Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 08:07 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Quản lý chất lượng công trình xây dựng: Cơ quan nhà nước lúng túng

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 03/05/2013 2:34 PM

   Chế độ đọc sách   

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định 15/2003/NĐ – CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng thay thế Nghị định 209/2004/NĐ – CP và Nghị định 49/2008/NĐ – CP. PGS. TS Nguyễn Văn Hiệp, thành viên Ban chấp hành Tổng hội xây dựng Việt Nam nhận định: "So với các quy định của hai Nghị định cũ Nghị định 15 có những thay đổi quan trọng về nội dung.

> “Tái cơ cấu” lực lượng Thanh tra xây dựng
> Hỗ trợ xây sửa nhà cho hộ gia đình có công
> 8 lần điều chỉnh quy hoạch chưa xong hạ tầng
Nhưng một lần nữa các chính sách pháp luật riêng trong quản lý nhà nước (QLNN) về quản lý chất lượng công trình xây dựng lại có những thay đổi mà bản thân các đơn vị QLNN khi triển khai thực hiện cũng đang lúng túng”.
 
Theo Nghị định 15, các đơn vị QLNN  giữ vai trò thẩm tra thiết kế cho tất cả những dự án thuộc mọi nguồn vốn, rồi sau khi thẩm tra xong chủ đầu tư sẽ thẩm định và phê duyệt thiết kế. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hiệp, thẩm tra thiết kế đang có sự "thay đổi nghịch” về định nghĩa công tác thẩm tra vì trước đây quy định là việc của Bộ, Sở tiến hành. Nếu đủ năng lực, cơ quan QLNN sẽ tự thực hiện và ngược lại sẽ chủ động thuê đơn bị tư vấn đến tiến hành công việc. Thực tế cho thấy, từ năm 2004 đến nay cơ quan QLNN đã không còn thực hiện nhiệm vụ này. Nay nếu cơ quan QLNN được giao thực hiện các chuyên viên hiện có của từng đơn vị chắc chắn không đủ năng lực, kinh nghiệm. Khi đó, sẽ diễn ra tình trạng tuyển dụng thêm biên chế công chức nhiều chuyên ngành (kết cấu, điện, cơ, kinh tế xây dựng…) khác cho cả các Bộ và nhiều cơ quan tương tự. Vì một thiết kế mất an toàn có thể xuất hiện từ những yếu tố khác nhau. Bộ máy công chức hành chính nhà nước lại tăng. Mặt khác, nếu cơ quan QLNN không đủ năng lực mà thuê tư vấn bên ngoài thẩm tra để có kết luận dễ nảy sinh tiêu cực, mặt khác vi phạm quy định của Luật Xây dựng (Điều 57) và Luật Sửa đổi bổ sung các luật về đầu tư xây dựng cơ bản. Hơn nữa, tư vấn thẩm tra được chỉ định thầu sẽ tạo điều kiện để "nhóm lợi ích” xuất hiện, không loại trừ là "sân sau” của các đơn vị.  
 
Trường hợp cơ quan QLNN đủ năng lực thực hiện thẩm tra, sẽ thu chi phí theo quy định và cơ quan này phải ký hợp đồng thẩm tra với chủ đầu tư. Như vậy cơ quan có phải đăng lý kinh doanh hay không? Điều này không phù hợp với một đơn vị QLNN – đơn vị sự nghiệp công, gồm những công chức hành chính nhà nước như hiện hành. Nếu có thu chi phí phải đóng thuế thu nhập, thuế VAT, thuế lợi tức hình thành…như một doanh nghiệp là những vấn đề gây lúng túng cho các đơn vị QLNN. Nếu cơ quan QLNN tự thực hiện thẩm tra (giả sử đủ năng lực) cá nhân các công chức hành chính nhà nước ấy không cần có chứng chỉ hành nghệ trong khi bắt buộc những người hành nghề thẩm tra của các đơn vị tư vấn phải có. Hiện nay ở những văn bản quy định khác, Chính phủ đã cho phép các ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị mới, khu kinh tế…được tham gia với vai trò QLNN. Giả sử khi chín muồi, đủ điều kiện việc thẩm tra các thiết kế vẫn được giao cho các cơ quan QLNN như Nghị định 15 thì khi đó các Ban trên không còn thực hiện phần việc được giao thay vào đó là việc của các Bộ và Sở.  
 
Một bất cập nữa được PGS. TS Nguyễn Văn Hiệp đề cập, trong Nghị định 15, đối với những công trình quan trọng, có kỹ thuật phức tạp, công nghệ mới… những tư vấn chuyên nghiệp, thậm chí tư vấn nước ngoài mới đủ năng lực thẩm tra. Việc tìm tư vấn phù hợp, do phía nào đề xuất? Thiết nghĩ, cần để xã hội tham gia trọn vẹn công việc thẩm tra vì đây là loại hình dịch vụ tư vấn, được pháp luật quy định thay vì cơ quan QLNN chủ động. Không có gì đảm bảo cơ quan QLNN thẩm tra hay tổ chức thẩm tra sẽ tuyệt đối an toàn, kinh tế. Đặc biệt khi quy định hiện hành của Bộ Xây dựng, các đơn vị  tư vấn được phép không mua bảo hiểm về trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn.

Thanh Giang (Đại Đoàn Kết)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Quản lý chất lượng công trình xây dựng: Cơ quan nhà nước lúng túng