Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 23:23 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Mất bốn năm mới xong dự án nhà ở

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 13/06/2014 7:48 AM

   Chế độ đọc sách   

Đề xuất công trình phục vụ nông nghiệp trên đất nông nghiệp được xây tạm, khỏi xin phép xây dựng.

“Nhà ở thuộc hành lang kênh rạch được cấp phép tạm một tầng” - đó là một trong những đề xuất do Sở Xây dựng trình UBND TP.HCM về việc bổ sung, sửa đổi Quyết định 21/2013 về cấp phép xây dựng tại cuộc họp ngày 12-6.

Chưa rõ ách ở khâu nào

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho hay ba mảng được Sở đặc biệt quan tâm cải cách hành chính là thẩm định dự án, cấp phép xây dựng và thanh tra xây dựng. Bởi ba mảng này tác động lớn đến nhu cầu, quyền và lợi ích của các chủ đầu tư trong việc xây dựng nhà ở.

Ông Tuấn thông tin theo thống kê của Sở, một dự án phát triển nhà ở phải mất từ ít nhất 21 tháng đến 27,5 tháng tính từ lúc nộp hồ sơ mới có thể khởi công. Sau đó, chủ đầu tư phải mất thêm 18-30 tháng mới xây dựng hoàn tất. Vì vậy một dự án muốn đưa vào sử dụng phải cần 3-4 năm. “Giảm thời gian và cải cách hành chính thì sẽ nằm ở khâu nào, thủ tục nào? Trong tháng 6, Sở dự định tổ chức buổi tọa đàm với các doanh nghiệp để nghe họ phản ánh, góp ý trước khi báo cáo TP” - ông Tuấn cho biết.

Theo Sở Xây dựng, hiện công tác cấp phép có nhiều quy định theo hướng đơn giản hóa, phân cấp mạnh cho các quận, huyện. Ảnh: HTD

Sở Xây dựng cho hay hiện công tác cấp phép xây dựng có nhiều quy định theo hướng đơn giản hóa, phân cấp mạnh cho các quận/huyện. Chẳng hạn, các tuyến đường do Sở cấp phép chỉ còn 41 thay vì 81 như tại Quyết định 04/2006 của TP. Ngoài ra, Sở còn tham mưu TP ban hành Quyết định 21/2013 về cấp phép xây dựng để tháo gỡ ách tắc tại TP trước những vướng mắc tại Nghị định 64/2012 như phải có quy hoạch chi tiết 1/500, chỉ có giấy đỏ mới được cấp phép xây dựng…

Nhiều đề xuất mới

Theo Sở Xây dựng, Quyết định 21/2013 giải quyết nhiều quyền lợi của người dân. Chẳng hạn, giảm số lượng nhà cấp phép tạm, tăng trường hợp được cấp chính thức; nhà ở riêng lẻ nằm trong lộ giới được cấp phép tạm nếu chưa có quyết định thu hồi đất; nhà ở trên đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư đã xây dựng, sử dụng trước 1-7-2006 và không có tranh chấp thì được cải tạo theo nguyên trạng hoặc cấp phép tạm tùy thời điểm xây dựng. Công trình cấp phép tạm được bồi thường nếu sau năm năm quy hoạch không triển khai thực hiện…

Đại biểu Lê Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP, đặt câu hỏi về tính pháp lý cho những tham mưu của Sở Xây dựng về các quyết định của TP. Bởi theo báo cáo của Sở thì những nội dung trên không phù hợp với nghị định hiện hành. Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng Cấp phép xây dựng của Sở Xây dựng, cho hay nếu thực hiện theo đúng quy định thì việc cấp phép xây dựng trên toàn TP sẽ ách lại, thực tế đã có một giai đoạn các quận/huyện không nhận hồ sơ. Do đó, Sở phải kiến nghị Bộ Xây dựng cũng như TP tháo gỡ. “Nếu “treo” việc cấp phép xây dựng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, trái với Nghị quyết 16 của HĐND” - ông bày tỏ.

Sở Xây dựng cũng cho hay đang tiếp tục tham mưu TP điều chỉnh Quyết định 21/2013 để tháo gỡ những vướng mắc của người dân. “Chẳng hạn việc cấp phép cho nhà ở thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch, Sở đã hỏi ý kiến Bộ Xây dựng nhưng Bộ không đồng ý. Theo Bộ, trường hợp này không được cấp phép tạm cũng không được cấp phép chính thức. Tuy nhiên, nếu không giải quyết sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân. Quy hoạch chưa biết khi nào thực hiện mà nhà của người dân lại bị “treo” theo, trong khi nhà ở của họ đã tạo lập trước quy hoạch và được công nhận, cấp giấy” - ông Tuấn bày tỏ.

Sở Xây dựng cho biết đang trình TP bổ sung những quy định mới về cấp phép xây dựng. Cụ thể, nhà ở hiện hữu thuộc hành lang bảo vệ sông, kênh rạch, nhà ở trong hành lang bảo vệ cầu đường sẽ được phép cải tạo, sửa chữa theo nguyên trạng hoặc cấp phép tạm một tầng. Ngoài ra, công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp được xây dựng tạm, bán kiên cố một tầng mà không phải xin phép xây dựng; nhà ở riêng lẻ không phù hợp quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, có mục đích sử dụng ghi trong giấy chứng nhận là đất ở thì được cấp phép chính thức tối đa ba tầng.

Cẩm Tú (Pháp Luật TPHCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Mất bốn năm mới xong dự án nhà ở