Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 00:30 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nhà ở xã hội – “cứu cánh” của thị trường BĐS?

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 02/06/2013 5:15 PM

   Chế độ đọc sách   

Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án nhà ở xã hội được các doanh nghiệp đăng ký với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện, đã làm cho người có thu nhập thấp phấn khởi với hy vọng, sẽ có thể sở hữu được ngôi nhà như mong ước.

Tuy nhiên, người thu nhập thấp đủ khả năng và điều kiện để mua nhà nhưng có tiếp cận được hay không lại là vấn để cần phải bàn.

30 nghìn tỷ đồng có đủ để “hâm nóng” thị trường?

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 02 nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS thì đồng loạt các doanh nghiệp đua nhau xin thực hiện dự án nhà ở xã hội, và chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để được hưởng ưu đãi từ Nhà nước. Mở đầu cho “cuộc đua” này là TP Hà Nội đã chấp thuận cho Cty CP ĐT và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU) được chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại 134 Trần Phú, quận Hà Đông. Theo đó, chủ đầu tư được phép xây dựng một tòa nhà cao 35 tầng, với quy mô 512 căn hộ, tổng diện tích sàn hơn 48 nghìn m2, trong đó chủ đầu tư phải bố trí tầng 2, 3 làm nhà trẻ, mẫu giáo, khu y tế, thể dục thể thao để phục vụ các cư dân trong toà nhà. Ngoài ra, chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cấp điện, nước, thoát nước, sân chơi, cây xanh theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt trước đó. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hầu hết các dự án xin chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tập trung chủ yếu ở hai TP lớn là Hà Nội và TP HCM. Đối với TP HCM hiện có 20 dự án nhà ở thương mại được chuyển sang nhà ở xã hội với quy mô khoảng 10.000 căn hộ, và hai dự án nhà ở thương mại khác đề nghị điều chỉnh cơ cấu căn hộ với quy mô 1.000 căn. Bộ Xây dựng cũng cho biết, hiện nay có 50 chủ đầu tư đề xuất chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh quy mô căn hộ.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, hiện nay cơ cấu nhà ở đang thiếu, còn nhà ở thương mại thì thừa. Do vậy, việc Nhà nước có chính sách chuyển dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội là phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân, và người thu nhập thấp mới có hy vọng mua được nhà, đây cũng là biện pháp nhằm “phá băng” thị trường BĐS.

Thu nhập bao nhiêu thì có thể mua được nhà ở xã hội?

Theo như lời khẳng định của lãnh đạo Bộ Xây dựng, nếu người dân chỉ trông chờ vào thu nhập từ lương thì khó có thể mua được nhà, chính vì vậy mà Nhà nước mới tung ra gói 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ cho người dân mua nhà. Theo như Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tính toán: Gia đình nào có từ 2 - 3 người đi làm, mỗi người lương 9 triệu đồng/tháng, bỏ ra 30% thì tiền tối thiếu 6 triệu đồng/tháng để trả gốc và lãi vay ngân hàng. Ngoài ra, với thời hạn vay 10 năm để người mua lượng sức mình. Còn theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho hay: Nhà ở xã hội với giá trên dưới 12 triệu đồng/m2 cho một căn hộ khoảng 50m2 thì giá rơi vào mức 600 triệu đồng, với mức giá này, đã có hàng loạt dự án nhà ở thương mại không được ưu đãi từ Nhà nước nhưng cũng chí bán với giá 10 triệu đồng/m2. Mặt khác, theo một số chuyên gia kinh tế phân tích: Mức giá trên 600 triệu đồng không thể gọi là phục vụ cho đối tượng thu nhập thấp. Bởi lẽ, hiện nay bình quân thu nhập đầu người của nước ta mới chỉ đạt 1.500 USD/năm, tương đương với 3 triệu đống/tháng,mà giá bán hiện nay khoảng từ 600 - 700 triệu đồng/căn hộ khoảng 50m2 thì gấp hơn 300 lần thu nhập của người dân, vì vậy, với nhà ở xã hội hiện nay chỉ phục vụ cho đối tượng khác chứ không phải người có thu nhập thấp!

Lê Hoàng (PL&XH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Nhà ở xã hội – “cứu cánh” của thị trường BĐS?