Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 05:08 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Mở rộng đối tượng vay, tín dụng ngoại tệ tăng vọt

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 23/08/2014 6:29 PM

   Chế độ đọc sách   

Trong 7 tháng, tín dụng ngoại tệ tại TPHCM đã tăng đến 10,56% so với cuối 2013, trong khi tín dụng bằng tiền đồng chỉ tăng 3,06%.

Doanh nghiệp lựa chọn vay ngoại tệ vì lãi suất vay thấp. Ảnh: Uyên Viễn.

Xin được nhắc lại dư nợ ngoại tệ của cả năm 2013 trên địa bàn TPHCM là một con số âm, giảm hơn 20%

Theo Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh tín dụng ngoại tệ tăng đã hỗ trợ cho tín dụng chung. Tăng trưởng tín dụng đến hết 7 tháng lên đến 4,25%, trong khi dự báo trước đó chỉ ở mức 3,35%.

Cho vay ngoại tệ tăng mạnh trong năm nay chủ yếu là do đối tượng được vay ngoại tệ mở rộng. Cụ thể theo Thông tư 29/2013/TT-NHNN áp dụng từ 1-1-2014, có 5 đối tượng được vay ngoại tệ, thay vì 4 như trước. Đó là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên được khuyến khích phát triển kinh doanh cũng sẽ được vay vốn bằng ngoại tệ, chuyển thành tiền đồng để sản xuất kinh doanh, khi được NHNN chấp thuận bằng văn bản, không cần có nguồn thu bằng ngoại tệ.

Với quy định này, rất nhiều doanh nghiệp đã chọn vay ngoại tệ thay cho tiền đồng, vì hiện tại lãi suất cho vay ngoại tệ dao động từ 3-6%/năm, thấp hơn nhiều so với lãi suất cho vay tiền đồng kỳ hạn ngắn, khoảng từ 7-10%. Trong khi đó, với các cam kết của NHNN về khả năng phá giá trong năm nay vào khoảng 2%, thì những rủi ro về tỷ giá là rất thấp. (Đến nay, NHNN mới tăng tỷ giá thêm 1% từ ngày 19-6, tức 1 đô la Mỹ đổi được 21.246 đồng.)

Và cho dù đã phá giá 1%, tỷ giá cũng chưa thể hiện được vai trò hỗ trợ xuất khẩu bao nhiêu, vì trên thị trường, giá đô la Mỹ hiện đang giao dịch thấp hơn mức 21.246 đồng, chỉ khoảng 21.225 đồng/đô la, bằng với mức giá lúc NHNN chưa tuyên bố nâng tỷ giá. Điều này thuận lợi cho doanh nghiệp vay ngoại tệ vì không chịu áp lực tỷ giá biến động mạnh ảnh hưởng đến khả năng trả nợ.

Theo ông Minh, hiện có đến hơn 90% doanh nghiệp là thuộc 5 nhóm ưu tiên, do đó, điều kiện này tạo cơ hội cho rất nhiều doanh nghiệp được tiếp cận vốn vay với giá thấp hơn. Tuy vậy, để đảm bảo sự ổn định cho cung cầu ngoại tệ, trong thời gian qua NHNN vẫn giám sát kỹ việc cho vay ngoại tệ của các ngân hàng, buộc các ngân hàng phải báo cáo cụ thể về nguồn vốn bằng ngoại tệ để thực hiện cho vay, đồng thời cam kết và đảm bảo cân đối được nguồn vốn bằng ngoại tệ phù hợp với thời hạn và mức vốn cho vay.

Đồng thời, các ngân hàng cũng phải cam kết chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định, quyết định cho vay bằng ngoại tệ đối với các khách hàng và các nội dung, thông tin cung cấp tại văn bản đề nghị NHNN cho phép.

Điều này được ông Minh lý giải là để tránh việc các ngân hàng không cân đối được nguồn ngoại tệ. Tuy vậy, một điểm cũng đáng chú ý là huy động ngoại tệ của TPHCM chỉ tăng 0,83% trong 7 tháng, nhưng cho vay tăng đến 10,56%. Điều này đã khiến cho tỷ lệ cho vay trên huy động ngoại tệ đã lên đến 88,5%, khá cao so với tỷ lệ tương tự của tiền đồng là 80%.

Theo một chuyên gia tài chính, điều này vẫn tiềm ẩn rủi ro đối với thanh khoản ngoại tệ, do đó, việc kiểm soát hoạt động cho vay ngoại tệ là cần thiết.

Vị chuyên gia này cho rằng đúng là mức tăng 10% của tín dụng ngoại tệ hiện chưa đáng ngại do dư nợ ngoại tệ chiếm khoảng 16,8% tổng dư nợ. Nhưng nếu quy mô các khoản vay bằng ngoại tệ tiếp tục tăng trong khi huy động đầu vào sụt giảm thì sẽ đến một thời điểm nào đó lại có kỳ vọng về việc điều chỉnh tỷ giá, lúc này áp lực sẽ rất lớn vì nhu cầu ngoại tệ sẽ đến từ cả doanh nghiệp lẫn các ngân hàng thương mại. Điều này đã từng xảy ra vài năm trước.

Thảo Nguyên (TBKTSG)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Mở rộng đối tượng vay, tín dụng ngoại tệ tăng vọt