Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 19:37 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Mọi việc mới chỉ bắt đầu

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 28/01/2014 10:09 PM

   Chế độ đọc sách   

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trong năm 2014, vì thực tế mọi việc mới chỉ bắt đầu và rất mong nhận được sự tin tưởng của người dân.

Có thể nói, điểm nổi bật nhất trong điều hành chính sách tiền tệ năm 2013 là đã làm "lạnh" thị trường vàng, tỷ giá ổn định, giúp cho người dân tin tưởng giữ tiền đồng (VND). Vậy năm 2014, chính sách của NHNN sẽ thế nào và lợi thế khi gửi VNDcó được tiếp tục đảm bảo?

Đường lối xuyên suốt trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN từ năm 2011 đến nay và cho những năm tới là: ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam và nâng cao vị the  củ ađồ ng tiề nViệ tNam trong các kênh đầu tư. Đến nay, có thể khẳng định đã thành công một bước vững chắc và có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc ổn định giá trị và nâng vị thế của VND.

Còn đối với thị trường vàng, mặc dù vẫn chưa thu hẹp chênh lệch giá về khoảng 400.000 đồng/ lượng, nhưng đã đưa một thị trường gần như tự do từng bước vào khuôn khổ quản lý. Hay như áp lực tất toán trạng thái vàng tại các ngân hàng cũng đã được thực hiện và bóc tách hoạt động huy động cho vay vàng ra khỏi hệ thống.

Quan trọng hơn, năm 2013 ít thấy những cơn sốt hay những dòng người chen lấn mua - bán vàng. Thị trường vàng đã hạn chế những cú sốc tác động tới tỷ giá, thanh khoản ngân hàng, lãi suất…, hay rộng hơn là tới ổn định về vĩ mô. Chuỗi sinh lời suốt một thập kỷ qua chấm dứt, sức hấp dẫn của vàng đã giảm nhiệt.

Còn về tỷ giá, thưa Thống đốc?

Năm 2013, "khung" điều chỉnh tỷ giá Chính phủ giao cho NHNN không quá 3%, nhưng thực tế, tỷ giá bình quân liên ngân hàng chỉ tăng hơn 1%. Các ngân hàng, theo quy định hiện hành, được điều chỉnh tỷ giá tối đa 1% so với mức bình quân liên ngân hàng.

Mặc dù vậy, ngay cả lúc khó khăn nhất, xuất hiện nhiều tin đồn thì biên độ cho phép 1% thị trường cũng không dùng hết. Thị trường chỉ điều chỉnh biên độ tối đa 0,5%.

Thực tế, năm 2013 không cần thiết phải điều chỉnh tỷ giá 1% và thậm chí tỷ giá có thể còn xuống thấp hơn so với 2012, nhưng để tạo động lực khuyến khích cho xuất khẩu (XK), NHNN đã chủ động tăng tỷ giá 1%. Từ trước đến nay, ít khi chúng ta chủ động cho phá giá như vậy, mà chủ yếu bị động, toàn chạy theo thị trường.

Năm 2014 sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định theo hướng nếu có phải điều chỉnh sẽ không quá 2% so với năm 2013. Mức điều chỉnh này đã được tính toán sao vừa để hỗ trợ cho XK nhưng vẫn đảm bảo cân đối vĩ mô nói chung, chứ không sẽ đội lạm phát lên nữa.

Nhiều ý kiến cho rằng NHNN nói là điều hành linh hoạt tỷ giá nhưng thực tế cho thấy yếu tố linh hoạt chưa được sử dụng nhiều?

NHNN điều hành theo hướng ổn định nhưng không cố định, mức biến động của tỷ giá 1 - 2% là đã được tính toán. Nét đặc biệt của năm 2013 là cán cân vãng lai lúc nào cũng thặng dư 2,5 - 3 tỷ USD. Giá trị VND được tin tưởng phần nào, dự trữ ngoại hối tăng đáng kể. Tỷ giá hoàn toàn trong tầm kiểm soát của NHNN.

