Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 08:27 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Phân hạng chung cư cho đúng

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 01/02/2016 8:08 AM

   Chế độ đọc sách   

Nếu mọi việc suôn sẻ thì dân ở các chung cư cao cấp lâu nay tự hào vì được sở hữu căn hộ sang trọng, sắp tới còn tự hào hơn nữa vì chung cư được phân hạng như gắn sao ở khách sạn.

Một thời, nhiều người mặc cảm phải sống ở chung cư vì nôm na hiểu là họ đang khó khăn, chưa có điều kiện để mua được đất, nhà ở riêng. Bây giờ thì khác, ngoại trừ các chung cư cũ, việc được sở hữu một căn hộ ở các chung cư cao cấp là điều mơ ước của nhiều người, không giàu thì đừng mơ vì chỉ riêng tiền trả cho các chi phí hằng tháng phải tính con số hàng triệu. Nhưng muốn để thiên hạ công nhận cái sự cao cấp ấy và bỏ tiền ra mua thì không chỉ nhà đầu tư cứ xây cho hoành tráng, quảng cáo cao cấp là sẽ cao cấp bởi nó còn liên quan nhiều thứ khác. Tỉ như việc chung cư nằm ở đâu đã là một việc khiến người mua phải đau đầu tính toán.

Nhưng nhiều người mua chung cư cao cấp vẫn bị “bé cái nhầm” vì bỏ tiền “khủng” nhưng không được sở hữu cái sự cao cấp như quảng cáo của nhà đầu tư. Cho nên, nếu cơ quan chức năng phân hạng chung cư rõ ràng thì nhà đầu tư muốn “nổ” cũng vừa vừa phải phải, cái sự “bé cái nhầm” cũng bớt đi.

Nhưng vì sao việc mới đây Bộ Xây dựng đưa ra dự thảo thông tư quy định về phân hạng và công nhận hạng (như gắn sao) nhà chung cư thay vì được đồng thuận cao của dư luận thì lại có nhiều ý kiến khác nhau? Là bởi đời sống xã hội ở nước ta đã gần như quá tải với các loại sao, thậm chí là loạn sao, nói chung là loạn danh hiệu.

Nhớ vào giai đoạn đầu của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, làng nào được công nhận “Làng văn hóa” trước các làng khác thì dân làng hãnh diện lắm, tổ chức lễ đón rình rang. Dần dần, người ta nhận thấy các làng ấy không ít nơi cũng tràn lan ăn nhậu, hủ tục, hút chích chẳng khác gì những làng chưa được công nhận văn hóa. Danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa” sau nhiều năm được đón nhận hoan hỉ, giờ thì chẳng mấy ai “sướng” vì nó.

Một thời, Tổng cục Du lịch cũng nhảy vào gắn sao cho một loạt bệnh viện. Bệnh viện mà được gắn sao nọ sao kia thì dân tình cứ lẫn lộn giữa đi khách sạn với chữa bệnh. Mà rốt cuộc, người ta tìm đến bệnh viện vì chất lượng điều trị bệnh được vun đắp qua thời gian chứ không phải vì được gắn sao. Khổ là để được gắn sao, không ít bệnh viện phải “chạy” chứ không vì chất lượng điều trị cao mà được.

Chung cư là nơi có một cộng đồng xã hội thu nhỏ nên liên quan đến nhiều yếu tố chứ không chỉ về chất lượng hay tính mỹ thuật của công trình. Cho nên, muốn phân hạng đúng nghĩa thì Bộ Xây dựng phải chủ trì phối hợp với nhiều ngành khác nữa để có cái nhìn tổng thể chứ không chỉ giới hạn trong những gì thuộc quản lý của ngành. Nếu phân hạng một cách máy móc dễ gây nhầm lẫn cho dân chúng khi chọn mua căn hộ chung cư. Mà như thế thì coi chừng lại góp thêm vào cái sự loạn sao vốn đã rất loạn!

Lương Duy Cường (Người Lao Động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Phân hạng chung cư cho đúng