Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 05:16 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nghịch lý xây dựng chung cư trong nội thành Hà Nội

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 29/11/2015 6:58 PM

   Chế độ đọc sách   

Qua vụ xây dựng khu nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình, TP Hà Nội nhìn lại việc cấp phép xây dựng các tòa nhà chung cư trong nội đô, đặc biệt là các khu vực trung tâm, thấy có nhiều mâu thuẫn nổi lên giữa chủ trương giãn dân ra khỏi khu vực nội đô và việc xây dựng mới các khu chung cư tại nội thành Hà Nội.

Đến năm 2014,  Hà Nội hiện có khoảng 7,2 triệu người, chưa kể gần 1 triệu người không đăng ký hộ khẩu thường trú trên địa bàn. Với số dân đông như trên đã tạo sức ép rất lớn về hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông cho Thủ đô. Nhận thức rõ sự phát triển dân số tự nhiên và cơ học của Hà Nội; nhiều năm trước đây, Hà Nội đã có chủ trương hạn chế việc xây dựng chung cư trong nội thành nhằm giảm mật độ dân số và người tham gia giao thông trong nội đô.

Năm 2005, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã có Nghị quyết về việc cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố. Yêu cầu đặt ra trong Nghị quyết là "việc cải tạo, xây mới các nhà chung cư cũ phải gắn với việc quy hoạch, nâng cấp đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu vực theo hướng văn minh, hiện đại, công trình và căn hộ phải đảm bảo chất lượng và phù hợp với các tiêu chuẩn xây dựng hiện hành, khi phê duyệt phương án quy hoạch và bố trí sắp xếp dân cư trong từng khu phải đảm bảo nguyên tắc không hút dân vào khu vực nội thành".

Trong công tác qui hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị giai đoạn 2011 - 2015, thành phố đặt chỉ tiêu trong 5 năm tới phấn đấu xây mới từ 12 triệu  đến 15 triệu mét vuông nhà ở. Tại khu vực nội thành cũ sẽ hạn chế xây dựng nhà cao tầng, không xây thêm bệnh viện, trường đại học trong nội thành, hạn chế nâng công suất công trình dịch vụ công cộng…

Nhưng thực tế, có khá nhiều chung cư mới, cao tầng được mọc lên trong nội thành Hà Nội; trong khi cơ sở hạ tầng tại khu vực chưa được cải thiện, nâng cấp. Xin đơn cử một vài chung cư như: Việc cải tạo thay thế chung cư mới trên phố Phạm Ngọc Thạch, tòa nhà dầu khí trên đường Đê La Thành (quận Đống Đa); tòa nhà chung cư cao cấp tại 84 phố Thợ Nhuộm (quận Hoàn Kiếm); chung cư 93 Lò Đúc, chung cư trên phố Hoa Lư (quận Hai Bà Trưng), v.v… Các chung cư này có chiều cao trung bình từ 12 đến 17 tầng, thu hút một lượng lớn dân cư sinh sống.

Việc xây dựng các tòa nhà cao tầng, trong đó có chung cư sẽ góp phần tạo bộ mặt mới văn minh hiện đại cho Thủ đô. Tuy nhiên, nếu hạ tầng cơ sở không được cải thiện, cấp phép tràn lan, sẽ đi ngược lại chủ trương giãn dân ra khỏi trung tâm thành phố Hà Nội; mâu thuẫn với chủ trương của Hà Nội đã đặt ra nhiều năm qua.

Đào Minh Khoa (Công an Nhân dân)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiều



CafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Nghịch lý xây dựng chung cư trong nội thành Hà Nội