Theo lộ trình của Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) giai đoạn 2011 - 2015 (Quyết định 254/QĐ-TTg) sẽ xử lý căn bản các TCTD yếu kém trong năm 2013. Thưa Thống đốc, mục tiêu này liệu có đạt được, khi mà mới đây, NHNN đã xác định có thêm 8 TCTDyếu kém?

Ông Nguyễn Văn Bình Thống đốc NHNN

Đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng là một lộ trình dài từ năm 2011 - 2020, trong đó có "trạm" trung chuyển là năm 2015. Trong đề án đó, theo đúng lộ trình thì nhiệm vụ tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đặt ra trong năm 2013 là xử lý dứt điểm những ngân hàng yếu kém nhất, những ngân hàng có thể làm ngòi nổ cho sự đổ vỡ, kéo theo phản ứng dây chuyền trong hoạt động của hệ thống ngân hàng. Đến nay, có thể khẳng định rằng đã xử lý được 9 NHTM yếu kém nhất trong toàn hệ thống. Và thực tế hoạt động ngân hàng vừa qua, hệ thống đã ổn định hơn và không để xảy ra tình trạng đổ vỡ là nhờ chúng ta đã kịp thời và kiên quyết xử lý được 9 NHTM yếu kém này.

Tuy nhiên, tái cơ cấu hệ thống TCTD là quá trình kéo dài liên tục trong nhiều năm. Khi đã xử lý được những ngân hàng là những mắt xích yếu nhất thì chúng ta dần nâng cấp nó lên. Nhưng so với các quy định mới về hoạt động ngân hàng hiện nay thì còn phải tiếp tục "cuốn chiếu" quá trình xử lý ngân hàng yếu kém, để đảm bảo rằng những mục tiêu trung hạn đến năm 2015 và dài hạn là đến năm 2020 của Đề án được hoàn thiện.

 

NHNN sẽ xử lý những TCTDyếu kém mới phát sinh như thế nào?

 

Thực tế, những ngân hàng nhỏ rất khó hoạt động thời gian tới. Ngân hàng phải có quy mô đủ lớn mới có thể cạnh tranh trong tình hình này. Vì vậy, hơn lúc nào hết, các ngân hàng nhỏ vì lợi ích chung và riêng phải ngồi lại vớ inhau bàn cách sáp nhập.

 

Có thể nói, tất cả những mắt xích yếu nhất đã xử lý được. Song đề án tái cấu trúc các TCTD kéo dài đến năm 2020 nhưng công tác thực hiện mới chỉ bắt đầu. "Trạm trung chuyển" là năm 2015. Các ngân hàng đã trình đề án tái cấu trúc của mình và tập trung vào việc lành mạnh hóa bản thân tổ chức đó.

 

Thống đốc nhận định đâu là khâu yếu nhất của hệ thống ngân hàng?

 

Cái yếu của ngân hàng đang là khả năng quản trị nội bộ. Các ngân hàng cần tự củng cố nội bộ, hợp nhất để đến 2015, ta mới có thể ổn định một bước, và năm 2020 mới biết mình là ai trong khu vực.

 

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là kêu gọi các ngân hàng trích lập dự phòng rủi ro cho các khoản nợ xấu cương quyết hơn cũng như đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu mà việc bán nợ cho VAMC là một động tác cần thiết.

 

Dư luận mong muốn được biết bao giờ vấn đề sở hữu chéo sẽ được giải quyết rốt ráo?

 

Sở hữu chéo không phát sinh mới đây. Từ khi thành lập các ngân hàng cổ phần, đã có sở hữu chéo rồi. Thực ra, sở hữu chéo không xấu hoàn toàn, vì bản thân sự hoạt động khách quan của ngân hàng đã hình thành sở hữu chéo. Vì vậy không nên hốt hoảng, lo ngại quá. Sở hữu chéo chỉ không tốt và cần xử lý khi nó tạo ra đòn bẩy tài chính, tạo ra những mô hình tiền không có nhưng có quyền lợi thật và tạo ra tiền ảo, gây lũng đoạn ngân hàng tạo ra sở hữu cá nhân.

