Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ bảy, 22/10/2016 | 18:49 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nelson Mandela để lại 4,1 triệu USD cho gia đình, cộng sự và ANC

tin tức bất động sản Nhìn ra thế giới

| Cập nhật 04/02/2014 10:34 AM

   Chế độ đọc sách   

Ông Nelson Mandeal để lại 4,1 triệu giá trị bất động sản cho gia đình, các cộng sự cũ, các trường học mà ông có nhiều gắn bó và Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC), nội dung bản di chúc của ông Mandela được công bố hôm 3.2.

Tại cuộc họp báo công bố bản di chúc của Nguyên Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela hôm qua, Phó Chánh Tòa Hiến Pháp Dikgang Moseneke thông báo tổng giá trị tài sản bất động sản của Nguyên Chủ tịch Nam Phi là 46 triệu rand (tương đương 4,1 triệu USD), chưa bao gồm tiền bản quyền các tác phẩm của ông Mandela. Bản di chúc đã được công bố cho các thành viên gia đình ông Mandela trước khi diễn ra họp báo.


Ông Mandela và người vợ thứ ba, bà Graça Machel.

Bị cầm tù suốt 27 năm trong dưới chế độ Aparthei, nhưng đây là tài sản mà ông Nelson Mandela đã tích lũy từ sau khi ra tù nhờ được giải thưởng Nobel Hòa bình và các khoản thu nhập từ xuất bản sách cũng như nhiều dự án mang tên ông.

Ông Nelson Mandela có tất cả 30 người con, cháu chắt từ hai lần kết hôn đầu tiên. Ông Moseneke dẫn nội dung từ di chúc với báo giới, rằng người vợ thứ ba của ông Mandela - bà Graça Machel - có thể yêu cầu nhận một nửa số tài sản bất động sản nêu trên nhưng được chọn nhận những tài sản đặc biệt, trong đó có các bất động sản ở quê hương Mozambique của bà.

Trong khi đó, căn nhà ở Houghton (Johannesburg) nơi ông Mandela qua đời hôm 5.12.2013 sẽ dành cho gia đình người con trai quá cố của ông - Makgatho. “Ước nguyện của tôi để lại căn nhà đó như một nơi để gia đình Mandela tụ họp nhằm duy trì sự đoàn kết của gia đình sau khi tôi mất” - AFP dẫn nội dung di chúc của ông Mandela.


Ngoài căn biệt thự tại Johanesburg, lãnh tụ quá cố của người Nam Phi cũng di tặng lại cho quỹ NRM khu đất ở Qunu gần nơi ông an nghỉ, cùng ngôi nhà ở Mthatha cũng không xa nơi đó. 

Theo bản di chúc, tiền bản quyền từ các đầu sách của ông và các dự án khác cũng như những căn nhà ở Johannesburg, Qunu và Mthatha được ủy thác cho gia đình.

Trong bản di chúc của mình, ông Mandela đã không quên những cộng sự cũ khi dành một khoản thưởng khoảng 4.500 USD cho người trợ lý tin cậy Zelda la Grange. 9 người giúp việc của ông Mandela, mỗi người cũng được di tặng khoản tiền tương tự.

Di chúc cũng dành khoảng 90 nghìn USD cho những trường học mà Nelson Mandela theo học thời trẻ nhằm giúp cho các trường gây quỹ học bổng giúp học sinh sinh viên. Trong đó có hai trường đại học Fort Hare và Witwatersrand ở Johannesburg.

Phần chủ yếu của tài sản được dành cho quỹ gia đình “Nelson Rohlilala Nadela Family Trust” - NRM. Thu nhập từ quỹ này sẽ được chia từ 10% đến 30% cho ANC, đảng của Mandela.

Xuân Vũ (Báo Dân Việt)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Nhìn ra thế giới > Nelson Mandela để lại 4,1 triệu USD cho gia đình, cộng sự và ANC