyết định thu hồi đất

Trong khi đó, quận 9 lại cấp phép xây dựng chính thức trong trường hợp không phù hợp quy hoạch nhưng vẫn cùng mục đích sử dụng, như cùng là đất ở (chẳng hạn khu vực quy hoạch là chung cư). Quận Thủ Đức cũng cấp phép xây dựng chính thức nhưng kèm điều kiện phải đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất. Tuy nhiên, quận Thủ Đức cũng có chung nỗi lo như huyện Cần Giờ: cấp phép xây dựng chính thức sẽ ảnh hưởng đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng Phòng Cấp phép xây dựng - Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng cấp phép xây dựng chính thức trong khu vực quy hoạch 1/2.000 chưa có quyết định thu hồi đất là phù hợp với Nghị định 64. Tuy nhiên, trường hợp đất không phù hợp quy hoạch (công viên cây xanh, công trình công cộng…) thì phải xử lý thế nào? Theo Sở Xây dựng, nên cấp phép xây dựng chính thức nhưng khống chế về một số chỉ tiêu theo khung quy chế do TP xây dựng tạm thời.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT TP HCM, đồng ý với đề xuất này. Theo ông, nếu cấp phép xây dựng tạm thì khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án, người dân sẽ không được đền bù, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Ngoài ra, việc xác định cấp phép xây dựng tạm hay chính thức cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc người dân có được cấp chủ quyền nhà đất hay không.

Hiện nay, nhiều địa phương vẫn không cấp phép xây dựng trên các trục đường lớn, với lý do là chờ quy chế quản lý QH-KT. Song, ông Toàn khẳng định địa phương phải cấp phép xây dựng ngay theo đúng quy định, không cần chờ quy chế quản lý.

Sẽ kiểm tra tại 9 quận - huyện

Theo đại diện Phòng Quản lý Đô thị huyện Nhà Bè, đất quy hoạch khu dân cư (KDC) hiện hữu thì khoanh lại, KDC mới phải lập dự án. Vì thế, việc cấp phép xây dựng không được xem xét trong các KDC mới. Do các KDC mới nằm gần các khu hiện hữu đã hoàn chỉnh về hạ tầng nên giá đất khá cao, khó thu hút chủ đầu tư, trong khi người dân có xu hướng xây dựng trái phép. Vì thế, huyện Nhà Bè đề xuất thay vì chờ tìm kiếm chủ đầu tư, TP HCM nên xem xét cho người dân trong các KDC mới tự xây dựng với điều kiện phải tuân thủ quy chế chung nào đó.

Về đề xuất nêu trên, ông Nguyễn Thanh Toàn cho rằng cần có thời gian để các quận - huyện nghiên cứu. Theo ông Toàn, UBND TP HCM đang lên kế hoạch tổ chức đoàn kiểm tra công tác thực hiện quản lý sau quy hoạch tại 9 quận - huyện trong tháng 3-2014, do Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín làm trưởng đoàn.

Cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cũng tổ chức cuộc họp về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất khác đối với công trình xây dựng tạm. Đại diện sở này khẳng định sẽ không cấp giấy chứng nhận đối với công trình xây dựng tạm vì những công trình này chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định.

Minh Khanh (Người lao động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Quản lý quy hoạch chỏi nhau