Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 05:56 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

​Quản lý kiểu làm ngơ

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 01/10/2015 1:11 PM

   Chế độ đọc sách   

Một tòa cao ốc sừng sững mọc lên giữa thủ đô, ngay khu trung tâm Ba Đình, dù được dư luận phản ảnh là phá vỡ không gian và cảnh quan lăng Bác.

> Ai 'phù phép' cao ốc gần Quảng trường Ba Đình từ 5 lên 18 tầng?
> Đại gia xây nhà “át lăng Bác” là ai?
Cao ốc 8B Lê Trực sừng sững cạnh quảng trường Ba Đình khiến dư luận xôn xao
 
Vậy mà các cơ quan chức năng của Hà Nội dường như chẳng quan tâm. Chỉ đến khi Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thì mới sốt sắng vào cuộc.
 
Những ai từng xây nhà, dù chỉ là một căn nhà nhỏ, đều không thể nào quên những lúc thanh tra xây dựng đến thăm hỏi, kiểm tra.
 
Dù công trình được cấp phép, dù chủ đầu tư và chủ thầu đã kỹ lưỡng nhưng kiểu gì thì cũng lòi ra sai phạm.
 
Nhưng nhiều người cũng rỉ tai nhau về cách đối phó với kiểm tra, phải “biết trước biết sau”, có thể những sai phạm sẽ được cho qua. Nhưng cái sự cho qua ấy nhiều lúc đã tạo ra bất bình, bức xúc trong dư luận.
 
Tòa nhà đang bị xem là phá vỡ không gian khu lăng Bác đã từng bị xử phạt vì xây dựng không phép, sau đó mới được cấp phép. Trước đó, một tòa nhà khác do một phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội đứng tên cũng từng gây ồn ào vì xây quá số tầng cho phép.
 
Chuyện xây không phép hoặc xây sai so với giấy phép không phải cá biệt mà khá phổ biến ở thủ đô.
 
Vài năm trước là những lùm xùm chuyện tòa nhà trên phố Đào Duy Anh xây dựng không phép, rồi tòa nhà ở phố Đặng Dung xây vượt giấy phép 8 tầng, tòa nhà ở phố Bạch Mai vượt phép 5 tầng... Tất cả đều đã được cơ quan chức năng làm ngơ cho đến khi dư luận lên tiếng mạnh mẽ.
 
Một ngôi nhà, dù chỉ là nhà cấp bốn, cũng không phải nhỏ đến mức không ai nhìn thấy. Đằng này, những công trình có sai phạm đều là những tòa cao ốc trên dưới 10 tầng, có tòa trên 20 tầng.
 
Với một người bình thường biết nội dung giấy phép xây dựng của công trình đó thì đi qua cũng có thể đếm được xem tòa nhà đó bao nhiêu tầng, đúng với giấy phép hay không. Thế nhưng chỉ có cơ quan quản lý về xây dựng, chỉ có chính quyền sở tại là không biết.
 
Khi bị dư luận chất vấn thì có hàng nghìn lý do được đưa ra để biện hộ. Song, chẳng có lý do nào che giấu được thực tế là có một sự “làm ngơ” trong quản lý.
 
Trong bộ máy chính quyền thủ đô, khâu quản lý về xây dựng, quy hoạch đô thị có lẽ là khâu còn nhiều bất cập nhất. Không chỉ chuyện nhà xây sai phép tồn tại ngang nhiên mà còn là tình trạng bộ mặt đường phố nhếch nhác bởi những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo.
 
Mỗi con đường, tuyến phố mới được mở ra, thay vì giải tỏa, quy hoạch sao cho có được những ngôi nhà đẹp nhất thì người ta chẳng cần quan tâm tới điều đó, chỉ biết cắt xén một cách cơ học để rồi sau đó cấp phép cho xây những công trình có hình dạng mà ngay cả một họa sĩ vẽ tranh trừu tượng cũng khó hình dung nổi.
 
Dự kiến trong hôm nay, kết luận về tòa nhà ở khu Ba Đình sẽ được công bố.
 
Dù tòa nhà đó có xây đúng với giấy phép được cấp thì việc dư luận cho rằng nó giống như một “pháo đài” đang nhòm xuống tòa nhà Quốc hội, quảng trường Ba Đình, lăng Bác... cũng là điều cần suy nghĩ trong việc cấp phép xây dựng của thủ đô. Nếu vẫn giữ cách quản lý xây dựng theo kiểu “làm ngơ” như hiện nay, chắc chắn sẽ tiếp tục xuất hiện những công trình sai phạm khác.
 

Khiết Hưng (Tuổi trẻ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > ​Quản lý kiểu làm ngơ