Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 13:36 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Người dân không mặn mà với khu tái định cư thuỷ điện A Lưới

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 06/02/2013 2:48 PM

   Chế độ đọc sách   

Cả khu tái định cư có khoảng 12 ha diện tích gieo cấy lúa nước, nhưng để gieo được những mầm mạ, người dân đã phải vất vả, mất rất nhiều công sức cải tạo, đào bốc đá chất lên bờ, trong khi năng suất rất thấp.

> HSBC: 'Bơm tiền cho địa ốc không giúp vực dậy kinh tế VN'
> Địa ốc - khó nhưng không bó tay
> Yêu cầu các địa phương đánh giá tác động của Luật Kinh doanh bất động sản

Nhóm tư vấn đánh giá tác động môi trường và xã hội (nhóm SEIA), thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tiến hành khảo sát khu tái định cư thủy điện A Lưới cho 106 hộ dân tại thôn Cân Tôm, xã Hồng Thượng ( huyện A Lưới). Từ đây, nhiều vấn đề được cảnh báo và rút kinh nghiệm trong quá trình di dân tái định cư, không chỉ ở A Lưới mà còn nhiều địa phương khác tương tự cũng vậy.

Do đất canh tác quá xấu, người dân không mặn mà với khu tái định cư thủy điện A Lưới. Ảnh: nongnghiep.vn

"Vấn đề nhà ở thì tạm được, nhưng đất vườn quá cằn cỗi, toàn sỏi đá, trồng cây gì cũng khó". Anh Hồ Văn Lia, một người dân trong khu tái định cư nói như vậy và cho biết thêm: Nhà anh được cấp 500 m2 đất ở và nhà, nhưng đất ở đây xấu lắm, đến trồng vài luống rau cải, vồng khoai lang cũng còn còi cọc. Nhiều nhà trong vùng cũng tương tự, nên người dân tại khu tái định cư Cân Tôm chưa mặn mà với khu ở mới.

Qua thực tế, nhóm tư vấn một mặt vừa đánh giá những thông tin liên quan đến tác động môi trường và xã hội của thủy điện A Lưới, vừa có nhiều chương trình nghiên cứu trong năm 2013 nhằm giúp địa phương phát huy mặt tích cực, hạn chế mặt tiêu cực của thủy điện A Lưới, nhằm ổn định cuộc sống của người dân tại khu tái định cư.

Công trình thủy điện A Lưới có tổng vốn đầu tư là 3.234 tỷ đồng, công suất lắp máy 170MW (gồm 2 tổ máy), sản lượng điện bình quân hàng năm ước đạt 686,5 triệu kWh. Điện năng phát ra bổ sung cho nguồn điện lưới quốc gia bằng 2 đường dây truyền tải về trạm 220kV Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) dài 28km và Đông Hà (Quảng Trị) dài 84km. Có 106 hộ dân trong vùng phải di dời để xây dựng công trình thủy điện A Lưới...

Quốc Việt (Tin tức)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Người dân không mặn mà với khu tái định cư thuỷ điện A Lưới