 

Sở hữu chéo bây giờ chúng ta phát hiện ra hết cả, tuy nhiên có xử lý ngay được đâu. Thí dụ ngân hàng A sở hữu 10% ngân hàng B, muốn bán lắm nhưng ai mua? Trong lúc thị trường thế này, người bán nhiều, người mua ít. Người mua ở đây phải là người có tiềm lực tài chính lành mạnh, nếu không nó lại tạo ra sở hữu ché omớ i. Hiện nay, khó tìm người thực sự có khả năng tài chính, có tiền nhàn rỗi thật, không vay mượn. Cho nên xử lý ngay sở hữu chéo theo mệnh lệnh hành chính sẽ không giải quyết được gốc rễ vấn đề.

 

Có ý kiến rằng cơ quan chức năng loay hoay với sở hữu chéo do các mâu thuẫn lợi ích...?

 

Nhận diện, phát hiện sở hữu chéo, khoanh vùng lại, áp dụng các biện pháp xử lý thích hợp để nó không gây phát sinh thêm, tháo gỡ theo lộ trình thích hợp để nó không lộng hành nữa là bước một mà NHNN hiện đang tiến hành.

Hiện NHNN cũng đã có đề án chi tiết về cách xử lý sở hữu chéo và sẽ triển khai ở những chỗ xung yếu nhất với tinh thần "quá trình xử lý sẽ hết sức quyết liệt và êm ái".

Về vấn đề xử lý nợ xấu, VAMC được một số chuyên gia ví như "cái kho" hay là "cục sâm" mà các ngân hàng thương mại "ngậm" để chờ "phẫu thuật"?

Quá trình xử lý nợ xấu là nội dung trọng tâm và có ý nghĩa quyết định đối với toàn bộ quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Vì có xử lý được nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thì mới đảm bảo vốn và thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Qua đó mới đảm bảo vốn cho nền kinh tế.

Theo kinh nghiệm ở các nước, để xử lý được nợ xấu thì họ phải chi ra từ 7 - 30% GDP, và đó là tiền của ngân sách. Do vậy, ở các nước thường thì nợ xấu được mua bán, xử lý dứt điểm, nhưng với một chi phí rất lớn. Ở nước ta hiện nay, ngân sách còn hết sức khó khăn, còn phục vụ cho nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và an sinh xã hội khác, do vậy chưa có điều kiện để tập trung ngân sách vào xử lý nợ xấu. Khi mà việc xử lý nợ xấu rất cấp bách, thì mô hình VAMC của chúng ta là phù hợp, đáp ứng được yêu cầu đó.

Thông qua xử lý nợ xấu của VAMC thì bản thân TCTD được bơm thêm thanh khoản, từ đó có thêm nguồn vốn cho phát triển kinh tế đất nước. Các khoản nợ được bán cho VAMC thì sẽ không được tính vào nợ xấu của DN và bản thân khoản nợ xấu đó sẽ được cơ cấu lại kể cả về thời hạn, lãi suất. Điều này cũng tạo cơ hội cho các DN có điều kiện tiếp cận vốn, giảm áp lực tài chính trong giai đoạn khó khăn này.

Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng nhất là VAMC tập trung tất cả các khoản nợ xấu về một đầu mối, tạo ra một thị trường mua bán nợ xấu hoàn chỉnh, giúp cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế có thể tiếp cận một cách dễ dàng trong mua bán nợ xấu. Như vậy, có thể nói rằng mô hình VAMC có khác so với các nước khác, chưa xử lý dứt điểm được các khoản nợ xấu trong hệ thống ngân hàng nhưng tạo ra công cụ hết sức thuận lợi cho cả ngân hàng, DN và cho cả các nhà đầu tư, qua đó là cả nền kinh tế.

Minh Huệ (Thời báo kinh doanh)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Mọi việc mới chỉ bắt đầu