Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 08:20 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Quá trình phê duyệt TPP “gặp phức tạp từ phía Mỹ”

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 27/08/2016 10:37 AM

   Chế độ đọc sách   

Báo cáo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế và kinh tế, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nói, quá trình phê duyệt Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Mỹ đang có phần phức tạp, khi hai ứng viên Tổng thống sắp tới đều không ủng hộ.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.
 
Với tư cách trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về hội nhập kinh tế thương mại quốc tế, Thứ trưởng Khánh cho biết, Bộ Công Thương đang theo dõi để có biện pháp ứng phó với mọi tình huống.
 
Đối với hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh Châu Âu (EVFTA), Thứ trưởng cho biết, gần đây người dân nước Anh đã bỏ phiếu thể hiện ý muốn rời khỏi EU (Brexit). Về vấn đề này, Bộ Công Thương đã có báo cáo về tác động cụ thể tới quan hệ thương mại của Việt Nam với Anh và EU trong trường hợp Brexit diễn ra.
 
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, hiện tại nước Anh chưa rời khỏi EU, nên vẫn còn là thành viên của EU, và hiệp định sẽ không có bất cứ thay đổi nào. 
 
“Hiện các bên cũng thống nhất là không có trao đổi chính thức nào về vấn đề này để tránh cầm đèn chạy trước ôtô. Sau khi Brexit diễn ra thật, phải sửa đổi, bổ sung điều gì thì các bên sẽ tiếp tục ngồi đàm phán thêm”, ông nói.
 
Đánh giá về tác động của các FTA, Thứ trưởng cho rằng, sau một thời gian triển khai cho thấy, nhiều FTA đem lại lợi ích kinh tế không rõ rệt, thể hiện ở điểm sử dụng ưu đãi từ phía doanh nghiệp Việt Nam.
 
Theo Thứ trưởng Khánh, nguyên nhân có phần ở việc các FTA trước ký kết hầu hết với các đối tác có cơ cấu hàng xuất khẩu cạnh tranh với Việt Nam hơn là bổ sung. 
 
Bên cạnh đó, khả năng nắm bắt cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam còn chưa rõ ràng, tập quán làm ăn của doanh nghiệp Việt Nam cũng chưa tận dụng được hết các ưu đãi. 
 
“Doanh nghiệp xuất khẩu của chúng ta quen bán tại cầu cảng, mua tại cầu cảng. Mua thì người ta mang tới tận cửa, không có nhu cầu tìm kiếm tận nguồn hàng nên không quan tâm nhiều tới việc cắt giảm thuế. Bán thì ở Việt Nam thường bán hàng cho một thương nhân tới tận Việt Nam mua hàng nên câu chuyện nước ngoài giảm thuế cho mình ra sao cũng chưa quan tâm lắm”, Thứ trưởng nói.
 
Thứ trưởng cũng cho rằng, hiện tại các doanh nghiệp FDI đang nắm bắt được cơ hội từ các FTA tốt hơn so với doanh nghiệp trong nước. 
 
“Điều này cũng tạo cơ hội cho người dân của chúng ta, cũng đáng hoan nghênh nhưng cần suy nghĩ về việc kết nối giữa doanh nghiệp FDI và trong nước để tạo sự lan toả. Nếu doanh nghiệp FDI tận dụng được cơ hội thì phải có giải pháp để tạo lan toả, kết nối được với doanh nghiệp Việt Nam, trong đó vai trò kiến tạo của Nhà nước rất quan trọng”, ông nói.

Lâm An (VnEconomy)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Quá trình phê duyệt TPP “gặp phức tạp từ phía Mỹ”