Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 08:08 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Ngành vật liệu “phập phồng” đón 2014

tin tức bất động sản Vật liệu xây dựng

| Cập nhật 21/01/2014 3:09 PM

   Chế độ đọc sách   

Năm 2014, do thị trường bất động sản dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng nhất định đến sức tiêu thụ, nên các đơn vị trong ngành cần theo sát và có sự điều chỉnh chiến lược kinh doanh cho phù hợp.

Cân đối cung - cầu

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, năm 2013, Bộ đã hoàn thành việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển ngành vật liệu xây dựng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; quản lý và chỉ đạo các địa phương kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, đảm bảo thực hiện đúng các nội dung quy hoạch đã được phê duyệt, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Đối với thị trường xi măng, Bộ đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đưa 9 dự án xi măng có công suất dưới 2.500 tấn clinker/ngày ra khỏi quy hoạch; giãn tiến độ của 7 dự án có công suất trên 2.500 tấn clinker/ngày dự kiến thực hiện trước năm 2015, chuyển sang thực hiện trong giai đoạn sau năm 2015.

Hiện tổng công suất các nhà máy xi măng đang hoạt động đạt trên 70 triệu tấn. Tổng sản lượng xi măng tiêu thụ năm 2013 khoảng 61 triệu tấn, đạt 107,5% kế hoạch năm, tăng 13,9% so với năn 2012; trong đó, tiêu thụ nội địa đạt khoảng 47 triệu tấn, tăng 1,5 triệu tấn so với năm 2012; xuất khẩu khoảng 14 triệu tấn, tăng gần 6 triệu tấn.

Ngoài ra, để góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung cũng được đẩy mạnh. Hiện đã có 20 tỉnh, thành phố đã xây dựng lộ trình xóa bỏ các loại lò gạch thủ công, đặc biệt TP. HCM đã dừng 100% các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung.

Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng cho biết, trong năm 2013, Bộ Xây dựng đã tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy hoạch vật liệu xây dựng, việc khai thác, sản xuất, xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng; kiểm soát chất lượng vật liệu xây dựng trên thị trường, khuyến khích sử dụng vật liệu trong nước, đồng thời tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu để tăng lượng tiêu thụ, giảm hàng tồn kho, cân đối cung cầu trên thị trường.

Đẩy mạnh xuất khẩu, giải quyết hàng tồn kho

Theo đại diện Vụ Vật liệu, tình hình sản xuất tiêu thụ các loại vật liệu gốm, sứ, kính xây dựng và vật liệu xây phụ thuộc rất lớn vào các dự án bất động sản, trong khi thị trường trong năm qua chưa có nhiều khởi sắc, nên tiêu thụ khá chậm. Vì vậy, các nhà sản xuất đã điều tiết sản xuất theo tình hình tiêu thụ, giúp lượng tồn kho giảm đi. Như gạch ốp lát còn tồn khoảng 16 triệu m2, tương đương 2 tháng sản xuất; kính xây dựng tồn kho khoảng 10 - 12 triệu m2 quy tiêu chuẩn, tương đương 1,5 tháng sản xuất…

Riêng đối với thị trường xi măng, năm 2013, tiêu thụ nội địa xi măng đạt 47 triệu tấn, bằng 103,4% so với năm 2012; xuất khẩu ước đạt 14,03 triệu tấn, bằng 173,2% so với năm 2012. Giá bán xi măng tháng 12/2013 tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/tấn so với thời điểm tháng 8 do giá nguyên vật liệu đầu vào đều tăng, đặc biệt giá điện tăng.

“Hầu hết các nhà máy không sản xuất dư thừa nhiều so với mức tiêu thụ. Lượng tồn kho chỉ tương đương 12 - 14 ngày sản xuất”, ông Tới nói và cho rằng, với hoạt động sản xuất, tiêu thụ như năm 2013, cùng với những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, trong năm 2014, sản xuất xi măng vẫn có cơ hội để phát triển.

“Bộ Xây dựng cũng đã có đề xuất với Chính phủ, tiếp tục có những chính sách hỗ trợ giảm khó khăn cho toàn ngành như: đưa xi măng vào các công trình giao thông, đường xá, cầu cảng, tàu điện ngầm, đường trên cao; nghiên cứu cơ chế tạo điều kiện cho xuất khẩu...”, ông Nam cho biết, đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp trong ngành cần theo dõi sát và có sự điều chỉnh chiến lược kinh doanh cho phù hợp với chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Theo ông Nam, để phát triển ổn định lĩnh vực vật liệu xây dựng, trong năm nay, các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường quản lý vật liệu xây dựng theo quy hoạch, đặc biệt là xi măng và các vật liệu xây dựng chủ yếu, bảo đảm cân đối cung - cầu thị trường trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu, giải quyết hàng tồn kho. Bên cạnh đó, tích cực phát triển vật liệu xây không nung; tăng cường kiểm soát việc khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Báo Đầu tư chứng khoán

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Vật liệu xây dựng > Ngành vật liệu “phập phồng” đón 2014