Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 22:56 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Myanmar: Nhà đầu tư bất động sản "khóc thầm" vì quy định chiều cao mới

tin tức bất động sản Nhìn ra thế giới

| Cập nhật 24/08/2016 8:52 PM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand – Nhiều nhà đầu tư tại Myanmar đang mất hàng triệu USD vì quy định chiều cao mới của Chính phủ nước này đối với các dự án bất động sản. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng cho biết, trong cơ hội đầu tư hiện nay rủi ro lớn hơn là lợi ích.

> Giá nhà đắt đỏ khiến giới trẻ Hàn Quốc thêm “ế”
> Người mua nhà Trung Quốc đổ xô vào thị trường Thái Lan
> Malaysia bắt tay Indonesia phát triển dự án nhà ở giá rẻ
> Bất động sản Đông Nam Á: Sau Thái Lan, Việt Nam, Lào là Indonesia và Myanmar

Quy định chiều cao mới của Chính Phủ Myanmar đang khiến lợi nhuận nhiều nhà đầu tư bất động sản tại nước này bị ăn mòn

Mới đây, Chính phủ của Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) - chính đảng lên cầm quyền ở Myanmar từ tháng 4 năm nay, đã đưa ra quy định mới về giảm chiều cao tại các công trình xây dựng.

Tính từ tháng 5, các cơ quan chức năng đã ra lệnh đình chỉ khoảng 185 công trình xây dựng tại Thủ đô Yangon và cắt giảm tầng cao của một chục tòa nhà đã được phê duyệt trước đó.

Quy định về chiều cao mới này đang khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản cảm thấy thiệt thòi và lo lắng, nhất là các chủ đầu tư có dự án vượt chiều cao được xây dựng trước khi luật mới được ban hành, nay phải đập bỏ bớt.

"Tôi hiểu và chấp nhận rằng chính sách được thay đổi khi chính phủ thay đổi. Nhưng chính sách mới sẽ được áp dụng đối với các dự án mới, mà không ảnh hưởng đến các dự án trước đó”, một nhà đầu tư nói.

Mới đây, một dự án ở Yangon của công ty ông cũng vừa bị đình chỉ thi công và buộc phải phá dỡ 2 tầng theo quy định chiều cao mới, với chi phí 8 triệu USD.

Mặc dù Chính phủ cho biết quy định cũ được đưa ra khi Yangon hầu như không có nhà cao tầng. Nếu áp dụng để phê duyệt cho các dự án mới trong bối cảnh hiện nay thì sẽ phá vỡ quy hoạch.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cho rằng, những thay đổi về chính sách này sẽ kéo theo việc chủ đầu tư phải tốn hàng triệu USD chi phí để phá dỡ công trình vượt chiều cao. Điều nãy cũng sẽ đe dọa đến thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, theo các nhà đầu tư nước ngoài, trong cơ hội đầu tư hiện nay ở Myanmar rủi ro lớn hơn là lợi ích.

"Chúng tôi đã xem xét và có ý kiến nhưng mấu chốt cuối cùng vẫn phụ thuộc vào chính những quy định của luật. Tôi không nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để thay đổi luật”, ông Apichart Chutrakul, Giám đốc điều hành của Sansiri Pcl nói.

Trước đó, tại chung cư Golden Dragon Bo San, hàng trăm người lao động tấp nập thi công để kịp hoàn thành công trình. Tuy nhiên, chỉ sau đó 3 tháng dự án này đã bị đình chỉ và buộc phá dỡ 2 tầng do vượt chiều cao quy định. Chủ đầu tư dự án cũng mất hàng triệu USD để tuân thủ pháp luật.

Thịnh Châu (Bloomberg)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Nhìn ra thế giới > Myanmar: Nhà đầu tư bất động sản "khóc thầm" vì quy định chiều cao mới