Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:50 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Ngang nhiên chiếm nhà người khác

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 02/03/2015 9:51 PM

   Chế độ đọc sách   

Ngoài việc bị chiếm nơi ở, khổ chủ còn phải trả tiền thuê nhà hằng tháng. Trong khi đó, Công ty Dịch vụ công ích quận 5, TP HCM (đơn vị cho thuê) chẳng hay biết về vụ khách hàng của mình bị chiếm dụng chỗ ở trái luật

“Tôi ký hợp đồng thuê nhà với Công ty Dịch vụ công ích quận 5; mỗi tháng, tôi phải trả tiền thuê nhà 3,7 triệu đồng nhưng không được ở vì người khác đã chiếm nhà. Tôi khiếu nại rất nhiều nơi nhưng không được giải quyết. Mong cơ quan chức năng sớm can thiệp để tôi được trở về nhà”. Ông Lương Tô Hà (ngụ số 44 Phú Hữu, phường 14, quận 5, TP HCM) trình bày.

Đi làm ăn xa, trở về mất nhà

Theo đơn của ông Lương Tô Hà, ông và ông Lương Cẩm cùng ở tại căn nhà số 44 Phú Hữu từ năm 1983 đến 1991. Sau khi ông Cẩm mất vào năm 1991, ông Hà là người được tiếp tục thuê căn nhà trên của nhà nước.

Sau đó, ông Lương Văn Thành (con ông Lương Cẩm) ở Hồng Kông về ở nhà 44 Phú Hữu cùng ông Hà. Để ông Thành ở đó một mình, ông Hà đi làm ăn xa.

Sau một thời gian, ông Hà trở về thì ông Thành đã chết, người bỗng dưng vào căn nhà này sinh sống là ông Phạm Kim Tấn! Ông Hà liền gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng. “Căn nhà 44 Phú Hữu, nhà nước đã bán hóa giá cho tôi 30 m2 trong tổng diện tích hơn 100 m2, tôi đã trả tiền mua nhà. Phần diện tích còn lại, tôi đóng tiền thuê mỗi tháng cho đến bây giờ. Vậy mà tôi không được ở vì đã bị người khác (ông Tấn) chiếm nhà” - ông Hà bức xúc trình bày.

Làm việc với chúng tôi, ông Phạm Kim Tấn cho rằng ông Lương Văn Thành đã bán căn nhà 44 Phú Hữu cho ông vào ngày 13-10-2011, giá theo hợp đồng là 2,6 tỉ đồng, ông Tấn đã trả cho ông Thành 1,7 tỉ đồng. Việc mua bán không qua công chứng nhà nước.

Nhà ông Lương Tô Hà thuê của nhà nước nhưng bị người khác đem bán

Những giấy tờ chứng minh ông Hà là người mua 30 m2 diện tích và thuê phần diện tích nhà còn lại của nhà nước

Xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp

Về trường hợp này, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, phân tích: Hợp đồng mua bán nhà giữa ông Phạm Kim Tấn và ông Lương Văn Thành là trái pháp luật. Ông Thành không phải là chủ sở hữu căn nhà số 44 Phú Hữu nên không có quyền chuyển nhượng căn nhà này. Theo quy định tại điều 128 Bộ Luật Dân sự, giao dịch dân sự có nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật thì vô hiệu. Do đó, hợp đồng chuyển nhượng căn nhà số 44 Phú Hữu giữa ông Tấn và ông Thành là vô hiệu vì nội dung hợp đồng trái pháp luật.

“Với căn nhà 44 Phú Hữu, nhà nước đã bán hóa giá cho ông Lương Tô Hà 30 m2 trong tổng diện tích hơn 100 m2, phần còn lại vẫn thuộc sở hữu nhà nước và ông Hà vẫn trả tiền thuê hằng tháng. Như vậy, trước hết, đối với phần diện tích nhà ở thuộc sở hữu nhà nước mà ông Hà thuê của Công ty Dịch vụ công ích quận 5, ông Hà cần yêu cầu Công ty Dịch vụ công ích quận 5 can thiệp, buộc ông Tấn ra khỏi phạm vi nhà ở cho thuê, bảo đảm quyền sử dụng ổn định nhà ở của bên thuê (ông Hà) trong thời hạn thuê. Riêng đối với phần 30 m2 mà ông Hà đã được nhà nước hóa giá, với tư cách là chủ sở hữu phần diện tích này, ông Hà có quyền yêu cầu ông Tấn ra khỏi phạm vi nhà ở thuộc sở hữu của mình và bồi thường thiệt hại cho mình. Trường hợp ông Tấn không thực hiện, ông Hà có thể tố cáo tới Cơ quan CSĐT Công an quận 5 về hành vi xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp theo quy định tại điều 124 Bộ Luật Hình sự 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Nếu Cơ quan CSĐT Công an quận 5 khởi tố vụ án, ông Hà có quyền yêu cầu cơ quan này giải quyết vấn đề yêu cầu bồi thường thiệt hại của mình đối với ông Tấn và chủ thể có liên quan” - luật sư Hậu phân tích.

Trường Hoàng (NLĐ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng việc để lại tiền thừa kế lớn cho các con sẽ làm hỏng bất cứ dự định nào của chúng trong tương lai.
 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Ngang nhiên chiếm nhà người khác