Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 04:21 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nguyên nhân châu Âu gặp khó khăn kinh tế lâu dài

tin tức bất động sản Nhìn ra thế giới

| Cập nhật 04/12/2012 8:51 PM

   Chế độ đọc sách   

Mạng tin "Project syndicate" ngày 3/12 nhận định nguyên nhân chính khiến châu Âu sa vào cuộc khủng hoảng không có lối thoát hiện nay là do châu lục này chỉ đưa ra những giải pháp kinh tế tạm thời.

Theo mạng tin trên, người dân các nước Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), nhất là người dân những nước gặp nhiều khó khăn như Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, đang rất lo lắng về tỷ lệ thất nghiệp cao, tình trạng đói nghèo tăng, kinh tế tiếp tục sụt giảm mạnh và làn sóng di cư ồ ạt sang các nước có nền kinh tế mạnh hơn như Đức.

Bài báo nhận định sở dĩ kinh tế châu Âu khó ổn định là vì các chính phủ không tìm ra được phương thức thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm và đảm bảo ổn định tài chính. Tiến trình tìm kiếm này càng dài, kinh tế châu Âu càng suy yếu.

Giải thích về điều này, mạng tin đưa ra 3 lý do sau. Thứ nhất, kinh tế Eurozone có độ kết nối rất cao. Vì vậy, các nền kinh tế thành viên, dù mạnh như Đức hay Pháp, cũng khó lòng "miễn dịch" hoàn toàn với căn bệnh đang hoành hành trong khu vực.

Cụ thể trong trường hợp của Đức, nước này từng nghĩ rằng họ có thể "miễn dịch" với những khó khăn đang xảy ra song thực tế cho thấy, kinh tế Đức vẫn bị suy giảm do tỷ lệ thất nghiệp cao. Tăng trưởng kinh tế của Đức trong quý III/2012 giảm xuống còn 0,2% và có thể sẽ tăng trưởng âm trong quý 4 năm nay.

Lý do thứ hai là Eurozone cần có thêm rất nhiều tiền để hỗ trợ cho các nền kinh tế yếu trong khu vực. Hiện tại đã có tới 4 nước thành viên yêu cầu được nhận tài trợ chính thức, gồm Síp, Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha.

Ngoài ra, Tây Ban Nha cũng đang yêu cầu được trợ giúp hàng tỷ euro để tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng đang hoạt động èo uột.

Lý do thứ ba là khó khăn về kinh tế đang lan ra ngoài 17 quốc gia thành viên Eurozone. Cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực này đang làm lung lay nền tảng hợp tác trong Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 thành viên, dẫn đến thất bại mới đây của một hội nghị cấp cao về ngân sách EU.

Ngoài ba lý do dẫn đến nguyên nhân chính khiến kinh tế Eurozone khó phục hồi như đã nói trên, mạng tin "Project syndicate" còn đưa ra một nguyên nhân quan trọng khác liên quan đến việc các nước đặt gánh nặng và niềm tin quá lớn vào Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Theo mạng tin, ECB chỉ có thể trì hoãn kịch bản xấu nhất xảy ra đối với Eurozone, chứ không thể tạo ra ổn định kinh tế lâu dài cho khu vực này./.

Theo TTXVN

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Nhìn ra thế giới > Nguyên nhân châu Âu gặp khó khăn kinh tế lâu dài