Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 00:14 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Phú Thọ: Bán khống hàng trăm lô đất?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 13/09/2014 9:44 PM

   Chế độ đọc sách   

Chủ đề: Thu hồi đất
Chưa thu hồi xong đất của dân nhưng lãnh đạo của UBND TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đã phân lô bán hàng trăm lô đất thu hàng trăm tỷ đồng trái phép. Đáng ngại hơn, những lô đất ở vị trí đẹp hầu hết lại vào tay nhiều người nhà các quan chức của TP. Việt Trì với giá rẻ hơn giá sàn. Chuyện động trời này đã bị người dân phản ánh, tố cáo nhiều năm qua nhưng vụ việc vẫn rơi trong im lặng.
Khu đất chưa giải phóng mặt bằng xong mà UBND TP. Việt Trì đã bán đấu giá
 
Chưa thu hồi xong đã phân lô, bán nền
 
Năm 2010, sau khi được UBND tỉnh Phú Thọ đồng ý phê duyệt Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng hai bên đường Nguyễn Tất Thành (thuộc địa bàn phường Vân Phú và Vân Cơ, TP. Việt Trì) đoạn từ nút C10 đi Khu đô thị mới Bắc Việt Trì, Chủ tịch UBND TP. Việt Trì Nguyễn Quốc Liên (hiện nay ông Nguyễn Quốc Liên đang giữ chức Bí thư Thành ủy thành phố Việt Trì) đã ký Quyết định số 2135-QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh quy hoạch cục bộ vị trí khu tái định cư Dự án đường và hai bên đường Nguyễn Tất Thành đoạn nêu trên. Sau đó, khi chưa thu hồi, giải phóng mặt bằng xong thì UBND TP. Việt Trì đã tổ chức phân lô, bán đấu giá phần đất trên với lý do để tạo nguồn kinh phí đầu tư vào đường Nguyễn Tất Thành. Theo số liệu chúng tôi có được thì năm 2010, UBND TP. Việt Trì đã bán đấu giá tổng cộng 164 lô đất với diện tích lên tới hàng nghìn mét vuông khi chưa giải phóng xong mặt bằng.
 
Theo người dân địa phương, khi thu hồi đất, chính quyền địa phương đã không ban hành văn bản về chủ trương thu hồi đất, không thực hiện việc lấy ý kiến; niêm yết công khai; hoàn chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại UBND phường và khu dân cư nơi có đất bị thu hồi, nên người dân nắm được rất ít thông tin về Dự án cũng như việc thu hồi đất khiến người dân vô cùng bức xúc. Đỉnh điểm của vụ việc, khi người dân chưa nhận được tiền đền bù cũng như phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thì UBND TP. Việt Trì đã tổ chức bán đấu giá các lô đất thực chất vẫn thuộc quyền sở hữu của người dân. Phát hiện việc làm tày trời này, hàng trăm hộ dân đã kéo nhau đến các cấp chính quyền của TP. Việt Trì nhưng chính quyền đã liên tục né tránh mà không đưa ra được lý do thỏa đáng. "Chúng tôi vẫn canh tác trên các thửa ruộng của mình vậy mà đùng một cái, có người đến đo đạc, đặt móng và khẳng định họ đã mua đất thì chúng tôi mới biết thửa ruộng của gia đình đã bị chính quyền bán "chui”. Ông N. một người dân phường Vân Phú bức xúc.
 
Đặc biệt hơn, khi UBND TP. Việt Trì tổ chức bán đấu giá đất thì rất nhiều người thân của các cán bộ "cao cấp” của thành phố, Ban quản lý dự án…mua được những lô đất "vàng” có vị trí thuận tiện nhưng giá trúng thầu lại rất rẻ. Được biết, theo Quy định của Khoản 2, Điều 30 của Nghị định 17/2010/NĐ-CP thì "người làm việc trong tổ chức bán đấu giá tài sản, nơi thực hiện việc bán đấu giá tài sản đó, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị em ruột của người đó thì không được tham gia đấu giá”. Rõ ràng việc có nhiều người thân của các quan chức  UBND TP. Việt Trì mà điển hình là người nhà của ông Nguyễn Quốc Liên (nguyên Chủ tịch UBND TP. Việt Trì) trúng thầu nhiều lô đất cộng với việc bán đấu giá đất khi chưa giải phóng xong mặt bằng là việc làm trái với quy định của pháp luật.
 
Sai phạm "tày trời” vẫn ung dung...
 
Hậu quả của hành vi vi phạm pháp Luật Đất đai này đã khiến hệ thống kênh mương tưới tiêu nước nội đồng bị phá hủy, nảy sinh khiếu kiện kéo dài. Còn người đã "trót” bỏ tiền ra mua đất "khống” cũng rơi vào tình trạng khốn đốn vì chưa giải phóng xong mặt bằng nên hơn 4 năm qua họ vẫn không nhận được đất đã trúng thầu. Hậu quả, hiện tại khu đất mà UBND TP. Việt Trì ra quyết định thu hồi và bán đấu giá vẫn là cánh đồng bỏ hoang. Quyền lợi của nông dân và người trúng thầu mua đất đều bị "treo”.
 
Trao đổi về vấn đề liên quan, ông Nguyễn Quốc Tuấn- Chủ tịch UBND phường Vân Phú (TP. Việt Trì) thừa nhận, việc UBND TP. Việt Trì tổ chức bán đấu giá đất tại phường Vân Phú khi diện tích đất đó chưa giải phóng xong là có thật. Theo ông Tuấn lý giải, cụ thể diện tích đất chưa giải phóng xong mặt bằng mà UBND TP. Việt Trì đã mang ra bán đấu giá thì ông Tuấn không biết vì Dự án nằm trên địa bàn phường nhưng đất đai của Dự án trên là do UBND thành phố quản lý và chính thành phố làm chủ đầu tư nên xã không được tham gia nhiều. 
 
Trong diễn biến khác, ngay từ năm 2010, sau khi sự việc UBND TP. Việt Trì bán khống đất khi chưa giải phóng mặt bằng xong, hàng trăm hộ dân ở hai phường Vân Phú và phường Vân Cơ thuộc diện bị thu hồi đất đã khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của UBND TP. Việt Trì với các cấp chính quyền ở địa phương nhưng sự việc không có cơ quan nào đứng ra giải quyết. Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Liên, người trực tiếp liên quan đến các sai phạm được "thăng chức” lên làm Bí thư Thành ủy TP. Việt Trì...Mặt khác, đến giờ cũng không ai biết, số tiền thu được từ việc bán đấu giá trái phép hàng trăm lô đất nằm ở đâu?
 
Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ cần làm sáng tỏ vụ việc và xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân gây ra sai phạm trong việc bán "khống” đất tại TP. Việt Trì tránh khiếu kiện kéo dài.

Đức Sơn (Đại Đoàn Kết)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

  • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

    Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

    Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
  • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

    Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

    Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
  • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

    Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

    Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
  • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

    TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

    Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
  • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

    Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

    Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Phú Thọ: Bán khống hàng trăm lô đất?