Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:38 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Ngân hàng thừa tiền, lãi suất qua đêm thấp kỷ lục

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 04/11/2015 9:45 PM

   Chế độ đọc sách   

Lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đến một tuần đã giảm xuống mức rất thấp, chỉ còn 0,2% - 0,5%/năm và tiếp tục xu thế đi ngang hoặc giảm nhẹ.
Khi các ngân hàng thừa tiền, thị trường liên ngân hàng đã trở nên trầm lắng hơn - Ảnh: TL
 
Đây là mức giá vốn thấp nhất của tiền đồng trong vòng hai năm qua trên thị trường liên ngân hàng. Các giao dịch và khối lượng giao dịch vì thế cũng giảm kỷ lục.
 
Tuần trước, mức lãi suất tiền đồng kỳ hạn qua đêm đến một tuần là 2,5%-2,8%/năm, còn lãi suất kỳ hạn một tháng đứng quanh mức 4,5%/năm.
 
Khi các ngân hàng thừa tiền, thị trường liên ngân hàng đã trở nên trầm lắng hơn. Trên thị trường mở OMO, nhiều ngày trong hai tuần qua không phát sinh giao dịch, tổng khối lượng tiền OMO còn lưu thông có những ngày về 0 đồng hoặc ở khối lượng không đáng kể.
 
Điều này cho thấy tiền trong các ngân hàng đang thừa nhiều và chưa có kênh đẩy ra thị trường.
 
Nhờ thanh khoản dồi dào tại các ngân hàng, các phiên đấu thầu trái phiếu của Kho bạc Nhà nước gần đây rất thành công với tỷ lệ trúng thầu cao với trái phiếu kỳ hạn 5 năm mặc dù lợi suất trúng thầu đã giảm nhẹ trong tuần này.
 
Tín dụng qua 10 tháng đầu năm đã tăng cao. Thông tin từ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 cho biết tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 26-10 đã tăng 12,51% so với đầu năm và tăng 19,09% so với cùng kỳ 2014. Dự kiến đến cuối năm, tăng trưởng tín dụng có khả năng đạt khoảng 17%.
 
Nguồn tin của chúng tôi cho biết một vài ngân hàng thương mại cổ phần cỡ trung xin thêm room tín dụng nhưng chưa được cơ quan quản lý ngành đồng ý.
 
Các chuyên gia ngân hàng nhận định, tuy thanh khoản của các ngân hàng đang dồi dào nhưng không nên lạc quan bởi tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) của các tổ chức tín dụng Việt Nam đã gia tăng khá nhanh gần đây. Nếu như vào giữa tháng Tám, tỷ lệ này ở mức 83,3% thì đến cuối tháng Tám đã là 91%. Kết thúc năm 2014 con số này là 89%. Tỷ lệ này dưới 80% là tốt nhất với các nhà băng.
 
Các ngân hàng đang chờ đợi cơ hội giải ngân tiền đồng vào trái phiếu chính phủ kỳ hạn dưới 5 năm, sau khi Quốc hội chấp thuận đề nghị của Chính phủ cho phép Bộ Tài chính phát hành lại các trái phiếu kỳ hạn này.

Hồng Phúc (TBKTSG)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng việc để lại tiền thừa kế lớn cho các con sẽ làm hỏng bất cứ dự định nào của chúng trong tương lai.
 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Ngân hàng thừa tiền, lãi suất qua đêm thấp kỷ lục