Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ ba, 25/10/2016 | 19:37 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục ổn định

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 18/01/2016 3:29 PM

   Chế độ đọc sách   

CafeLand – Ngân hàng Nhà nước vừa công bố thông tin về tình hình diễn biến lãi suất tháng 12/2015 và nửa đầu tháng 1/2016. Nhìn chung, có nhiều nhà băng điều chỉnh tăng lãi suất các kỳ hạn. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính thời vụ dịp sát Tết, trên thực tế lãi suất huy động vẫn sẽ tiếp tục ổn định.

Mức tăng lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng thời gian gần đây là không đáng kể

Cụ thể, trong tháng 12/2015, trên toàn hệ thống có 11 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất các kỳ hạn khoảng 0,1 - 0,5%/năm, trong khi có 2 ngân hàng giảm lãi suất khoảng 0,1 - 0,3%/năm. Sang nửa đầu tháng 1/2016, có 3 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất khoảng 0,1 - 0,3%/năm ở các kỳ hạn trên 6 tháng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, mức tăng lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng thời gian gần đây là không đáng kể. Do đó, về cơ bản mặt bằng lãi suất huy động bằng VND vẫn tiếp tục ổn định. Mức tăng lãi suất này chỉ là phản ánh yếu tố mùa vụ thời gian sát Tết, tạm thời giống như quy luật của các năm trước, và chưa tạo áp lực đến lãi suất cho vay.

Trên thực tế, mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND của toàn hệ thống tiếp tục ổn định trong thời gian qua, phổ biến khoảng 6 - 9%/năm đối với ngắn hạn, 9 - 11%/năm đối với trung và dài hạn. Trong đó, đối với nhóm khách hàng có xếp hạng tín nhiệm cao, khả năng tài chính tốt,… được một số ngân hàng áp dụng mức cho vay khoảng 5 - 6%/năm.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, tỷ trọng dư nợ các khoản cho vay có lãi suất trên 13%/năm tiếp tục xu hướng giảm, tỷ trọng dư nợ các khoản tổ chức tín dụng vẫn đang tiếp tục hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh và nền kinh tế.

Thịnh Châu

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > Mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục ổn định