Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 07:36 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Phạt tới 150 triệu đồng với vi phạm kinh doanh BĐS

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 09/04/2013 3:28 PM

   Chế độ đọc sách   

Mức phạt này áp dụng cho hành vi vi phạm chuyển nhượng các dự án trụ sở làm việc, khu đô thị, khu công nghiệp…

> Bất động sản khó khăn có “lỗi” của chính sách
> Đổ tiền cứu bất động sản là không công bằng
> Thị trường BĐS: Đang có tín hiệu lạc quan!
> Thanh tra xây dựng hết thời “lấn sân”

Theo Điều 35 Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/02/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở, các tổ chức, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản  thuộc diện phải giao dịch qua Sàn giao dịch bất động sản mà không thông qua Sàn giao dịch theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 100 – 120 triệu đồng.

Mức phạt này cũng áp dụng cho hành vi không có chức năng kinh doanh bất động sản nhưng thực hiện mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; Bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại cho thuê mua bất động sản tại sàn giao dịch bất động sản không đúng trình tự, thủ tục quy định; Không xác nhận hoặc xác nhận sai quy định các bất động sản đã qua Sàn giao dịch bất động sản.

Các tổ chức, cá nhân xác định vốn pháp định để đăng ký kinh doanh không chính xác, không trung thực theo quy định; Không cung cấp giấy tờ và các thông tin liên quan đến nhà ở mua, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua hoặc cung cấp thông tin không chính xác, đầy đủ cho khách hàng đến giao dịch bất động sản tại sàn giao dịch bất động sản theo quy định cũng bị phạt tiền với mức độ như trên.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân không gửi danh sách hoặc gửi danh sách không chính xác đến cơ quan có thẩm quyền để xác nhận danh sách phân chia sản phẩm nhà ở theo quy định; Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản không thực hiện báo cáo hoặc báo cáo không đúng quy định về tình hình thực hiện kinh doanh dự án cũng bị phạt tiền từ 100 – 120 triệu đồng.

Ngoài ra, các hành vi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 120 – 130 triệu đồng.

Vi phạm quy định về huy động vốn trong đầu tư xây dựng dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng, kinh doanh thương mại, dự án khách sạn, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, trụ sở làm việc, dự án khu đô thị mới, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp; Vi phạm quy định về chuyển nhượng dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng, kinh doanh thương mại, dự án khách sạn, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, trụ sở làm việc, dự án khu đô thị mới, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 130 – 150 triệu đồng.

Ngoài hình thức xử phạt tiền đã nói ở trên, các tổ chức, cá nhân còn bị buộc phải thực hiện đúng quy định về điều kiện được kinh doanh bất động sản, về thủ tục bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua, xác nhận bất động sản qua Sàn giao dịch bất động sản, xác nhận vốn pháp định và huy động vốn, chuyển nhượng dự án; Phải cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn; phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính;

Đặc biệt, các hành vi tái phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với hoạt động kinh doanh bất động sản từ 6 tháng đến 2 năm.

PV (VOV)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Phạt tới 150 triệu đồng với vi phạm kinh doanh BĐS