Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 03:41 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nhà ở xã hội: Phân khúc đầu tư ít rủi ro

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 16/07/2015 10:22 PM

   Chế độ đọc sách   

Chủ đề: Nhà ở xã hội
Nhận định về phân khúc dẫn dắt cũng như hấp dẫn thị trường BĐS tại thời điểm này, nhiều chủ đầu tư cho rằng đó chính là các dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp (NƠXH). Tuy đầu tư vào phân khúc này có lợi nhuận thấp nhưng an toàn, ổn định và ít rủi ro hơn dự án nhà ở thương mại bởi đối tượng khách hàng của phân khúc này là những người có nhu cầu ở thật, khả năng tài chính có hạn. Nếu dự án đáp ứng đầy đủ hạ tầng, tiện ích, giá hợp lý..., chắc chắn sẽ thu hút một lượng lớn khách hàng.


Nhà ở xã hội đang là phân khúc được nhiều chủ đầu tư quan tâm bởi tính an toàn, ổn định và ít rủi ro hơn nhà ở thương mại.

Thị trường BĐS thời gian gần đây được nhận định đang có tín hiệu ấm dần lên với sự khởi sắc tại tất cả mọi phân khúc nhà ở. Trong đó, hầu hết những dự án có giá cả hợp lý, vị trí thuận lợi như các dự án NƠXH đều được tiêu thụ tốt khi đưa ra chào bán trên thị trường.

Điều này không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu của người mua nhà hiện nay là rất lớn và cũng không khó hiểu khi một số dự án tuy có giá ngang ngửa với nhà thương mại giá rẻ nhưng vẫn đắt khách bởi chúng có thể đáp ứng được nhu cầu ở thực của phần lớn khách hàng về vị trí, giá cả, cộng thêm các gói hỗ trợ lãi suất mua nhà…

Khách hàng có quyền lựa chọn nhiều dự án đảm bảo tiến độ từ những chủ đầu tư có uy tín và trách nhiệm hơn. Có thể kể tới những tên tuổi lớn tham gia đầu tư xây dựng NƠXH như TCty Viglacera, TCty HUD, TCty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico), Cty CP BIC Việt Nam...

Hà Nội là địa phương tập trung nhiều dự án NƠXH đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần không nhỏ trong việc phục vụ nhu cầu bức thiết và rất lớn của người dân.

Có thể thấy, những dự án NƠXH hiện không còn xuất hiện nhỏ lẻ, manh mún hay bị cô lập “trơ trọi” giữa cánh đồng, hạ tầng không được kết nối như trước mà thay vào đó là các dự án có quy mô lớn với hạ tầng kết nối đồng bộ, nhiều tiện ích. Đơn cử như tại KĐT Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) của chủ đầu tư Viglacera. Nếu chỉ nhìn thôi thì sẽ khó phân biệt được đâu là khu nhà ở thương mại và đâu là NƠXH bởi cùng chung hạ tầng, không gian sống.

Hay như dự án NƠXH tại khu vực Tây Nam Linh Đàm của chủ đầu tư BIC với hạ tầng xung quanh đầy đủ cùng việc đảm bảo tiến độ thi công nên các tòa nhà đều được khách hàng mua hết khi mở bán…

Theo nhận định của một số chủ đầu tư, tuy đầu tư vào các dự án NƠXH có lợi nhuận thấp nhưng đối tượng khách hàng của phân khúc này là những người có nhu cầu thật, mong có một nơi an cư, khả năng tài chính có hạn nên đã là khách hàng của loại nhà này thì chắc chắn sẽ mua. Việc đầu tư sẽ an toàn và ổn định hơn dự án nhà ở thương mại vì mọi giao dịch đều được ngân hàng, các bộ ngành tham gia kiểm soát chặt chẽ với nhiều chính sách ưu đãi đã tạo thêm động lực phát triển phân khúc này.

Mặt khác, theo ông Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, việc đầu tư cho NƠXH không chỉ có lợi về mặt xã hội mà còn có lợi cả về mặt kinh tế. Nó vừa giúp người dân có nhà ở, vừa tạo ra sự phát triển kinh tế. Đây chính là một kênh đầu tư xây dựng. Thay vì đầu tư các loại hình khác thì đầu tư cho NƠXH cũng tạo ra sự tăng trưởng kinh tế do kích thích được các lĩnh vực liên quan khác như nội thất, VLXD, thép, điện... cùng phát triển.

Bên cạnh đó, đầu tư NƠXH chỉ khó khăn giai đoạn đầu do được hưởng nhiều ưu đãi nên việc thẩm định hồ sơ sẽ chặt chẽ hơn nhiều so với dự án nhà ở thương mại. Nếu qua được khâu này, cộng với việc quản lý tốt dự án, đưa ra chính sách, giá bán hợp lý từ chủ đầu tư thì sẽ thu hút được khách hàng có nhu cầu ở thực và phân khúc này là kênh đầu tư ít rủi ro.

Thời gian qua, chính sách phát triển loại hình NƠXH đã phần nào đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của một bộ phận người dân có thu nhập thấp. Hơn thế, phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở dành cho người thu nhập thấp hiện đang được đánh giá là phân khúc dẫn dắt thị trường BĐS.

Thị trường BĐS đang tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Các chính sách pháp luật mới có hiệu lực, trong đó có Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS 2014 với nhiều điểm mới như phải có sự bảo lãnh của ngân hàng trong việc cho thuê, bán nhà ở hình thành trong tương lai; nâng mức vốn pháp định thành lập DN; cho phép người nước ngoài được sở hữu BĐS tại Việt Nam; bỏ quy định giao dịch BĐS phải thông qua sàn... đang được kỳ vọng sẽ tạo động lực giúp thị trường BĐS tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm.

Theo một số chuyên gia, mặc dù, Luật Nhà ở năm 2014 đã dành một chương quy định về chính sách phát triển NƠXH, nhưng để Luật đi vào cuộc sống cần có nghị định, thông tư hướng dẫn phù hợp với thực tiễn cuộc sống; sự quyết tâm chính trị của các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương; sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp và người dân... Đặc biệt, chính sách phát triển NƠXH phải là chính sách lâu dài...

Linh Anh (Báo Xây dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Nhà ở xã hội: Phân khúc đầu tư ít rủi ro