Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ ba, 25/10/2016 | 12:35 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Mua nhà trên giấy được bảo lãnh đến 30 ngày sau nhận nhà

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 30/06/2015 10:55 AM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand - Thông tư 07 quy định các ngân hàng thương mại cam kết bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải có hiệu lực đến thời điểm ít nhất 30 ngày kể từ ngày bàn giao nhà theo thỏa thuận của chủ đầu tư và khách hàng.

> Bảo lãnh ngân hàng: Lợi bên mua, hại bên bán
> Bảo lãnh bán nhà: Thêm "cú sốc" mới cho doanh nghiệp?
> Bảo lãnh ngân hàng không phải là cú hích kích cầu nhà ở
> “Không nên buộc 100% dự án phải mua bảo lãnh bán nhà”

Người mua nhà hình thành trong tương lai yên tâm hơn khi được ngân hàng bảo lãnh. Ảnh:NLĐ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 07/2015/TT–NHNN quy định về hoạt động bảo lãnh ngân hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có quy định việc bảo lãnh bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/7, tất cả các doanh nghiệp bất động sản khi bán nhà ở hình thành trong tương lai thu tiền theo tiến độ dự án buộc phải có ngân hàng bảo lãnh trách nhiệm với ngừời mua nhà. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà theo tiến độ cam kết thì ngân hàng bảo lãnh sẽ hoàn trả số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng.

Thông tư 07 của NHNN ban hành nhằm hướng dẫn quy định này.

Theo đó, khi nhận bảo lãnh cho chủ đầu tư thực hiện các dự án bất động sản để bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai, các ngân hàng thương mại phải tuân thủ 3 quy định: Nhà ở hình thành trong tương lai có đủ điều kiện được bán, thuê mua theo quy định tại điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản; Ngân hàng thương mại đánh giá chủ đầu tư có đủ năng lực thực hiện đúng tiến độ dự án và sử dụng số tiền ứng trước của khách hàng đã trả cho chủ đầu tư đúng mục đích; Cam kết bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải có hiệu lực đến thời điểm ít nhất 30 ngày kể từ ngày bàn giao nhà theo thỏa thuận của chủ đầu tư và khách hàng.

Về danh sách các ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động bảo lãnh này, Thông tư quy định theo hướng tất cả các ngân hàng thương mại được NHNN cấp phép hoạt động bảo lãnh thì đều được thực hiện bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngoài quy định trên, ngân hàng thương mại phải tuân thủ các quy định chung về hoạt động bảo lãnh ngân hàng.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 9/8.

Thịnh Châu

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Mua nhà trên giấy được bảo lãnh đến 30 ngày sau nhận nhà