Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 06:21 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nhiều mập mờ ở vụ xây không phép tại Hòn Bà

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 08/04/2016 8:51 AM

   Chế độ đọc sách   

Báo cáo kết quả kiểm tra không đề cập đến trách nhiệm kiểm tra của các cơ quan chức năng…
Chiều 7-4, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế-xã hội quý I-2016 của tỉnh Khánh Hòa, PV đặt nhiều câu hỏi về trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ Công ty CP Yasaka Sài Gòn - Nha Trang xây dựng nhiều công trình không phép, kinh doanh du lịch trên đỉnh Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà mà báo đã phản ánh.
 
Nhà nghỉ thành chòi tạm
 
Ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, đã đọc một báo cáo kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành tại khu vực đỉnh Hòn Bà sau khi Pháp Luật TP.HCM phản ánh. Trong đó, báo cáo thừa nhận Công ty CP Yasaka Sài Gòn - Nha Trang đã tự ý xây dựng một số công trình sau khi được UBND tỉnh Khánh Hòa giao giữ gìn, bảo quản, tôn tạo khu nhà làm việc của BS A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà.
 
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra này lại có nhiều điểm trái ngược với báo cáo trước đây của Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa do chính ông Kiệt ký, gửi UBND tỉnh. Kết quả kiểm tra cho rằng Công ty CP Yasaka Sài Gòn - Nha Trang lắp dựng thêm năm “chòi tạm” bằng vật liệu gỗ trong khi trước đây chính Sở NN&PTNT báo cáo UBND tỉnh là năm nhà nghỉ dạng bungalow bằng gỗ, mái lợp tôn dựng dưới tán rừng.
 
Đây là các nhà nghỉ dạng bungalow xây dựng không phép trên đỉnh Hòn Bà mà Sở NN&PTNT  tỉnh Khánh Hòa cho là các “chòi tạm”. Ảnh: TẤN LỘC 
 
Nhà gỗ hai tầng dùng làm nhà hàng, nhà nghỉ xây dựng không phép nhưng khi kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa không đưa vào báo cáo kết quả kiểm tra. Ảnh: TẤN LỘC
 
Không ghi nhận nhà sàn
 
Kết quả kiểm tra cũng không ghi nhận việc Công ty Yasaka Sài Gòn - Nha Trang xây dựng không phép một nhà sàn bằng gỗ hai tầng diện tích 100 m2 dùng làm nhà hàng, nhà nghỉ cùng hai hồ chứa nước xây âm dưới mặt đất như trước đây mà lực lượng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện. Ông Kiệt cho rằng khi Công ty Yasaka Sài Gòn - Nha Trang xây dựng trái phép khu du lịch Hòn Bà - Yersin, khu vực đỉnh Hòn Bà là đất ngoài lâm nghiệp. Trong khi đó, chính văn bản ban hành trước đây của Sở NN&PTNT khẳng định khu vực đã xây dựng các công trình trái phép thuộc tiểu khu 237a nằm trong đất rừng phòng hộ theo quy hoạch bảo vệ, phát triển rừng tỉnh giai đoạn 2011-2020.
 
Mặt khác, theo hồ sơ, từ ngày 10-1-2014 khu vực trên đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, được quy hoạch là rừng đặc dụng thuộc vùng bảo vệ nghiêm ngặt nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà. Ông Kiệt cho rằng năm 2012, UBND tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Yasaka Sài Gòn - Nha Trang 125 triệu đồng về những sai phạm trên. Tuy nhiên, báo cáo kết quả kiểm tra cũng như kết luận của UBND tỉnh không đề cập đến trách nhiệm kiểm tra của các cơ quan chức năng về biện pháp khắc phục hậu quả của Công ty Yasaka Sài Gòn - Nha Trang theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường do UBND tỉnh ban hành năm 2012. Do đó, sai phạm trên vẫn tiếp tục diễn ra cho đến khi báo chí phát hiện, phản ánh.
 
Không trả lời ngay nhiều câu hỏi
 
PV cũng đặt nhiều câu hỏi như vì sao có sự khác nhau rất lớn giữa thực tế về khu du lịch trái phép trên đỉnh Hòn Bà và kết quả kiểm tra, trách nhiệm của Sở NN&PTNT khi để khu du lịch trái phép này tồn tại nhiều năm qua trong Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, vì sao Sở đề xuất cho tồn tại các công trình xây dựng trái phép trên?... Ông Nguyễn Tuấn Kiệt không trả lời mà hẹn sẽ làm việc sau với PV.

Tấn Lộc (Pháp luật TP.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Nhiều mập mờ ở vụ xây không phép tại Hòn Bà