Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 22:00 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nhiều bất cập tại Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Trên 111.000 tỉ đồng đang “chìm” trong bất động sản

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 24/05/2013 10:40 AM

   Chế độ đọc sách   

Ngày 23.5, Bộ Xây dựng đã tổng kết quá trình thi hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS. Rất nhiều ý kiến cho rằng, tuy 2 đạo luật trên đã đi vào cuộc sống nhưng vẫn còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển cần phải hoàn thiện. Ước tính, hiện giá trị BĐS đang tồn kho trên 111.000 tỉ đồng.

Thống kê từ 50 tỉnh, TP, hiện đang tồn đọng 42.000 căn hộ, 93.000m2 văn phòng cho thuê; 7.922.000m2 đất nền... Ảnh: Đ.T

Chưa phù hợp với thực tế

Tổng kết quá trình triển khai Luật Nhà ở và Luật KD BĐS cho thấy còn nhiều bất cập, như các quy định về kinh doanh nhà ở và BĐS vẫn chưa hoàn chỉnh và phù hợp với thực tế. Do vậy, chưa khuyến khích các chủ thể tham gia phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở giá rẻ, dẫn đến chưa tạo điều kiện để tăng nguồn cung cho thị trường, làm cho quan hệ cung cầu về nhà ở mất cân đối. Giá nhà vẫn còn ở mức quá cao so với thu nhập bình quân của người dân.

Thị trường BĐS phát triển không đồng đều và thiếu ổn định, giá BĐS tăng cao gây ảnh hưởng không tốt cho việc tạo lập chỗ ở của người dân. Việc thị trường BĐS đang bị ''đóng băng'', không tiêu thụ được đang ảnh hưởng lớn đến các ngành SX khác, nhất là SX các VLXD, trang trí nội thất. Theo thống kê từ 50 tỉnh, thành phố, hiện đang tồn kho trên 42.000 căn hộ bao gồm cả căn hộ và nhà ở thấp tầng, trên 93.000m2 văn phòng cho thuê và 7.922.000m2 đất nền, ước tính tổng tồn kho khoảng 111.963 tỉ đồng..

Một thực trạng nữa là việc kinh doanh BĐS chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển hiện đại, thiếu quy hoạch cụ thể, quy mô dự án nhỏ lẻ, chưa đảm bảo tính kết nối đồng bộ giữa các dự án với nhau và trong khu vực. Vì vậy, sau khi các dự án hoàn thành thì các dịch vụ đô thị vẫn chưa có để đáp ứng nhu cầu của người dân...

Bộ trưởng Bộ XD Trịnh Đình Dũng cho biết, trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, các quy định về phát triển NƠXH còn bất cập, gây khó khăn cho người dân cũng như các chủ đầu tư: Quy định không được bán, không được mua, quy định về số tầng cao... Ngoài ra, nhiều quy định nội dung trong 2 luật còn nhiều chồng chéo. Luật hiện hành chưa đưa ra khung pháp lý, làm hạn chế nguồn tín dụng cho thị trường; chưa mở rộng đối tượng là người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam...

Cần sớm hoàn thiện

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm cho rằng, tư duy chỗ ở cần được quán triệt trong phát triển nhà ở. Do đó, nhà ở công nhân phải xây thành phố phường, chứ không phải “trại lính” như hiện nay. “Trong chính sách nhà ở quốc gia, chúng ta chưa rõ ràng chính sách NƠXH. Đúng nghĩa, NƠXH là để dành cho trẻ em lang thang cơ nhỡ, người già (nhà tế bần). Nhà nước tạo điều kiện cho người dân thuê nhà ở công, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp được vay dài hạn để mua nhà ở phổ cập... Chính sách cho NƠXH còn chậm phát triển, hiện tượng tách rời phát triển nhà ở và chỗ ở còn phổ biến, thiếu hiệu lực pháp lý. Tại sao không đề cập tới HTX nhà ở? - Đây là một khiếm khuyết lớn của luật? - ông Sỹ Liêm cho biết.

Cũng theo ông Liêm, hiện nhà ở chiếm 60-70% của bộ mặt đô thị, vì vậy chăm lo kiến trúc nhà ở chính là để đảm bảo bộ mặt đô thị. Nguyên nhân của giá BĐS đang còn quá cao, lý do nằm ở giá đất ở thị trường cấp 1 vẫn cao. Trong cơ cấu giá thành sản phẩm BĐS, có tới 70% là giá đất. Nghịch lý này rõ ràng cần được giải quyết triệt để từ những chính sách chuẩn bị sửa đổi ra đời. Vấn đề nhà ở phổ cập phải là trung tâm của Luật Kinh doanh BĐS.

Đại diện TCty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) thì cho rằng việc triển khai các dự án nhà ở xã hội có rất nhiều vướng mắc, cần phải tháo gỡ như: DN khó tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, quy định về tài sản thế chấp... Do vậy, cần có chính sách hỗ trợ DN như quy định thế chấp bằng dự án hình thành trong tương lai để có cơ sở vay vốn, quy định tỉ lệ vay của ngân hàng trong tổng mức đầu tư dự án, làm cơ sở để xác định giá bán.

Còn theo Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN Nguyễn Văn Minh thì thực tế lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS đang có nhiều khó khăn vướng mắc, nhất là các thủ tục hành chính, khiến DN phải đi lại rất nhiều lần với các cơ quan khác nhau để giải quyết các thủ tục. Qua đó, hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu, né tránh đùn đẩy trách nhiệm vẫn đang là vấn đề nan giải, cần phải được giải quyết.

Đặng Tiến (Lao động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Nhiều bất cập tại Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Trên 111.000 tỉ đồng đang “chìm” trong bất động sản