Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 21:33 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nhà hát nhường chỗ cho nhà ở, văn nghệ sỹ kêu cứu

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 29/03/2016 1:20 PM

   Chế độ đọc sách   

Triển khai dự án “khu dân cư Nhà hát Nhân dân” tại địa bàn phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng và tiến hành di dời hơn 100 hộ dân cùng 7 tổ chức nghệ thuật.
Khu tập thể Nhà hát Nhân dân
 
 
 
Tuy nhiên, việc di dời này đang gặp phải những phản ứng quyết liệt của các gia đình cán bộ, văn nghệ sỹ đã từng sinh sống ổn định ở đây trong hơn 30 năm qua.
 
Chung cư chuyển thành “nhà liền kề”
 
Để thực hiện Dự án “khu dân cư Nhà hát Nhân dân”, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ phải tổ chức di chuyển 161 hộ gia đình cùng 7 tổ chức (gồm Trung tâm văn hóa tỉnh, Đoàn Nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa, Đoàn Cải lương Thanh Hóa, Đoàn Nghệ thuật Chèo Thanh Hóa, Đoàn Kịch nói Thanh Hóa, Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn, Nhà văn hóa phố Đào Duy Từ 2) tại 73 Đào Duy Từ, TP Thanh Hóa. 
 
Theo đơn của 128 hộ dân là gia đình cán bộ, văn nghệ sỹ hiện đang sinh sống tại khu tập thể thì họ hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Nhà nước về quy hoạch để làm cho đô thị ngày càng khang trang hơn. Họ cũng kỳ vọng vào những lời phát biểu của các Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Trọng Quyền, Nguyễn Văn Lợi và Mai Văn Ninh rằng: “Phải tạo nơi ăn ở cho các văn nghệ sỹ đẹp đẽ, khang trang để xứng tầm với đô thị loại 1” hay “làm chung cư từ 9 đến 11 tầng cho văn nghệ sỹ với giá thấp, không được tính bằng giá thị trường”.
 
Đinh ninh sẽ được mua nhà tái định cư tại vị trí cũ với giá hợp lý thì gần đây, các hộ dân mới “ngã ngửa” khi biết rằng UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ điều chỉnh quy hoạch mặt bằng từ “xây nhà chung cư thu nhập thấp” sang “nhà ở thấp tầng dạng liền kề” và không đầu tư hạng mục nhà làm việc của các đoàn nghệ thuật. 
 
Bất bình trước dự án “kiếm lời” này, các hộ dân đặt câu hỏi: “Chúng tôi là người dân gắn bó cả đời với mảnh đất này, tại sao Nhà nước không ưu tiên cho chúng tôi được tái định cư tại chỗ?”. Ngoài ra, các hộ dân cũng cho biết họ không được bàn bạc, lấy ý kiến về việc quy hoạch và phương án bồi thường hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dự án trên…
 
Sinh sống 30 năm, vì sao không được hóa giá nhà?
 
Theo Quyết định số 9451/QĐ-UBND (ngày 20/10/2015) của UBND TP Thanh Hóa thì các hộ dân trong dự án này đều không được bồi thường về đất mà chỉ được hỗ trợ, bồi thường về tài sản (khoảng 100 - 500 triệu đồng/hộ). Tuy nhiên, quyết định trên cũng không nêu rõ tài sản bồi thường gồm những gì, số lượng bao nhiêu, cụ thể giá bao nhiêu? Và với số tiền trên thì họ không thể có “chỗ ở khang trang hơn” như lời của lãnh đạo tỉnh trước đó. Thậm chí, đa số các gia đình sẽ không có điều kiện tạo dựng chỗ ở mới và có nguy cơ phải…“ra đường”.
 
Quan trọng hơn, việc hỗ trợ trên cho thấy đã có nhiều “lỗ hổng” trong việc thực hiện chính sách, chế độ đối với các hộ dân: Tuy đã được Nhà nước phân nhà từ những năm 1980 nhưng trong suốt những năm qua, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa không hề hướng dẫn, yêu cầu các hộ dân làm thủ tục mua nhà hay hóa giá theo quy định.
 
Chính vì vậy, đến nay các hộ vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất mặc dù họ đủ điều kiện theo quy định, dẫn đến việc họ không được bồi thường thiệt hại. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại không đáng có này của các hộ dân?
 
Trong đơn kiến nghị khẩn cấp gửi đến cơ quan chức năng, các hộ dân đề nghị Hội đồng giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư phải gặp gỡ, bàn bạc công khai, minh bạch với các hộ dân về giá cả bồi thường và xem xét lại chính sách bồi thường trong dự án này để tạo điều kiện cho các hộ dân có điều kiện được tái định cư tại chỗ.
 
Hy vọng những phản ánh của các gia đình cán bộ, văn nghệ sỹ sẽ được lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa quan tâm giải quyết thỏa đáng. 

Khoa Nguyên (PLVN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Nhà hát nhường chỗ cho nhà ở, văn nghệ sỹ kêu cứu